Làm Thế Nào Để Dạy Tiếng Anh Cho Bé Lớp 1 Hiệu Quả

Chuyên mục: Tiếng Anh Tiểu Học 29/03/2023
0 views

Dạy tiếng Anh cho bé lớp 1 theo đúng lộ trình giúp tạo dựng nền móng quan trọng để trẻ học tốt môn học này ở những bậc học tiếp theo. Đa phần các bé lớp 1 lần đầu tiên tiếp cận với ngôn ngữ mới nên không tránh

Khó khăn có thể gặp phải khi bé lớp 1 học tiếng Anh

Khi dạy tiếng Anh cho bé lớp 1, không chỉ thầy cô mà cha mẹ cũng có thể gặp phải nhiều khó khăn, bởi đây là thời điểm trẻ lần đầu được làm quen với phương thức học hoàn toàn mới và khác biệt so với lớp mẫu giáo.

Trẻ có thể bỡ ngỡ, thậm chí choáng ngợp trong khoảng thời gian đầu vào lớp 1 nếu không được chuẩn bị kỹ lưỡng. Trẻ buộc phải làm quen với việc có nhiều môn học khác nhau với lượng kiến thức lớn hơn rất nhiều. Chính vì thế, thời gian để trẻ rèn luyện và học tiếng Anh không nhiều và thoải mái như ở mầm non.

Lên lớp 1 trẻ có ít thời gian để học tiếng Anh hơn

Lên lớp 1 trẻ có ít thời gian để học tiếng Anh hơn

Học tiếng Anh lớp 1 trẻ phải theo được chương trình của Bộ Giáo dục với khung kiến thức chuẩn trong sách giáo khoa. Điều này có thể dễ với những trẻ đã được làm quen với tiếng Anh từ giai đoạn mầm non, nhưng lại khó với những trẻ lần đầu tiên tiếp xúc với ngoại ngữ.

Nếu chưa từng học tiếng Anh trước khi lên lớp 1, trẻ sẽ bỡ ngỡ và gặp khó khăn trong việc làm quen với một ngôn ngữ mới. Ở độ tuổi này, trẻ đã nghe nói tiếng Việt rất thành thạo, nên việc phải phát âm một ngôn ngữ mới sẽ rất xa lạ và khó hơn nhiều.

Thêm vào đó, giai đoạn lớp 1 trẻ được học chữ cái tiếng Việt, cách đánh vần, ghép từ, ghép câu trong tiếng Việt. Đồng thời học cả tiếng Anh với cách phát âm và từ vựng khác hoàn toàn. Để ghi nhớ cùng lúc cách đọc viết của 2 ngôn ngữ cùng một lúc không hề đơn giản.

Những kỹ năng cần thiết giúp trẻ học tập tốt môn tiếng Anh lớp 1

Để làm chủ được môn tiếng Anh lớp 1, trẻ cần được rèn luyện những kỹ năng quan trọng dưới đây.

Kỹ năng phát âm

Chương trình học lớp 1 chưa quá phức tạp mà chủ yếu bắt đầu từ cách phát âm với bảng chữ cái và bảng số. Đây là yếu tố cơ bản nhất để tạo dựng nền tảng phát âm tiếng Anh cho bé. Cha mẹ nên hỗ trợ giúp con luyện tập thêm tại nhà để con bé phát âm đúng và tự tin hơn ở trên lớp.

Rèn luyện kỹ năng nghe

Nghe tiếng Anh là một kỹ năng rất quan trọng khi học tiếng Anh. Chỉ khi nghe đúng, trẻ mới phát âm đúng và có thể giao tiếp bằng tiếng Anh sau này.

Khi dạy tiếng Anh lớp 1 cho bé, cha mẹ cần chú ý rèn luyện thêm kỹ năng nghe tại nhà cho con. Cha mẹ có thể chuẩn bị một chiếc máy phát nhạc nhỏ gọn, thường xuyên cho con nghe những bài hát tiếng Anh hoặc những đoạn hội thoại. Ngoài ra, xem phim hoạt hình tiếng Anh cũng là cách giúp trẻ luyện kỹ năng nghe rất tốt.

Nghe và nói là hai kỹ năng quan trọng nhất trẻ cần rèn luyện ở lớp 1

Nghe và nói là hai kỹ năng quan trọng nhất trẻ cần rèn luyện ở lớp 1

Giúp bé luyện kỹ năng đọc

Trong chương trình lớp 1, trẻ từng bước được học kỹ năng đọc với những chữ cái, từ vựng và câu đơn giản. Để con đọc đúng và ghi nhớ tốt, cha mẹ hãy thường xuyên luyện tập cùng con tại nhà. Cha mẹ có thể cùng bé đọc sách truyện, hoặc học qua thẻ Flashcard để giúp con rèn luyện thêm vốn từ và các cấu trúc câu tiếng Anh. Ngoài ra cha mẹ có thể tham khảo thêm một số giáo trình tiếng Anh cho trẻ lớp 1 để có thêm các tài liệu luyện đọc cho bé.

Rèn luyện kỹ năng đếm số

Kỹ năng đếm số bằng tiếng Anh cũng là bài học quan trọng của các bé lớp 1. Ở độ tuổi này trẻ đã có thể học cách đếm các số từ 0 đến 100. Ngoài ra, có thể dạy thêm cho trẻ cách phân biệt giữa số đếm và số thứ tự...

Rèn kỹ năng viết tiếng Anh

Kỹ năng viết rất quan trọng khi học tiếng Anh. Tuy nhiên với trẻ lớp 1, các bé mới bước đầu làm quen và luyện viết. Vì thế cha mẹ có thể để con luyện chữ song song với việc viết các từ vựng tiếng Anh cho bé lớp 1. Như vậy trẻ vừa có thể thành thạo cách cầm bút, luyện nét chữ, vừa ghi nhớ và thuộc thêm nhiều từ mới.

Kinh nghiệm dạy tiếng anh cho trẻ 6 tuổi 

Dạy học tiếng Anh cho bé 6 tuổi không hề đơn giản. Tuy nhiên nếu nắm vững những kinh nghiệm dưới đây, cha mẹ hoàn toàn có thể hỗ trợ và giúp bé làm chủ môn học quan trọng này.

Cho con học tiếng Anh từ sớm

Nghiên cứu cho thấy rằng việc cho trẻ học tiếng Anh sớm mang lại rất nhiều lợi ích. Trẻ có nhiều thời gian hơn để rèn luyện tiếng Anh và không bị bỡ ngỡ khi vào lớp 1. Cha mẹ nên cho bé tiếp xúc với tiếng Anh từ giai đoạn 2 - 3 tuổi. Đây là lứa tuổi mà trẻ có khả năng tiếp nhận rất tốt một ngôn ngữ mới. Nếu đã bỏ lỡ giai đoạn này, thì trước khi trẻ chính thức lên lớp 1, hãy cố gắng dành một khoảng thời gian cho trẻ bước đầu làm quen với tiếng Anh. Như vậy khi vào lớp 1 con sẽ cảm thấy tự tin và tiếp nhận môn học này tốt hơn.

Áp dụng đa dạng phương pháp học khi dạy trẻ học tiếng anh lớp 1

Trẻ 6 tuổi khả năng tập trung còn thấp, dễ cảm thấy nhàm chán và bỏ cuộc. Chính vì thế, khi dạy tiếng anh cho bé lớp 1, cha mẹ nên áp dụng đa dạng các phương pháp và hình thức học khác nhau để duy trì hứng thú cho trẻ. Ngoài cách học truyền thống với sách vở, nghe và nhắc lại bài học trong sách giáo khoa thì cha mẹ có thể lồng ghép những bài hát tiếng Anh vui nhộn, những video hoạt hình thú vị. Ngoài ra, trong quá trình học có thể cho bé chơi những trò chơi đơn giản giúp rèn luyện khả năng ghi nhớ từ vựng…

Cha mẹ nên áp dụng đa dạng các phương pháp học để tăng hứng thú cho trẻ

Cha mẹ nên áp dụng đa dạng các phương pháp học để tăng hứng thú cho trẻ

Sử dụng phần mềm học tiếng Anh tại nhà

Các phần mềm học tiếng Anh cho bé tại nhà chính là công cụ đắc lực hỗ trợ, đặc biệt là với những cha mẹ không thực sự giỏi về tiếng Anh. Với nội dung học phong phú, được trình bày trực quan, sinh động không chỉ giúp bé học tập thích thú, mà cha mẹ cũng không phải lo lắng về việc mình phát âm sai khiến bé học theo lỗi sai của mình. Điều quan trọng là cha mẹ cần có sự lựa chọn kỹ lưỡng để tìm ra phần mềm học tiếng Anh chất lượng cho con.

Khuyến khích trẻ giao tiếp với người nước ngoài

Cha mẹ hãy thường xuyên tạo điều kiện và khuyến khích trẻ làm quen, trò chuyện với người nước ngoài để nâng cao tiếng Anh giao tiếp cho bé lớp 1. Bởi không cách học tiếng Anh nào tốt hơn việc tương tác trực tiếp với người bản địa. Khi đó trẻ không chỉ học được nhiều từ vựng, rèn luyện khả năng phát âm chuẩn mà còn trở nên tự tin hơn và có phản xạ giao tiếp tốt.

Alokiddy - Giải pháp học tiếng anh cho trẻ lớp 1 hiệu quả ngay tại nhà

Nếu cha mẹ vẫn còn lo lắng về việc phải làm sao để giúp con học tiếng Anh tốt hơn khi vào lớp 1, thì ứng dụng Alokiddy chính là lựa chọn tuyệt vời để giải quyết vấn đề này. Alokiddy là phần mềm học tiếng Anh được các chuyên gia hàng đầu tại Mỹ và Việt Nam phối hợp xây dựng dành riêng cho học sinh tiểu học, đã và đang trở thành chìa khóa giúp đông đảo các bé chinh phục thành công bộ môn tiếng Anh quan trọng.

Với chương trình học đa dạng, phân cấp rõ ràng từ cơ bản đến nâng cao sẽ giúp trẻ từng bước làm quen với môn tiếng Anh mà không còn cảm thấy xa lạ hay bỡ ngỡ. Phần mềm có thể cài đặt dễ dàng trên nhiều thiết bị, giúp con học mọi lúc, mọi nơi, tiết kiệm tối đa thời gian cho bé.

Alokiddy - Ứng dụng học tiếng Anh toàn diện cho trẻ tiểu học

Alokiddy - Ứng dụng học tiếng Anh toàn diện cho trẻ tiểu học

Chương trình học trong Alokiddy được chia thành hai phần riêng biệt gồm: Chương trình tiếng Anh Bộ Giáo dục và Chương trình tiếng Anh Quốc tế. Trong đó, chương trình tiếng Anh Bộ Giáo dục bám sát nội dung trong sách giáo khoa, giúp trẻ có điều kiện ôn luyện tại nhà để nắm vững kiến thức. Nhờ đó trẻ có thể đạt được điểm số cao trên lớp và luôn cảm thấy tự tin trong các giờ học. Chương trình học tiếng Anh Quốc tế được xây dựng theo khung chuẩn Quốc tế sẽ giúp trẻ rèn luyện thành thạo hai kỹ năng đặc biệt quan trọng ở lứa tuổi tiểu học là Nghe và Nói.

Bên cạnh đó, phần mềm còn tích hợp chương trình luyện thi chứng chỉ Cambridge với các bộ đề phong phú. Điều này giúp trẻ được làm quen và nắm vững cấu trúc đề thi, luyện kỹ năng giải đề để thuận lợi chinh phục chứng chỉ Cambridge.

Ứng dụng Alokiddy cũng được đánh giá rất cao bởi tích hợp những công nghệ hiện đại hàng đầu, hỗ trợ đắc lực trong việc rèn luyện các kỹ năng tiếng Anh cho trẻ. Công nghệ Izy Speak giúp bé rèn luyện phát âm chuẩn như người bản địa. Công nghệ này cho phép phát hiện nhanh chóng lỗi sai khi phát âm của trẻ, đồng thời đưa ra hướng dẫn chỉnh sửa để trẻ phát âm lại đúng chuẩn. Công nghệ AloTalk tạo ra môi trường giao tiếp tiếng Anh hàng ngày cho trẻ. Với công nghệ này trẻ có thể tương tác thông qua các cuộc gọi ảo với giáo viên bản địa để trò chuyện, giúp nâng cao năng lực và khả năng phản xạ tiếng Anh cho bé.

Các nội dung học tập trong ứng dụng Alokiddy được trình bày sinh động, đồ họa đẹp mắt với rất nhiều hình thức khác nhau như: các bài hát thiếu nhi sôi động, những video hoạt hình với đồ họa đẹp mắt, những câu truyện ngắn bằng tiếng Anh ý nghĩa và rất nhiều trò chơi hấp dẫn giúp trẻ tăng cường vốn từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh.

Những lưu ý khi dạy tiếng Anh cho bé lớp 1

Việc dạy tiếng Anh cho bé lớp 1 không hề đơn giản. Để giúp các bé vượt qua những khó khăn và bỡ ngỡ ban đầu và bắt nhịp tốt khi học tiếng Anh, cha mẹ cần lưu ý những điều sau:

Không tạo áp lực lớn lên trẻ

Lớp 1 là bậc học mà trẻ rất dễ gặp phải áp lực. Bởi đây là bước chuyển quan trọng từ bậc mầm non lên tiểu học với rất nhiều thay đổi lớn. Nếu không được chuẩn bị tốt về tâm lý, trẻ rất dễ cảm thấy bị sốc và sợ hãi việc học. 

Vì thế cha mẹ không nên tạo áp lực lớn cho bé bằng việc cố nhồi nhét, ép con học liên tục, hay quát mắng mỗi khi trẻ không thực hiện đúng. Hãy luôn dùng thái độ tích cực, sự thấu hiểu và đồng hành để giúp con vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu và học tập tốt hơn.

Không nên tạo áp lực lớn cho các bé

Ngừng việc so sánh

Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt với những năng lực khác nhau. Có một số trẻ có khả năng vượt trội về trí thông minh ngôn ngữ, giúp bé học tiếng Anh rất dễ dàng. Nhưng cũng có những trẻ hạn chế năng lực ngoại ngữ khiến việc học và ghi nhớ tiếng Anh trở nên khó khăn hơn. 

Dù trẻ thuộc nhóm nào thì chỉ cần kiên trì, nhẫn nại và có sự đồng hành của cha mẹ con sẽ tiến bộ từng ngày. Cha mẹ hãy dừng việc so sánh con với những đứa trẻ khác. Bởi đây là việc làm gây tổn thương tâm lý của trẻ và càng khiến trẻ cảm thấy chán nản và không có hứng thú học tập.

Không để trẻ một mình

Giai đoạn lớp 1 thực sự khó khăn với các bé khi phải làm quen với môi trường học tập mới, bạn bè mới, cách thức học mới. Vì thế trẻ rất cần sự động viên và đồng hành của cha mẹ. Đừng để con tự bơi một mình và trở nên đuối sức. Cha mẹ hãy tích cực hỏi han, cùng con học tập và rèn luyện thêm tại nhà. Như vậy trẻ có thể nhanh chóng làm quen, bắt nhịp với cấp học mới và phát triển tốt các kỹ năng ngoại ngữ.

Động viên và khen thưởng

Sự động viên kịp thời và khen thưởng đúng lúc sẽ tạo động lực to lớn để trẻ nỗ lực hơn trong học tập và đạt những thành tích tốt. Trẻ dù ở lứa tuổi nào cũng đều thích nhận được lời khen ngợi và công nhận từ cha mẹ. Thế nên đừng tiếc những lời khen khi con đạt được thành tích hay chinh phục thành công một cột mộc nào đó trong học tập. 

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể thưởng cho con những phần quà đơn giản mà ý nghĩa như một buổi dã ngoại thư giãn tinh thần, một cuốn sách hay món đồ chơi mà con yêu thích… Những điều này chắc chắn sẽ giúp trẻ có cảm giác đạt được thành tựu và nỗ lực hơn nữa trong quá trình học tập.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần lưu ý không nên quá lạm dụng việc tặng quà hay khen thưởng cho con. Những phần thưởng chỉ nên được trao khi trẻ thực sự đạt một thành tựu hay cột mốc nào đó. Bởi khi được nhận thưởng quá dễ dàng và nhiều lần trẻ sẽ không còn cảm thấy trân trọng và chỉ học khi được hứa hẹn một phần quà nào đó. Điều này có thể làm sai lệch mục tiêu học tập chân chính.

Hi vọng qua bài viết này phụ huynh đã có thể hiểu rõ hơn về giải pháp dạy tiếng Anh cho bé lớp 1. Mặc dù sẽ gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên nếu có sự cố gắng và nỗ lực của cả các bé và cha mẹ thì tiếng Anh sẽ không còn là môn học khó nhằn.


Đăng ký nhận tư vấn


Từ khóa |