Có nên dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo từ sớm không?

Chuyên mục: Cách dạy trẻ 18/06/2016
853 views

Có nên dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo từ sớm không? Là thắc mắc của rất nhiều phụ huynh trong giai đoạn đang bắt đầu phát triển và nhận thức. 

Vậy hãy cùng Alokiddy.com.vn tìm hiểu câu trả lời cho thắc mắc trên nhé.

 

Có nên dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo từ sớm không?

 

Trước đây, bố mẹ thường cho rằng, việc học hai ngôn ngữ cùng một lúc trong giai đoạn bé đang tập nói tiếng mẹ đẻ sẽ khiến bé dễ bị rối loạn ngôn ngữ. Trên thế giới có nhiều nghiên cứu về ngôn ngữ đã chỉ ra rằng, trẻ có độ tuổi càng nhỏ thì tiếp xúc với ngôn ngữ càng tốt vì chúng không có rào cản về quy tắc và giải thích ngữ pháp.

 

 

Giai đoạn bé từ 0-10 tuổi là giai đoạn thích hợp nhất để dạy tiếng Anh cho bé và cũng được coi như giai đoạn vàng để bé học ngôn ngữ mới, thậm chí bé có thể 2 ngôn ngữ từ sớm mà không lo bị rối. Hầu hết, các nhà nghiên cứu đều cho rằng đây là độ tuổi mà trẻ đang phát triển và bộ não của trẻ sẽ dễ dàng thành công trong việc học ngoại ngữ dựa vào khả năng bẩm sinh.

Ngoài ra, tiếng Anh còn giúp các bé hình thành và phát triển trí thông minh về ngôn ngữ nếu được bố mẹ hoặc người thân hướng đến các phương pháp phù hợp. Như vậy, ngay từ khi học mẫu giáo, nếu được " tắm" trong môi trường tiếng Anh một cách tích cực và thường xuyên, bé học sẽ càng mau giỏi.

 

Dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo mang đến nhiều lợi ích

 

Theo chuyên gia Neil Roberts, Phó Giám đốc Trung tâm Giảng dạy Hội đồng Anh cho biết, đối với trẻ mầm non, không nhất thiết phải quá nặng nề giữa việc " học mà chơi" hay ép buộc bé phải nghiêm túc học. Qua đó, bố mẹ, giáo viên sẽ là hỗ trợ, hướng dẫn và làm mẫu cho bé giúp bé tiếp thu bài trong quá trình học tập.

Dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo mang đến nhiều lợi ích
 

Bên cạnh câu trả lời cho câu hỏi:" Có nên dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo từ sớm không" thì các nghiên cứu cũng đưa ra khá nhiều bằng chứng ích lợi khi cho trẻ học " song ngữ" từ sớm. Đó chính là:

- Kỹ năng tiếp cận văn hóa, kỹ năng giao tiếp tự tin và linh hoạt cùng như khả năng tìm hiểu nền văn hóa khác trên thế giới.

- Kỹ năng phát âm tiếng tốt hơn ( bất kể tiếng mẹ đẻ hay tiếng Anh) nhờ bộ máy mô phỏng nhiều dạng phát âm ngôn ngữ khác nhau.

- Kỹ năng quan sát nhanh nhạy, linh hoạt bởi trẻ phải liên tục chuyển đổi giữa 2 ngôn ngữ.

Qua giai đoạn mầm non đến lúc 10 tuổi, việc dạy tiếng Anh cho bé sẽ trở nên khó khăn hẳn. Hãy nhớ, dạy tiếng Anh cho trẻ từ mẫu giáo không hề sớm. Để biết thêm các phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ khác hoặc tìm câu trả lời những thắc mắc liên quan đến vấn đề dạy tiếng Anh cho trẻ từ mầm non đến tiểu học, bạn hãy liên hệ với Alokiddy nhé!.