Dù có 100 bí quyết dạy con nhưng nếu không biết điều này tiếng anh của con vẫn mãi giậm chân tại chỗ

Chuyên mục: Cách dạy trẻ 14/10/2019
366 views

Tiếng anh đang trở thành nhu cầu cần thiết và ngày càng cấp bách với sự phát triển của xã hội hiện nay. Đó là lý do tại sao càng nhiều phụ huynh cho con tiếp xúc và học tiếng anh từ sớm. Tuy nhiên nhiều bố mẹ rõ ràng đã chọn cho con trung tâm tốt nhất, giảng viên tốt nhất, giáo trình tốt nhất nhưng tiếng anh của con vẫn dậm chân tại chỗ. Bố mẹ đã bao giờ đặt câu hỏi về vấn đề này và bao nhiêu phần trăm tìm hiểu và giải quyết nó. Bài viết này, Alokiddy sẽ chia sẻ và

1. Con học tiếng anh nhưng không hiệu quả vì bố mẹ chưa có phương pháp phù hợp

 

Một nguyên nhân vô cùng đơn giản nhưng ít người nhận ra đó là phần lớn bố mẹ cho con học tiếng anh theo phương pháp truyền thống nhưng con bắt đầu có những phản kháng mạnh mẽ, nhưng rồi bố mẹ lại phớt lờ đi mà không chịu khó tìm ra phương pháp khác để con tiếp cận tiếng anh một cách tốt nhất. Hiện nay , có rất nhiều chuyên gia chia sẻ về cách học tiếng anh dành cho trẻ nhỏ, nhưng đa số bố mẹ chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu nhưng không bắt tay vào thực hiện với bé con nhà mình. Nếu bố mẹ cứ giữ mãi những quan điểm lỗi thời của mình về việc học tiếng anh của con thì con bạn mãi không thể tiến bộ được. Một điều chắc chắn rằng, bạn không thể đánh giá một phương pháp học tiếng anh có hiệu quả hay không nếu như phương pháp đó không được ứng dụng, trải nghiệm và chứng minh.

 

 

2. Học không bài bản, nhồi nhét quá nhiều kiến thức không cần thiết:

 

Bố mẹ liệu có biết rằng, mỗi bé ở những độ tuổi khác nhau sẽ có những chương trình học tiếng anh khác nhau, và dù con bạn ở độ tuổi nào cũng nên học tiếng anh theo một chương trình bài bản. Hiện nay có rất nhiều phương tiện học tiếng anh và rất nhiều nguồn tiếng anh khác nhau, nhưng bố mẹ cần chọn lọc chương trình bài bản và đáng tin cậy cho con. Không nên cho con ôm đồm từ vựng, ngữ pháp, tràn lan và không có mục đích nào. Để xác định được định hướng đúng hay sao, nên học như thế nào, bố mẹ cần biết trình độ của con mình ở mức nào. Với các bé chưa bao giờ tiếp xúc với tiếng anh, bố mẹ chỉ nên chọn phần tiếng anh cơ bản, học những kiến thức vỡ lòng, mỗi ngày chỉ nên học một ít không nhồi nhét quá nhiều kiến thức không cần thiết. Nếu con bạn đã từng học tiếng anh ở trung tâm hay có hiểu biết về tiếng anh, bố mẹ nên chọn giáo trình có độ khó hơn một chút, để con cảm thấy hứng thú hơn và đặc biệt chú trọng vào phát triển các kĩ năng tiếng anh cho trẻ.

 

 

3. Con bạn ngại giao tiếp, không có môi trường để thực hành thường xuyên

 

Tiếng anh dù có học nhiều đến đâu, nếu không được lưu tâm thường xuyên thì sẽ không thể ghi nhớ được. Và mục đích quan trọng của việc học tiếng anh đó chính là có thể giao tiếp với người nước ngoài. Có nhiều bố mẹ suy nghĩ rằng, nếu không thể trau dồi từ vựng và ngữ pháp cho con thì con không thể giao tiếp được.  Tuy nhiên đây là một quan điểm sai lầm, học tiếng anh là phải học một cách toàn diện, đồng thời cả 4 kĩ năng nghe nói đọc viết chứ không phải chờ đến lúc từ vựng và ngữ pháp ổn rồi mới học nghe và nói. Điều này không chỉ tốn thời gian mà còn làm cho quá trình tiếp xúc của con bạn không còn tự nhiên nữa. Sẽ cản trở rất lớn trong việc học tiếng anh giao tiếp của bé sau này.

 

 

4. Sai phát âm nhưng không phát hiện ra:

 

Phát âm là một trong những điều quan trọng nhất trong việc học tiếng anh, phát âm ảnh hưởng trực tiếp đến kỹ năng nghe và nói của bạn, không chỉ thế kĩ năng viết cũng sẽ ảnh hưởng nếu con bạn đọc sai dẫn đến viết sai. Bố mẹ sai lầm khi cho rằng học tiếng anh con chỉ cần hiểu được nghĩa. Trong khi việc hiểu nghĩa không quá quan trọng như vậy,điều quan trọng là phát âm phải chuẩn và đúng ngay từ đầu, bố mẹ cần phải quan sát cách con phát âm các từ tiếng anh và sửa chữa cho con. Điều này phải được thực hiện trong giai đoạn bắt đầu học tiếng anh của bé, nếu để càng lâu, mức độ càng nghiêm trọng, bé càng khó sửa hơn.

 

 

5. Bố mẹ không đồng hành cùng con học tiếng anh:

 

Việc bố mẹ thờ ơ với việc học của con đang là vấn đề càng quan tâm trong thời đại hiện nay. Với một ngôn ngữ mới, hoàn toàn xa lạ và khó khăn bố mẹ cần đồng hành và cùng con học kiến thức đó. Hãy để con nhận thấy bố mẹ cũng thích tiếng anh và luôn sẵn sàng hỗ trợ con học tiếng anh để có một kết quả tốt nhất. bố mẹ cũng đóng vai trò là những người hỗ trợ con sửa lỗi và thực hành kĩ năng giao tiếp cùng với con.

 

 

Trên đây chỉ là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc con bạn học tiếng anh không hiệu quả.  Nhưng dù là nguyên nhân nào đi nữa, bố mẹ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc học tiếng anh của con. Hãy dành thời gian để cùng con học tiếng anh. Chúc bố mẹ thành công và tìm ra phương pháp học tiếng anh phù hợp nhất với con. Học tiếng anh là môn học cần phải có sự kiên trì và quyết tâm, chịu khó rèn luyện liên tục mới có thể tiến bộ.