Hướng dẫn bé ôn tập để thi ioe tiếng Anh lớp 3

Chuyên mục: Cách dạy trẻ 28/01/2019
4371 views

Học để thi IOE tiếng Anh lớp 3 luôn phải có phương pháp thích hợp để giúp các em có thể tự tin và làm bài tốt. Dưới đây là phương pháp học đúng đắn để giúp bé chuẩn bị trước kỳ thi ioe tiếng anh cho học sinh tiểu học.

 

Khi học IOE thì một yếu tố không thể nào thiếu đó chính là việc học các từ vựng. Đây là một trong những thách thức của người dạy sao cho các bé tiếp thu một cách hiệu quả nhất. Vậy làm như nào để các bé học IOE tiếng Anh lớp 3 yêu thích môn học này cũng như ghi nhớ tất cả các từ vựng Tiếng Anh? Trong bài viết sau đây, Alokiddy xin chia sẻ một số thông tin về IOE tiếng Anh là gì? Hướng dẫn bé học IOE Tiếng Anh lớp 3 hiệu quả nhất .

bí kíp để thi tiếng Anh ioe lớp 3

 

IOE tiếng Anh là gì ?

IOE là tên viết tắt của cuộc thi Internet Olympiads of English dịch sang tiếng Việt có nghĩa là thi tiếng anh online trên mạng trực tuyến. Cuộc thi Olympic tiếng Anh được dành cho học sinh đang ở độ tuổi tiểu học, THCS, THPT trên cả nước được Bộ Giáo Dục & Đào Tạo Việt Nam tổ chức hàng năm. Quy mô của cuộc thi này ngày càng phát triển lớn mạnh, thể lệ của cuộc hàng được thay đổi liên tục qua các năm. Đây là trang web chính thức của bộ giáo dục về kỳ thi ioe tiếng anh

Đây là một trong những cuộc thi được Bộ Giáo Dục & Đào Tạo Việt đứng ra tổ chức với nội dung thi thường khởi động bằng các trò chơi, giao lưu, khá thoải mái, không áp lực, căng thẳng. Phần thưởng cho người thắng cuộc cũng khá lớn, ví nhụ như ở giải cấp quận, huyện khi đạt được thì sẽ tuyển thẳng vào các trường chất lượng tốt nhất tại quận, huyện. Ngoài ra, các em còn có kiểm tra trình độ Tiếng Anh của mình để cải thiện ngôn ngữ này tốt hơn thì có thể tham gia các kỳ thi Olympic tự luyện do ban tổ chức cập nhật hàng tuần.

Cách thức tổ chức thi IOE như thế nào?

Hiện nay, một năm học Bộ Giáo Dục & Đào Tạo Việt Nam tổ chức 4 vòng thi chính thức dành cho các em học sinh cấp độ tiểu học và trung học cơ sở, 3 vòng thì dành cho các em đang học cấp độ trung học phổ thông và các vòng luyện thi cho học sinh. Các vòng thi luyện tập thì được ban tổ chức cập nhật liên tục hàng tuần qua website chính thức.

Ở các vòng tự luyện tập thì học sinh sẽ phải làm 4 bài trong khoảng thời gian 1 tiếng đồng hồ và điểm tối đa ở 4 bài này là 330 điểm, sau khi trả lời mỗi câu hỏi thì hệ thống sẽ thông báo đáp án ngay. Các vòng thi chính thức của cấp bậc học thì sẽ có khoảng thời gian làm bài là 30 phút với số lượng câu hỏi phụ thuộc vào làm bài của học sinh.

Để đạt kết quả tốt trong các kỳ thi IOE tiếng Anh cho học sinh lớp 3 các bậc phụ huynh có thể tham khảo các cách học ioe tiếng anh hiệu quả hiện nay.

Hướng dẫn cách học IOE tiếng Anh lớp 3 hiệu quả tốt

Học những từ vựng theo những chủ đề khác nhau

Học IOE Tiếng Anh lớp 3 cũng giống như học tiếng Việt vậy, từ ngữ rất đa dạng, phong phú về cả phát âm lẫn cả ngữ nghĩa. Chính vì thế, nếu cho trẻ em học những từ riêng biệt thì sẽ làm cho các con sẽ khó nhớ, làm giảm sự thích thú khi học bài. Thay vào đó, chúng ta nên hệ thống từ vựng cho bé bằng cách cho các em học theo nhiều chủ đề khác nhau, bao gồm những từ ngữ có liên quan đến với nhau. Lưu ý, nên chọn những chủ đề càng gần gũi, thân thuộc với cuộc sống hằng ngày càng giúp trẻ tư duy nhớ lâu, tưởng tưởng các từ vựng tốt nhất. Bạn cũng có thể cho các bé học theo những chủ đề yêu thích của các bé về trái cây, món ăn, đồ dùng gia đình.. sẽ góp phần giúp bé có bước chuẩn bị trước các đề thi ioe tiếng anh lớp 3 cấp trưởng, huyện (thị xã), cấp tỉnh và cấp thành phố. 

 

 

Học những từ ngữ phổ biến, đơn giản

Trẻ em học lớp 3 đang là độ tuổi bắt đầu làm quen với Tiếng Anh, chưa tiếp xúc nhiều với ngoại ngữ mới này. Chính vì thế việc để trẻ học những từ vựng khó và dài xuất hiện ở những chủ đề không gần gũi với cuộc sống là điều không nên làm. Vì trong giai đoạn này việc quan trọng nhất đó chính là gây sự hứng thú, tò mò, ham muốn học Tiếng Anh của trẻ. Chính vì thế, chúng ta nên để con em mình nên bắt đầu học những từ vựng ngắn, đơn giản, gần gũi với các bé, dễ dàng học thuộc để không gây sợ hãi hay áp lực cho các bé. Việc học bất kỳ một cái gì đó đều bắt nguồn từ chính sự đam mê, thích thú.

Học đoán ngữ nghĩa dựa vào ngữ cảnh

Nhìn hình đoán nghĩa là một phương pháp mà chúng ta nên áp dụng cho trẻ khi học Tiếng Anh. Đối với các bé đang học lớp 3 thì phương pháp này có thể còn hơi xa lạ và khó khăn đối với các bé. Thầy cô hay các bậc phụ huynh có thể giúp các em tiếp cận phương pháp học này bằng cách giải thích nghĩa của một vài từ theo cách đơn giản nhất để bé liên tưởng, kích thích sự tò mò. Đây là một phương pháp giúp bé nhớ được từ vựng lâu khi học IOE tiếng Anh.

 

Bé tự luyện tập để thi tiếng Anh ioe lớp 3

 

Sử dụng hình ảnh, công cụ học tập để minh họa

Việc từ vựng tiếng Anh lớp 3 quá nhiều đôi khi lại làm các bé quá tải, không ấn tượng hay nhớ lâu được. Chính vì thế, hãy hướng dẫn cho các bé cách sử dụng đồ dùng học tập như bút chì, thước kẻ, sách vở.. để làm nổi bật các từ đang học. Điều đặc biệt, việc sử dụng các hình ảnh minh họa để miêu tả những từ ngữ giúp cho chúng ta có thể ghi nhớ thông tin nhanh chóng, lâu dài hơn so với những thông tin kiểu chữ. Điều này rất tốt với những em đang học lớp 3 vì độ tuổi này là quá trình học hỏi, tìm tòi rất mạnh mẽ của các em.

Sử dụng các từ ngữ đã học vào cuộc sống hàng ngày

 

Khi áp dụng những từ ngữ đã học vào cuộc sống thực tế, các bé sẽ nhớ những từ ngữ đó rất lâu và ấn tượng hơn vì đây chính là cách minh họa sống động nhất về các từ vựng trong Tiếng Anh. Hơn thế nữa, phương pháp này sẽ giúp cho trẻ em hình thành những thói quen khi sử dụng Tiếng Anh nhiều hơn, phản xạ suy nghĩ bằng tiếng Anh tốt hơn. Chính vì như vậy, các bậc phụ huynh và thầy cô nên tạo cho các bé một môi trường học Tiếng Anh trẻ em tốt hơn vào trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

Kết hợp học ngữ pháp với từ vựng

Cũng như cách học nguyên một câu, hãy để con em chúng ta tìm hiểu thêm những cách sử dụng khác nhau của từ vững đã được học, rồi sau đó học theo những cách sử dụng để áp dụng. Có thể nói rằng, đây là cách học tốt từ vựng và nắm vững ngữ pháp tốt.

 

học từ vựng để thi ioe tieng anh lop 3

Sử dụng từ mới để đặt thành câu cụ thể

Khi học IOE Tiếng Anh lớp 3, chỉ học các câu rời rạc thì rất khó nhớ và khi nhớ rồi cũng rất nhanh quên. Chính vì thế, khi dạy trẻ em học từ vựng thì các bạn nên cho các em học từng câu với những từ vựng mà trẻ đang học. Việc ghi nhớ từng câu sẽ giúp việc học Tiếng Anh trẻ em tốt hơn và sẽ trẻ nắm bắt được ngữ pháp tốt hơn.

Nắm vững và ghi nhớ các từ vựng Tiếng Anh cho bé là một trong những việc quan trọng nhất trong việc học IOE Tiếng anh cho trẻ lớp 3. Chính vì vậy, khi bắt đầu học môn ngoại ngữ này chúng ta nên cho trẻ học từ vựng Tiếng Anh đúng cách. Hy vọng trong bài viết trên đây Alokiddy đã góp phần nào đó cung cấp những thông tin quý giá cho các giáo viên cũng như các bậc phụ huynh trong việc xây dựng kế hoạch dạy tiếng Anh lớp 3 cho các bé. 

Đặc biệt những trên trang website chính thức của kỳ thi ioe cũng có những hướng dẫn làm sao để đăng ký dự thi ioe cho học sinh lớp 3, làm sao để biết cách đăng nhập làm bài, cách thức làm bài thi ra sao...