Phương pháp tự dạy học tiếng Anh cho con tại nhà hiệu quả

Chuyên mục: Cách dạy trẻ 25/01/2019
516 views

Những người làm cha làm mẹ đều mong muốn có nhiều thời gian cho con cái để dạy dỗ, vui chơi. Tuy nhiên, điều khiến các bậc phụ huynh lo lắng khi dạy các bé học tiếng Anh không biết bắt đầu giảng dạy như thế nào cho đúng cách? Để việc dạy bé học tiếng Anh tại nhà đạt hiệu quả tốt, Alokiddy xin chia sẻ với mọi người những phương pháp dạy trẻ em học Tiếng Anh tại nhà khoa học nhất hiện nay.

 

Phụ huynh có thể dạy bé học Tiếng Anh tại nhà dù không giỏi

Có một điều mà ai cũng mắc sai lầm đó chính là việc cho rằng mình không giỏi ngoại ngữ thì làm sao có thể dạy dỗ con em mình học Tiếng anh tốt được. Quan điểm không tích cực này vô hình dung làm cho họ dạy các bé không đạt hiệu quả tốt chứ không phải do năng lực của phụ huynh chưa đạt mức độ chuyên gia. Hiện nay, dù cha mẹ không phải là người thành thạo Tiếng Anh cũng có thể dạy bé học Tiếng Anh tại nhà nhờ các công cụ hỗ trợ giảng dạy như các phần mềm ứng dụng, truyện tranh, phim hoạt hình hay bài hát Tiếng anh thiếu nhi... Chúng ta nên nghĩ đơn giản hơn đó là khoảng thời gian mà chúng ta đang vui đùa với các con và học thêm kiến thức Anh ngữ.

Tham khảo: 10 sai lầm của cha mẹ khi cho con học tiếng Anh

Cha mẹ tự dạy tiếng anh cho con dù không giỏi tiếng anh

Vấn đề quan trọng nhất khi dạy các bé học Tiếng Anh đó là chúng ta phải tạo cho bé một cảm giác hào hứng, thích thú, khích lệ trẻ học bài tốt hơn. Ngoài ra, chúng ta cũng cần nên cho trẻ nhỏ có thời gian tiếp xúc làm quen với một ngôn ngữ mới không nên thúc ép, bắt buộc gây áp lực cho trẻ.

Xây dựng kế hoạch dạy trẻ học Tiếng Anh tại nhà chi tiết

Để tạo thói quen học tập cho trẻ hàng ngày thì cha mẹ nên sắp xếp và dành thời gian kèm tiếng Anh tại nhà vào lúc rảnh cho bé. Ví dụ: cha mẹ quy định thời gian học tập là 30 phút sau bữa ăn tối để kèm cho bé. Có nhiều hình thức dạy khác nhau để trẻ dễ dàng tiếp thu như: ba mẹ chơi trò chơi cùng con, nghe nhạc, học hát bằng tiếng anh, xem phim hoạt hình trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ chúng ta nên dạy bé trong khoảng thời gian ngắn từ 15 đến 20 phút là vừa đủ và tăng thời gian học lên từ từ.

=> Tổng hợp các phương pháp dạy tiếng anh cho bé

Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể thiết kế một không gian riêng chuyên về chủ đề Tiếng Anh như sách báo, đĩa DVD hay các trò chơi video game. Sự đa dạng phong phú trong việc học sẽ tạo động lực cho các bé.

Mua truyện tranh, sách dạy Tiếng Anh cho trẻ tại nhà

Trẻ em thường rất thích xem những cuốn truyện, quyển sách có nội dung, hình ảnh sống động, màu sắc sặc sỡ bắt mắt. Các bậc phụ huynh thường hay dạy từ vựng kết hợp với những nội dung hình ảnh có trong sách. Tiếp theo đó, bạn có thể yêu cầu các con hãy chỉ ra những điểm khác nhau. Sau một khoảng thời gian các bé quen dần sẽ có những phản xạ nhanh chóng khi bạn hỏi. Lắng nghe những bài những câu chuyện sẽ giúp các bé làm quen với âm thanh, nhịp điệu Tiếng Anh hơn.

=> Dạy tiếng Anh cho bé qua sách 

Dạy tiếng anh cho trẻ em qua sách

Kết hợp các trò chơi trong bài học

Trẻ em trong giai đoạn đang phát triển rất thích thú với các trò chơi vì thế chúng ta không nên để con em mình ngồi học với đống giấy sách, điều này vô hình chung làm cho bé hạn chế khả năng tư duy sáng tạo. Thay vì cho con trẻ ngồi một mình học tiếng anh các bậc cha mẹ nên sử dụng phương pháp học Tiếng Anh với các trò chơi để tăng hiệu quả việc học tập của trẻ hơn

=> Dạy tiếng Anh cho bé qua các trò chơi

Vậy học bài với các trò chơi như thế nào là đúng cách? Đầu tiên, các phụ huynh hãy tạo cho con em mình một môi trường thường xuyên tương tác với tiếng Anh thông qua các bộ phim hoạt hình, truyện tranh hay các bài hát Tiếng anh thiếu nhi. Trẻ em cũng rất nhạy cảm với những hình ảnh, âm thanh, do đó hãy để trẻ em tiếp xúc với hình ảnh, âm thanh bằng Tiếng Anh thường xuyên hơn. Lưu ý, hãy chọn thời gian thích hợp để các con thoải mái không bị áp lực việc học nhất.

Dạy tiếng anh cho trẻ qua trò chơi

Dạy trẻ bằng các bài hát Tiếng Anh thiếu nhi

Ở độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi, trẻ em có khả năng tiếp thu các hình ảnh, âm thanh rất tốt. Vì vậy, để giúp các bé tiếp cận với Tiếng Anh không bị bỡ ngỡ là điều vô cùng đơn giản. Các bậc phụ huynh có thể sử dụng các video trên cộng đồng mạng dạy Tiếng Anh cho trẻ tại nhà trực tuyến. Có một số kênh dành cho thiếu nhi rất nổi tiếng trên thế như: Appuseries, Shemaroo Kids.. Phụ huynh cũng có thể dành một chút thời gian để cùng chơi, cùng học với con trẻ giúp cho trẻ có hứng thú học Tiếng Anh hơn. Việc chọn lựa những bài hát thiếu nhi phù hợp với độ tuổi và nhận thức để trẻ có thể phát triển một cách tự nhiên nhất. Lời khuyên của Alokiddy dành cho các bậc phụ huynh đó là nên lựa chọn các bài hát Tiếng Anh thiếu nhi có những chủ đề là sở thích của trẻ.

Bố mẹ có thể tham khảo:  các bài hát tiếng anh cho thiếu nhi hay nhất

Hy vọng những chia sẻ trên đây góp phần nào đó cho các bậc cha mẹ có những cách giải quyết trong việc dạy trẻ học Tiếng Anh cho bé tại nhà. Chúc các cha mẹ và các bé có những giờ học tập bổ ích và thú vị!!!