Phương pháp dạy học tiếng anh cho trẻ em mới bắt đầu

Chuyên mục: Phương pháp học 15/01/2019
908 views

Hiện nay, rất nhiều phương pháp học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu được giới thiệu trên mạng. Điều này khiến nhiều phụ huynh khá hoang mang khi không biết nên áp dụng cách dạy nào cho con của mình. Đừng lo lắng, tham khảo ngay 3 cách học tiếng anh cho trẻ em mới bắt đầu cực kì hiệu quả ngay dưới đây!

 

1. Học tiếng anh cho bé qua phim hoạt hình

 

Giai đoạn từ 3-5 tuổi là khoảng thời gian mà khả năng tiếp thu hình ảnh và âm thanh của bé rất phát triển. Vì vậy, bố mẹ có giúp bé học tiếng Anh thiếu nhi qua các bộ phim hoạt hình vui nhộn, dành cho trẻ em để giúp bé làm quen với ngữ điệu của người bản xứ và luyện nghe hiệu quả.

 Xem thêm: Các bộ phim hoạt hình vui nhộn cho bé học tiếng anh

Hãy tranh thủ thời gian rảnh để xem hoạt hình cùng con và khuyến khích bé nói theo lời thoại trong phim. Bố mẹ nên chọn những bộ phim có câu thoại đơn giản và nội dung là sở thích của con. Các phụ huynh có thể mở phim hoạt hình búp bê, nàng tiên cá,... cho bé gái. Bé trai sẽ hứng thú hơn với vua sư tử và try tìm Nemo,...

Xem phim hoạt hình là cách học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu rất hiệu quả. Vì phương pháp này giúp các bé luyện tập được khả năng nghe và phát âm như người bản xứ.

 

 

 phương pháp học tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu

 

2. Học tiếng Anh bằng flashcard

 

Flashcard là một hình thức học mới phổ biến và rất phù hợp để dạy tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 mới bắt đầu.

Khi mua flashcard, bố mẹ nên chọn mua những bộ tranh ảnh về các chủ đề từ vựng gần gũi với cuộc sống hằng ngày của bé. Nên chọn mua những tấm flashcard có từ vựng kèm hình ảnh miêu tả sống động để giúp bé hứng thú hơn. Lưu ý, không nên chọn những bộ flashcard chỉ có chữ các bố mẹ nhé! Vì nó dễ gây cảm giác nhàm chán cho các bé.

Phương pháp học tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu bằng flashcard

Với phương pháp học tiếng Anh trẻ em bằng flashcard, bố mẹ nên giới thiệu những từ vựng trên thẻ cho bé trước. Sau đó, vừa hỏi vừa trả lời lại để bé quen dần và tập bắt chước theo.

Xem thêm: CÁC BƯỚC DẠY TRẺ HỌC TIẾNG ANH QUA FLASHCARD

Một lưu ý khác khi dạy tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu là bố mẹ nên phát âm tiếng Anh thật chuẩn để làm mẫu cho bé. Để tránh trường hợp bản thân phát âm sai, ảnh hưởng đến khả năng nói tiếng Anh của con, bố mẹ có thể tham khảo thêm về cách phát âm từ vựng tại các từ điển tiếng Anh online uy tín nhé!

 

  3. Học tiếng Anh qua các trò chơi bổ ích

 

học tiếng anh qua các trò chơi thú vị - phương pháp học tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu

 

Biết được tâm lý thích vui chơi của trẻ, bạn có thể áp dụng cách học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu qua các trò chơi thú vị, khơi gợi được hứng thú của bé nhà mình. Với phương pháp học này, bé có thể tiếp cận với tiếng Anh một các tự nhiên, không bị gò bó hay áp lực. Dưới đây là một số gợi ý về các trò chơi tiếng Anh để bố mẹ có thể giúp bé vừa học vừa chơi ngay tại nhà:

  • Ghép từ và tranh

Để thực hiện trò chơi này, bố mẹ hãy sưu tầm và chuẩn bị trước một số hình ảnh kèm với từ vựng tiếng Anh diễn đạt bức tranh đó. Bố mẹ nên chọn những bức ảnh có từ vựng tương ứng với những sự vật, hiện tượng mà bé tiếp xúc hằng ngày. Ví dụ, bạn có thể lấy ảnh chụp gia đình và bày bé rằng đây là “family", mẹ là “mother" và bố là “father". Sau khi đã chỉ bé nhận biết từ vựng tương ứng với hình ảnh. Phụ huynh hãy đảo lộn trật tự của từ vựng để các bé tự đi tìm nghĩa tiếng Anh thích hợp với hình ảnh.

Cách học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu này sẽ giúp bé rèn luyện khả năng ghi nhớ từ vựng và nhận biết thế giới xung quanh. Vì vậy, nếu bé trả lời sai, đừng ngại đưa ra cho bé những gợi ý liên quan đến từ khóa để bé có thể suy luận thêm nhé!

  • Nghe và đoán từ có thưởng

Để rèn luyện kỹ năng nghe và phản xạ tiếng Anh tự nhiên của bé, bạn có thể sử dụng cách học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu qua các trò chơi nghe âm thanh đoán từ có thưởng. Quy tắc của trò chơi như sau: Bố mẹ đọc từ tiếng Anh hoặc có thể mở đĩa cho bé nghe 1 từ vựng bất kỳ (mà bé đã được học) và yêu cầu bé đi tìm bức tranh tương ứng với từ đó. Nếu như bé trả lời đúng, đừng ngại thưởng cho con một phần quà khích lệ như đã hứa nhé

Lưu ý, khi đọc các từ vựng tiếng Anh để bé lắng nghe, bố mẹ phải phát âm thật chuẩn vì cách phát âm của bố mẹ có thể ảnh hưởng đến khả năng nói tiếng Anh chuẩn của bé. Mỗi lần chơi, bố mẹ nên chọn thêm nhiều từ vựng và hình ảnh mới để giúp bé mở rộng vốn từ và không cảm thấy nhàm chán.

  • Game tiếng Anh online

Chúng ta đều dễ dàng nhận thấy rằng các con ai cũng thích dùng điện thoại và ipad để chơi game. Vậy tại sao bạn không tận dùng sở thích này để giúp con học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu bằng những món đồ công nghệ này nhỉ?

Có rất nhiều ứng dụng trò chơi online giúp bé nhận biết từ vựng để vừa chơi vừa học hiệu quả. Bạn có thể nghiên cứu và tải những ứng dụng phù hợp về máy. Sau đó, “thách thức” với bé rằng nếu con vượt qua được bao nhiêu điểm thì sẽ nhận được phần thưởng gì.

Điều này sẽ khơi gợi được tính tò mò và hiếu kỳ của trẻ, giúp trẻ học hứng thú hơn khi tiếp cận với tiếng Anh. Đồng thời, phương pháp này còn hỗ trợ rèn luyện kỹ năng ghi nhớ, nhận biết từ vừng của các bé.

Hi vọng rằng với những phương pháp học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu ở trên có thể giúp ích cho các phụ huynh trong việc giúp bé làm quen và tiếp cận với tiếng Anh! Chúc các bé khỏe mạnh và học tiếng Anh thật tốt nhé!