Các dạng bài thường gặp trong Reading của Ielts

Chuyên mục: mục mới - Bí quyết học tập 28/07/2017
387 views

Các bài Reading trong Ielts giúp bạn dễ dàng kéo lại điểm. Tuy nhiên điều đầu tiên bạn phải nắm được các dạng bài thường gặp để có phương pháp ôn luyện thích hợp.

5 bước học tiếng Anh qua phim hiệu quả

Lời khuyên giúp bạn đạt 8.0 trong tiếng Anh

10 IDIOMS và Expressions thông dụng miêu tả cảm nhận

Các dạng bài thường gặp trong Reading của Ielts

Trong Reading có 10 dạng bài thường gặp như câu hỏi có nhiều lựa chọn, chọn tiêu đề phù hợp cho từng đoạn… mỗi dạng bài sẽ có chiến thuật làm bài khác nhau để đạt hiệu quả tốt nhất. Sau đây là các dạng bài thường gặp khi thi Reading trong Ielts, các bạn nên nắm được.

cac-dang-bai-thuong-gap-trong-reading-cua-ielts

Các dạng bài đọc cơ bản thường gặp trong Ielts

Multiple choice questions (Câu hỏi có nhiều lựa chọn)

Đây là dạng một câu hỏi có nhiều lựa chọn, bạn phải lựa chọn câu trả lời đúng nhất. Kiểu dạng bài này kiểm tra khả năng hiểu thông tin chi tiết và cụ thể của thí sinh khi làm bài.

Information identification questions (Câu hỏi xác định thông tin)

Dạng bài xác định thông tin đó yêu cầu bạn trả lời theo câu trả lời Yes/No/Not Given hoặc True/ False /Not given. Nhiều người gặp khó khăn trong dạng bai này vì khó phân biệt đâu là No và Notgiven. Vì vậy thí sinh cần đọc chi tiết thông tin đưa ra trong bài.

Information matching (Nối thông tin)

Dạng bài nối thông tin sẽ đưa ra cho bạn 4 – 5 câu trong bài đọc và yêu cầu bạn tìm đoạn văn trong bài chứa thông tin đã cho. Thông tin được đưa ra có thể không phải ý chính của đoạn nhưng bạn có thể đọc câu đầu và cuối là có thể tìm ra câu trả lời.

Head Matching (Chọn tiêu đề)

Dạng bài tập này yêu cầu thí sinh chọn tiêu đề từ các tiêu đề nhất định đặt vào từng đoạn văn. Với dạng bài tập này không quá khó để tìm ra đáp án, chỉ cần dùng kỹ năng đọc nhanh và đánh dấu từ khóa quan trọng, bạn có thể tìm ra câu trả lời đúng.

Sentence completion (Hoàn thành câu)

Hoàn thành câu bằng những từ trong bài đọc. Do đó bạn cần nhanh chóng định vị đoạn văn có chứa câu trả lời để tìm ra từ thích hợp.

Summary completion (Hoàn thành đoạn tóm tắt)

Đoạn văn sẽ được tóm tắt lại, sau đó nhiệm vụ của bạn là sử dụng các từ được lấy ra trong bài căn để điền vào chỗ trống. Lưu ý rằng bạn chỉ đước sử dụng các từ có sẵn trong bài văn, và không được sử dụng vượt quá số từ được cho phép

Features matching (Nối đặc điểm)

Dạng này đỏi hỏi bạn phải tìm thông tin cụ thể hoặc đặc điểm liên quan đến người hoặc vật nào đó đề cập trong bài. Sau đó sẽ nối chúng với những câu mang thông tin miêu tả đặc điểm nổi bật nhất của danh từ đó.

cac-dang-bai-thuong-gap-trong-reading-cua-ielts

Luyện các dạng bài tập liên quan khi học Ielts

Matching sentence endings (Nối câu kết thúc)

Matching sentence endings là dạng đề mà chúng ta sẽ được cho trước một loạt các câu chưa hoàn chỉnh, chưa kết thúc (thường đánh số thứ tự là 1, 2, 3, 4 ) và một danh sách các câu trả lời để kết thúc các câu chưa hoàn chỉnh kia (thường là A, B, C, D). Nhiệm vụ và yêu cầu đối với chúng ta là nối những câu chưa hoàn chỉnh với phần kết thúc phù hợp dựa trên bài đọc có sẵn.

Short answer questions (Câu trả lời ngắn)

Dạng câu hỏi này đòi hỏi bạn nên gạch chân vào từ khóa trong câu hỏi và dùng kỹ năng đọc lướt để tìm ra thông tin nhanh chóng.

Notes/table/diagram completion (Hoàn thành các ghi chú/ biểu đồ/ bảng tóm tắt)

Chủ yếu ở những câu hỏi này, bạn sẽ được cung cấp đoạn ghi chú, biểu đồ hoặc một đoạn tóm tắt với các từ còn trống. Hãy vận dụng những từ đồng nghĩa, trái nghĩa để tìm ra đáp án chính xác nhất.

Đây là các dạng thường gặp trong bài đọc của Ielts, các bạn nên tìm hiểu cách làm của từng dạng. Nếu hết thời gian mà vẫn còn nhiều câu chưa trả lời được, bạn nên lựa chọn một đáp án nào đó, không nên để trống. Luyện tập càng nhiều càng tốt sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm và vốn từ vựng tiếng Anh khi làm bài đó.

Từ khóa |