10 cách hỗ trợ trẻ học tiếng Anh tại nhà hiệu quả (phần 1)

Chuyên mục: Cách dạy trẻ 16/12/2016
1757 views

Một giáo viên nổi tiếng của British Council đã đưa ra 10 cách hỗ trợ trẻ học tiếng Anh tại nhà hiệu quả. Đây là những tips được đúc kết qua các cuộc nói chuyện với phụ huynh của trẻ. Các bạn có thể tham khảo để áp dụng cho bé nhà mình xem thế nào nhé.

=> Cách dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 2 không bị nhàm chán

=> Những ý tưởng tuyệt vời cho cách dạy tiếng Anh lớp 1 qua hình ảnh

=> Tìm cách dạy tiếng Anh cho trẻ em lớp 5 không khó

Rất nhiều bậc phụ huynh muốn trẻ học tiếng Anh từ khi còn nhỏ. Họ cho rằng trẻ trong độ tuổi 2 – 3 sẽ học tiếng Anh nhanh và ghi nhớ tốt hơn. Vì thế cho trẻ học tiếng Anh càng sớm càng tốt.

10-cach-ho-tro-tre-hoc-tieng-anh-tai-nha-hieu-qua

Có nhiều cách hỗ trợ trẻ học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Nhân tốt qua trọng góp phần vào sự thành công với tiếng Anh của trẻ đó là sự thích thú và khuyến khích từ cha mẹ, chứ không phải là độ tuổi của trẻ. Vậy các bậc phụ huynh nên làm gì để hỗ trợ bé học tiếng Anh. Cùng xem những gợi ý dưới đây nhé.

1. Cách hỗ trợ trẻ học tiếng Anh tại nhà cũng là học tiếng Anh cho bản thân bạn

Hình thành thái độ tích cực đối với việc học tiếng Anh. Hãy xem tiếng Anh là ngôn ngữ hay, là những kiến thức mà bạn cần học hỏi. Nếu bạn gửi trẻ đến các lớp học tiếng Anh thì tại sao bạn không tham gia cùng. Học tiếng Anh cùng với trẻ là cách tốt nhất để dành thời gian cho trẻ và tạo nên thái độ học tập tích cực cũng như khả năng nói ngôn ngữ khác tốt hơn.

Các chuyên gia cho rằng, khi học tiếng Anh cùng trẻ, bạn sẽ chỉ ra được trẻ nên làm gì, lỗi thường gặp khi học. Đây là cách hiệu quả hơn nhiều so với việc chỉ nói và hình thành câu hoàn chỉnh.

2. Hỗ trợ trẻ học tiếng Anh tại nhà qua các trò chơi

Trẻ sẽ học những gì xung quanh chúng một cách tự nhiên nhất mà không cần bất kỳ sự giám sát nào của người lớn. Trẻ có thể làm tất cả và kể cả mắc lỗi cũng không sao. Việc của bạn là giúp cho trẻ ý thức được tầm quan trọng của tiếng Anh và đưa trẻ đến với các trò chơi liên quan đến bài học. Đây cũng là cách dạy trẻ tiếng Anh tại nhà mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo.

Ở nhà, các bạn có thể cùng trẻ chơi các trò phổ biến liên quan đến tìm ô chữ, đoán từ bằng tiếng Anh. Mặt khác, nếu để trẻ học tiếng Anh theo cách này sẽ giúp trẻ tạo thói quen học ngôn ngữ mới như chính ngôn ngữ mẹ đẻ.

10-cach-ho-tro-tre-hoc-tieng-anh-tai-nha-hieu-qua

Luyện tiếng Anh mỗi ngày cùng trẻ

3. Dạy trẻ học tiếng Anh tại nhà qua các câu chuyện trước khi đi ngủ

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại như hiện nay thì thật dễ dàng để có thể hỗ trợ trẻ học tiếng Anh tại nhà bằng bất cứ cuốn sách với bất cứ ngôn ngữ nào mà bạn mong muốn phải không. Trẻ còn quá nhỏ sẽ không đặt ra các câu hỏi như bạn đang đọc cái gì cho bé, bé chỉ quan tâm đến thói quen đọc sách trước khi đi ngủ. Đây là cơ hội tốt để giúp trẻ học tiếng Anh và ghi nhớ tốt hơn đó.

Chúng ta có thể nhớ được những cuốn sách mà bản thân yêu thích từ bé. Trong nhiều trường hợp chúng ta có thể nhớ được các cụm từ trong sách kể cả chúng ta chưa từng thấy hoặc đã đọc từ rất lâu. Những câu chuyện mang lại vốn từ phong phú và sẽ là hành trang cho trẻ để sử dụng trong tương lai đó. Nếu bạn không tự tin với giọng đọc tiếng Anh của mình thì có thể sử dụng các file audio hoặc truyện đọc online để luyện.

4. Cùng trẻ nghe đài mỗi ngày

Chúng ta thường nghĩ học ngôn ngữ là học ngữ pháp ở trường, đọc thuộc các động từ và học đi học lại trong sách. Tuy nhiên để trẻ học tiếng Anh tốt hơn, bạn không nên ép trẻ làm những việc đó. Hãy cố gắng bắt đầu buổi học với âm thanh và nhịp điệu thay vì những hướng dẫn chi tiết bằng chữ. Radio sẽ giúp bé có nhiều cơ hội được lắng nghe ngôn ngữ nói với nhiều giọng đọc và ngữ điệu khác nhau. Như vậy sẽ giúp trẻ tiếp thu và ghi nhớ nhanh hơn.

Cách hỗ trợ trẻ học tiếng Anh tại nhà hiệu quả đã được Alokiddy.com.vn giới thiệu 4 phương pháp tới các bậc phụ huynh. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm nhiều phương pháp khác để cùng trẻ học tiếng Anh lớp 1, 2, 3, 4, 5. Theo dõi bài viết tiếp theo để có thêm kinh nghiệm dạy trẻ mỗi ngày nhé.