tổng hợp các phương pháp dạy tiếng anh cho bé

Chuyên mục: Phương pháp học 12/01/2019
1342 views

Đâu là phương pháp dạy tiếng anh cho bé một cách hiệu quả? Bố mẹ phải làm gì để con có khả năng tiếp thu kiến thức tiếng anh ngay từ nhỏ. Hãy cùng Alokiddy kỳ này điểm qua các phương pháp dạy tiếng anh cho bé một cách hiệu quả nhất.

Nếu các bậc phụ huynh đang cố gắng giúp bé học tiếng anh hiệu quả thì hãy ghi nhớ rằng trẻ nhỏ có khả năng thích nghi rất nhanh với việc học ngôn ngữ cũng như ghi nhớ từ mới, cụm từ và cấu trúc ngữ pháp mới một cách dễ dàng. Tuy nhiên trẻ em lại khá hiếu động và có nhiều năng lượng nên khó có thể ngồi yên một chỗ để học tập. Vì vậy cần phải tìm ra những phương pháp thu hút như lồng ghép việc học với các trò chơi, bài hát và hoạt động ngoài trời sẽ giúp bé tiếp thu nhanh hơn.

1. Phương pháp dạy tiếng anh cho bé hiệu quả là gì?

Đầu tư tiếng anh cho bé là một điều cần thiết và nên áp dụng ngay từ khi con còn nhỏ. Bạn đã biết thế nào là một phương pháp dạy tiếng anh hiệu quả cho bé chưa? Thế nào là một phương pháp dạy tiếng anh hiệu quả cho bé. 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia giáo dục tiếng anh trẻ nhỏ cho thấy thì có nhiều mô hình hay đã được áp dụng thành công và mang lại hiệu quả trong việc học tiếng anh của trẻ em. Phương pháp hàng đầu hiện nay đó chính là blended learning- Để biết thêm chi tiết về phương pháp này bạn có thể tham khảo tại đây: 

Phương pháp học tiếng anh blended learning

2. Tổng hợp các phương pháp dạy tiếng anh cho con một cách hiệu quả

2.1 Để trẻ em tiếp xúc dần dần với tiếng anh

Trẻ em có khả năng học tiếng anh tốt hơn so với người lớn vì chúng có thể bắt chước điệu bộ hoặc ngữ điệu khá nhanh thông qua những cuộc trò chuyện xung quanh. Nếu bạn muốn học tiếng anh mầm non ngay từ khi còn nhỏ thì hãy tạo nên môi trường học tập hiệu quả bằng cách cho trẻ nói chuyện hằng ngày bằng những mẫu câu tiếng Anh đơn giản, cho bé xem các bộ phim phù hợp với lứa tuổi.

2.2 Sử dụng âm nhạc để dạy học

Nhiều chuyên gia cho rằng: học sinh tiểu học thể tiếp thu từ vựng, cấu trúc ngữ pháp và ngữ điệu một cách đơn giản chỉ bằng cách hát theo những bài hát tiếng Anh. Chính vì thế hãy sử dụng các bài hát tiếng Anh về con số, bảng chữ cái hoặc bộ phận cơ thể để bé làm quen với ngoại ngữ. Đây là một phương pháp đòi hỏi bố mẹ cũng cần có sự đầu tư, nên chọn lọc các bài hát theo mức độc từ vựng từ dễ đến khó. Cho bé nghe nhạc nhiều theo lịch để bé có thể tiếp thu một cách tốt nhất. 

Bạn cũng có thể mở youtube, chọn các bài học tiếng anh để bé vừa xem vừa học. Hoặc có thể truy cập ngay tại đây.

 

2.3 Tương tác với trẻ trong quá trình học tập

Chuyên gia về ngôn ngữ cũng đưa ra lời khuyên cho giáo viên rằng hãy tương tác với trẻ nhiều hơn bằng cách khuyến khích chúng tham gia vào các trò chơi, diễn trong một vở kịch nhỏ của lớp hoặc xung phong hát một bài hát trong giờ học tiếng Anh. Điều này tăng sự tập trung khi học tiếng anh cho bé và góp phần tạo cơ hội học ngoại ngữ khi trẻ hiểu được các quy tắc của trò chơi, giao tiếp trôi chảy trong các hoạt động tập thể của lớp.

2.4 Trao quyền phụ trách trò chơi cho học sinh

Chỉ vừa mới làm quen với tiếng anh nên việc phải nhớ một lượng lớn từ vựng là điều không hề đơn giản trong quá trình học tiếng anh cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu sử dụng những trò chơi vui nhộn, hấp dẫn để tiếp cận từ vựng thì ngoại ngữ không còn là trở ngại lớn đối với các bé. Thay vì tự mình chuẩn bị hết mọi thứ thì giáo viên có thể chia học sinh trong lớp thành nhiều nhóm, gợi ý một vài trò chơi để các em tự bàn bạc với nhau cách thức tổ chức.

Tự mình làm chủ các trò chơi để học ngữ pháp, từ vựng sẽ giúp cho trẻ em xây dựng được sự tự tin và hình thành thành các kỹ năng ngôn ngữ thực tế. Trò chơi theo nhóm có thể xây dựng được các kỹ năng giao tiếp bởi khi các em trò chuyện với nhau trong quá trình chơi đùa thì bé sẽ nhớ được lâu hơn.

Cha mẹ và thầy cô khi dạy bé học tiếng anh cũng nên lưu ý rằng chỉ nói chuyện với trẻ bằng ngoại ngữ, có thể tặng thêm phần thưởng khuyến khích nếu bé học tập tốt. Và hay nhớ rằng tạo sự hứng thú là chìa khóa để giúp trẻ học tập một cách hiệu quả.

 

 

Từ khóa |