Giúp trẻ học bảng chữ cái tiếng Anh hiệu quả nhất

Chuyên mục: Dạy bé đọc 31/05/2016
1366 views

Bảng chữ cái là bước đầu giúp trẻ khám phá tiếng Anh cũng như các ngôn ngữ khác. Vậy làm cách nào để trẻ tiếp thu bảng chữ cái này một cách hiệu quả và nhanh nhất? 

Nhiều bậc phụ huynh bắt con học bảng chữ cái tiếng Anh nhưng bé không tiếp thu được nhiều. Dưới đây là những chia sẻ những điều cần lưu ý giúp bé đọc tiếng Anh hiệu quả nhất. Hãy so sánh cách mà bạn đang giúp bé học bảng chữ cái có phù hợp với bé chưa và điều chỉnh lại nếu cần thiết nhé.
 
 

Đừng quá quan trọng vào việc phát âm chuẩn khi dạy bảng chữ cái cho trẻ


Trẻ học chữ thuở ban đầu không được phát âm chuẩn như người lớn mong muốn. Đó là điều bình thường . Khi con phát âm sai, đừng nhiếc mắng hay bắt con đọc đi đọc lại cho tới khi chính xác. Nhiều hình phạt này vô hình sẽ làm giảm hứng thú học tập của con. Các mẹ hãy coi đây chỉ như một bứt phá xa hơn trong quá trình tập đọc, không phải là mục địch cuối cùng. Trong quá trình giao thiệp thường ngày, bé sẽ tự tân trang và hoàn chỉnh khả năng phát âm của mình.
 
 

Dạy trẻ làm quen với chữ cái viết thường trước


Hẳn các mẹ đều nhận thấy sách giáo khoa luôn luôn dạy chữ viết hoa trước chữ viết thường? Tuy nhiên theo báo cáo , chữ viết hoa chỉ chiếm 5% trong mọi văn bản hay sách báo, hay truyện đọc. thành ra , hãy cho con làm quen với bảng chữ cái ở dạng viết thường trước. Chữ viết thường rất quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh nghiệm đọc của trẻ.
 

Tạo thói quen học tập cho trẻ

 
Điều đầu tiên, cha mẹ hình thành cho bé một thói quen học tập. Ví dụ như việc học chữ, cũng phải hình thành thói quen tốt như kiên nhẫn , ưu ái học… Những bé hiếu động, đứng chơi không yên, cười đùa gây rối, ném sách ném vở, không kiên trì… thì việc học cũng khó thành công. Tuy vậy bố mẹ phải tạo cho thói quen học của bé có sự sinh động thú vị , cùng thời điểm đó phải uy nghi.
 

Triển khai chiến thuật “Mưa dầm thấm lâu”

 
Ngay từ lúc còn nhỏ, mẹ hãy luôn luôn nói chuyện với bé, chỉ dẫn bé quan sát và nêu câu hỏi .
 
Mẹ hãy tạo môi trường “toàn chữ” cho bé. Ví dụ cho bé nghe những bài hát thiếu nhi, dạy bé hát vè và đồng dao, xem những câu đối ngày tết, kể chuyện cho bé nghe… Bé sẽ “bị” ảnh hưởng , từng bước một liên tiếp xem chữ, đọc từ, đọc câu. Bé càng thích nghe kể chuyện, đọc chữ, bé càng nhanh biết chữ.
 
Điều này cũng đơn thuần như bé thông thường học nói. Đến khoảng 02 , 3 tuổi là bé đã có thể nói được.
 

Hãy để con đọc và viết cùng một lúc

 
Trẻ mỏ sẽ biết đọc nhanh hơn nếu cùng tập đọc và viết một lúc. Khi cho con đọc sách, hãy luôn khuyến khích con đồng thời đánh vần và viết chữ cái đó ra. Điều này sẽ kích thích trí não và giúp trẻ nhớ lâu bởi vừa đọc vừa viết chẳng khác nào “học đi đôi với hành”.
 

Dạy con phát âm từng chữ cái kèm ví dụ sinh động

 
Đó là áp dụng những tấm card nhỏ in hình chữ cái kèm hình ảnh hoặc chỉ cho con những chữ cái có mặt trong môi trường bao quanh như các biển báo giao thông , biển hiệu truyền bá , nhãn hàng thực phẩm, quần áo , tạp chí…. Trẻ sẽ bị thu hút và rất là thích thú với những màu sắc và tranh ảnh.
 
Trên đây là một số chia sẻ giúp bé học bảng chữ cái tiếng Anh hiệu quả. Và bạn cần nhớ rằng, với trẻ không nên vội vàng cũn như quát mắng, hãy để trẻ tiếp thu tiếng Anh một cách tò mò và tự nhiên nhất nhé.