5 Điều Giúp Con Hoàn Thiện Nhân Cách Bố Mẹ Không Nên Bỏ Qua

Chuyên mục: Cách dạy trẻ 11/10/2019
457 views

Nhân cách của mỗi đứa trẻ là tấm gương phản ánh chân thực nhất sự nuôi dạy từ cha mẹ. Bố mẹ nào cũng mong muốn con mình thông minh, thành công, trở thành công dân tốt của xã hội. Để con phát triển nhân cách tốt nhất, bố mẹ cần định hướng và xây dựng những lối sống lành mạnh để hoàn thiện nhân cách cho con ngay từ nhỏ. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng quan tâm đến việc bồi dưỡng nhân phẩm, giáo dục con tốt nhất để làm nền tảng cho con sau này. Bài viết này, Alokiddy sẽ chia sẻ với bố mẹ 5 điều quan trọng để tu dưỡng nhân cách toàn diện cho trẻ độ tuổi mầm non.

 

1 Nuôi dưỡng thái độ lạc quan, vui vẻ:

Một thái độ lạc quan sẽ tạo ra năng lượng tích cực. Bố mẹ hãy dạy con biết tin tưởng và lạc quan dù trong bất kì hoàn cảnh nào. Trẻ em là những người rất dễ dàng bị tác động bởi những thái cực bên ngoài cuộc sống của chúng. Khi gặp phải khó khăn, một thái độ tích cực hay một tư duy nỗ lực sẽ giúp con bạn tự tin đương đầu với khó khăn. Ngược lại, khi một đứa trẻ luôn bi quan và tiêu cực, dễ dẫn đến những hành động không hay, cảm giác căng thẳng, lo lắng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trí và sức khỏe của trẻ. Hãy dạy con cách dũng cảm đối diện và chấp nhận khó khăn, xem đó là một bài học kinh nghiệm để vững vàng hơn chứ không phải là lý do để con gục ngã và bỏ cuộc. Đây là bước đầu tiên để con trưởng thành.

2. Dạy con về lòng biết ơn và bao dung:

Lòng biết ơn là điều quan trọng mà bố mẹ nào cũng cần dạy cho con. Lòng biết ơn sẽ tạo cho con một ý thức trách nhiệm trong từng việc con làm, khi con nghĩ được việc đó sẽ ảnh hưởng đến gia đình, bạn bè hay những người xung quanh con. Ý thức và trách nhiệm sẽ giúp con có động lực để kiên trì làm bất kì việc gì. Để dạy con lòng biết ơn hãy giúp con trải nghiệm sự vất vả để con đặt vị trí của mình vào người khác. Hãy để con làm việc nhà, để con trực tiếp cảm nhận những điều bố mẹ làm, những khó khăn bố mẹ nếm trải, con sẽ biết yêu thương và trân trọng hơn. Lòng bao dung chính là chìa khóa để kéo dài các mối quan hệ. Hãy dạy con biết rằng, bất kì một ai cũng có thể phạm sai lầm, nhưng “ đánh kẻ chạy đi, đừng ai đánh người chạy lại”, hãy dạy con biết thứ tha lỗi lầm của người khác bằng cách tha thứ lỗi lầm và cho con cơ hội sửa sai.

 

3. Xây dựng tư tưởng đúng đắn về tiền bạc:

Một đứa trẻ phung phí thì không bao giờ là đủ để lấp đầy lỗ trống tham vọng của chúng, vì vậy bố mẹ hãy xây dựng ý thức tiết kiệm cho con ngay từ bé. Để kiếm được tiền không hề dễ, vì thế hãy lập kế hoạch chi tiêu hàng ngày, hạn mức chi tiếu trong tháng để con nhận thức được rằng bất kể là kiếm được bao nhiêu tiền cũng cần phải cân nhắc để tiêu dùng cho hợp lý và hiệu quả.  Dạy con sử dụng tiền bạc đúng đắn đó chính là chỉ mua những thứ thật sự cần thiết, những yêu cầu không chính đáng có thể lược bỏ qua vừa giúp bố mẹ tiết kiệm,vừa cho trẻ nhận thức được việc chi tiêu nên có sự chọn lọc để sử dụng đúng đắn nhất đồng tiền kiếm được.

 

 

4. Dạy con kĩ năng giao tiếp từ tốn

Có thể nói khả năng giao tiếp chính là ấn tượng của mỗi người sau ngoại hình, cách ăn mặc. Một đứa trẻ ngoan, giao tiếp lưu loát , lễ phép sẽ dễ dàng gây sự chú ý với những người khác hơn. Khả năng giao tiếp giúp con tự tin , dễ dàng bắt chuyện và làm quen bạn mới, dễ dàng hòa nhập và thích nghi với cộng đồng. Kĩ năng giao tiếp tốt sẽ giúp con nhận được sự tin tưởng, mối quan hệ tốt đẹp. Hãy dạy trẻ rằng, con muốn được tôn trọng hãy tôn trọng người khác trước tiên, khả năng giao tiếp tốt sẽ tạo cho con nhiều mối quan hệ, nhiều cơ hội tốt trong công việc học tập sau này. Để dạy con kĩ năng giao tiếp tốt, bố mẹ cần chú ý đến cách nói chuyện hàng ngày với con,cách nói chuyện trong sinh hoạt gia đình.

5. Dạy con cách tự vệ, quý trọng mạng sống:

Đứng trước vấn nạn bạo lực học đường hiện nay, bố mẹ hãy dạy con những kỹ năng tự bảo vệ và ứng phó với những sự việc nghiêm trọng ảnh hưởng đến tính mạng của con. Điều này còn bao gồm các kĩ năng khác, liên quan đến an toàn chống xâm hại,cảnh giác với người lạ, cẩn thận với tai nạn giao thông. Hãy dạy con biết rằng, không có gì quý hơn là sức khỏe và tính mạng của mình. Việc này không chỉ giúp con tránh khỏi những nguy hiểm mà còn giúp con có thể điều chỉnh hành vi sao cho phù hợp. Để trang bị cho con khả năng tự vệ, bố mẹ có thể đưa con đi học các lớp võ tự vệ, chú ý rèn luyện thân thể, thể dục thể thao. Khi con chấn thương hãy dạy con cách chăm sóc vết thương để không bị nhiễm trùng, không để lại sẹo. Hãy tạo cho con những thói quen tốt cho sức khỏe, sống lành mạnh và khoa học.

 

 

Việc bồi dưỡng và phát triển nhân cách là vô cùng quan trọng, cũng là một quá trình lâu dài và đòi hỏi bố mẹ nào cũng phải kiên nhẫn với con. Vì thế, bố mẹ hãy trang bị cho con những kiến thức cần và kỹ năng cần thiết trong việc giáo dục hình thành và xây dựng nhân cách của trẻ. Tuy nhiên, bố mẹ mới chính là tấm gương mẫu gần gũi nhất với con trẻ. Bố mẹ cần phải cân nhắc thật kỹ những hành động cũng như cử chỉ giao tiếp hàng ngày.