5 cách chọn tài liệu tiếng anh cho trẻ em

Chuyên mục: Tài liệu 30/09/2019
872 views

Hiện nay bố mẹ đã hình thành nhận thức cho con tiếp xúc với tiếng anh từ sớm để con dễ dàng tiếp thu và tạo dựng nền tảng học tiếng anh cho con ngay từ đầu. Có nhiều phương pháp được bố mẹ cân nhắc và lựa chọn hiện nay, bên cạnh những phương pháp hiện đại, giúp con học tiếng anh bằng phần mềm, các chương trình trực tuyến hay kênh video hấp dẫn thì bố mẹ  vẫn có thể chọn cho con những giáo trình Tiếng anh phù hợp. Đó là những dụng cụ hỗ trợ tuyệt vời để con học tốt tiếng anh.

Không chỉ vậy, việc lựa chọn giáo trình sách tiếng anh cho con còn xây dựng cho con thói quen đọc sách, một trong những thói quen tốt cần duy trì và phát huy. Tuy nhiên việc lựa chọn những giáo trình và sách cần phải theo những tiêu chí nào ?
Nhiều bố mẹ sai lầm trong việc chọn giáo trình tiếng anh cho con khiến con bối rối và vô tình trở thành trở ngại khi con mất niềm tin với bản thân trong việc học tiếng anh .Vì thế ,để đảm bảo hiệu quả tốt nhất cho con, giúp con phát triển đúng và phù hợp với độ tuổi nhất, bài viết này Alokiddy sẽ cung cấp cho bố mẹ những mẹo chọn tài liệu tiếng anh cho trẻ em.

1. Chọn tài liệu tiếng anh phù hợp với khả năng của con:

Cũng giống như bắt đầu bất kì một khóa học nào, điều đầu tiên đó chính là xác định trình độ của con. Bố mẹ hãy cho con kiểm tra trình độ một cách nghiêm túc để đánh giá được chính xác nhất khả năng của con mình. Với mỗi trình độ, sẽ có những giáo trình thích hợp dành cho con bạn. Với những bé chưa bao giờ tiếp xúc tiếng anh, bố mẹ cần chọn những bộ tài liệu kiến thức cơ bản nhất, như bảng chữ cái tiếng anh, cách đánh vần các từ cơ bản. Nếu con bạn đã từng học tiếng anh ở trường, hay trung tâm, bố mẹ nên chọn tài liệu mang tính hỗ trợ để con học thêm ở nhà, vừa củng cố các phần kiến thức đã học vừa mở rộng kiến thức mới qua các dạng bài tập đa dạng.Tài liệu tiếng anh phù hợp khả năng của con sẽ giúp con dễ dàng tiếp thu kiến thức, không cảm thấy quá tải hay quá khó, từ đó tạo cho niềm yêu thích khi đọc tài liệu.

 

Chọn tài liệu phù hợp với khả năng của con

H1. Chọn tài liệu phù hợp với khả năng của con

 

2. Chọn tài liệu phù hợp với sở thích của trẻ

Việc nghiên cứu những sở thích của con bạn là vô cùng quan trọng. Khi bố mẹ nắm được những sở thích của con và chọn tài liệu tiếng anh cho con đúng vào chủ đề con thích, con sẽ vô cùng đam mê và dần dần việc học tiếng anh của con vô cùng thú vị, con sẽ học liên tục không chán. Cha mẹ có thể chọn những chủ để về phiêu lưu mạo hiểm, khoa học viễn tưởng, hay các nhà khoa học nổi tiếng, doanh nhân thành đạt, anh hùng dân tộc. Chủ đề làm thủ công hay cách chế tạo đồ chơi cơ bản. Dù là chủ đề nào cũng chú ý lồng ghép các kiến thức về từ vựng hay ngữ pháp tiếng anh, hoặc cách sử dụng các cụm từ để con vừa học vừa tìm hiểu những kiến thức về thế giới quan trên nhiều lĩnh vực.

 

Tài liệu phù hợp với sở thích của trẻ

H2. Chọn tài liệu phù hợp với sở thích của con

 

3. Chọn tài liệu tiếng anh cho trẻ em từ những nhà xuất bản uy tín

Tài liệu tiếng anh cho trẻ em nên chọn mua từ những nhà xuất bản uy tín, được tin cậy và tín nhiệm của nhiều người khác. Trước khi chọn mua, bố mẹ nên tìm hiểu kĩ và xin góp ý của những người có ảnh hưởng lớn về giáo dục, tìm hiểu về nhà xuất bản đó qua những nhận xét từ độc giả khác. Nhà xuất bản uy tín sẽ in ấn và phát hành sách thật sự có giá trị, đáp ứng những kì vọng và mong đợi của cả bố mẹ và các con. Không chỉ thế, nội dung sách trước khi đưa ra thị trường được kiểm duyệt nghiêm ngặt và chọn lọc đắt giá nhất. Chọn tài liệu tiếng anh trẻ em từ những nhà xuất bản uy tín, bố mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng cũng như nội dung, tiết kiệm thời gian lựa chọn.

 

 

Chọn tài liệu từ các NXB uy tín

H3. Lựa chọn những nhà xuất bản uy tín để mua

 

4. Hình ảnh minh họa sống động nhiều màu sắc, kết hợp trò chơi

Dù là trẻ em ở độ tuổi nào, các con cũng vô cùng bị thu hút bởi những hình ảnh đầy màu sắc. Theo những nghiên cứu của các chuyên gia, những kiến thức được trình bày bằng hình ảnh sẽ dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ hơn giáo án rườm rà, khô cứng. Con bạn sẽ tiếp thu những kiến thức tiếng anh dễ dàng hơn. Sự kết hợp các trò chơi vào tài liệu tiếng anh cho trẻ là phương pháp tiếp cận tiếng anh mới phù hợp với trẻ em, thông qua các trò chơi tính chất ghi nhớ, củng cố kiến thức , trẻ em còn phát triển khả năng tư duy và phát triển trí thông minh.

 

Hình ảnh đầy màu sắc

H4. Hình ảnh đầy màu sắc

 

5. Tài liệu hữu ích, toàn diện các kĩ năng tiếng anh cho con

Học tiếng anh là phải học toàn diện các kĩ năng nghe nói đọc viết, các tài liệu chọn cho con phải thực sự bổ ích , mang lại kiến thức cho con về lĩnh vực văn hóa xã hội , khoa học hoặc các lĩnh vực khác để con trau dồi vốn hiểu biết cho con vừa giúp con rèn luyện các kĩ năng cần thiết trong tiếng anh. Để chọn cho con tài liệu, phải chú ý đến tính toàn diện, tránh để con quá tập trung vào một kĩ năng nào đó quá nhiều. Bố mẹ cần lưu ý, tài liệu hữu ích có thể là những tài liệu bám sát kiến thức học trên lớp của con, hay liên quan đến những dạng đề thi, vừa để con ghi nhớ kiến thức, vừa chuẩn bị thật tốt cho những bài kiểm tra và các kì thi tiếng anh của con.

 

H5. Tài liệu hữu ích, toàn diện kỹ năng cho bé.


Trên đây là những tiêu chí giúp cho bố mẹ có thể lựa chọn được các tài liệu tiếng anh trẻ em cho con.Bố mẹ hãy cân nhắc và chọn cho con tài liệu phù hợp và tốt nhất. Tóm lại, trước khi bố mẹ dự định bất kì tài liệu nào cho con, hãy nghiên cứu thật kĩ nội dung của tài liệu đó, đừng nên lựa chọn theo cảm tính. Kết hợp với việc thấu hiểu sở thích của con,bố mẹ hãy cùng con chọn tài liệu tiếng anh, đồng hành cùng con luyện tập và tạo cho con thói quen tốt từ những bộ tài liệu đó.Đặc biệt bố mẹ cũng có thể chọn tài liệu cho con theo những chương trình tiếng anh trẻ em đáng tin cậy, tận dụng tối đa các nguồn tài liệu tiếng anh mọi lúc mọi nơi. Chẳng hạn, cho trẻ đọc thực đơn nhà hàng, bảng hiệu, bản tin, và các thông tin tiếng anh xung quanh.