Các cách thức học phát âm tiếng Anh tiểu học chuẩn như người bản xứ

Chuyên mục: Tiếng Anh Tiểu Học 29/05/2021
750308 views

Trong tiếng Anh, đặc biệt với các hoạt động giao tiếp, trò chuyện, việc phát âm có vai trò cực kỳ quan trọng. Do đó, cha mẹ nên quan tâm và dành thời gian chú ý tới cách phát âm của con trẻ, sử dụng các phương pháp giúp trẻ cải thiện phát âm tiếng Anh tiểu học. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số gợi ý hữu ích nhằm giúp phụ huynh tham khảo. 

1. Bảng phiên âm chuẩn quốc tế – nền tảng phát âm chuẩn như người bản xứ
 
 
Tương tự như khi học tiếng Việt, bước đầu tiên trong quá trình nâng cao khả năng phát âm của trẻ em là hướng dẫn trẻ làm quen và tiếp xúc với các nguyên âm và phụ âm trong tiếng Anh. Bảng phiên âm IPA trong tiếng Anh bao gồm 44 âm, trong đó có 20 nguyên âm và 24 phụ âm.
 
Với đối tượng là trẻ em, cha mẹ nên phân chia các âm thành từng nhóm, theo độ khó tăng dần để giúp trẻ dễ dàng trong quá trình học tập. Thông thường, các âm được chia thành 4 nhóm:
 
Nguyên âm ngắn: 
 
/æ/ : act, apt, bad, bag, fad,….
 
/e/: ben, den, fed, bed,…..
 
/I/: bin, bid, in,…
 
/ɒ/: hot, Tom, bop,…
 
/ʌ/ : cut, sun, bug,…
 
 Nguyên âm dài:
 
/eɪ/ : Cake, rain, day, eight,…
 
/i:/ : tree, beach, me, baby, key, field,…
 
/aɪ/ : five, tie, light, my, find, child,…
 
/oʊ/ : nose, toe, toast, no, snow, bold, most,…
 
/u:/ hoặc /u:/ : new, few, blue, suit, fuel,….
 
Phụ âm vô thanh:
 
/p/: people, pupil, pet, peach,…
 
/k/: kindle, karaoke, king, kingdom,…
 
/f/: fat, feed, forum, feedback, fillet,…
 
/t/: tea, tango, telegram, toothbrush,…
 
/s/: singer, salmon, seesaw, seldom,…
 
/θ/: thief, thin, three, mouth, thirsty,…
 
/ʃ/: she, shop, sure, fish, push, special,…
 
/tʃ/: child, chip, catch, change, cheese, chicken,…
 
Phụ âm hữu thanh:
 
/b/: big, boy, bag, best, bank, baby,…
 
/d/: door, deep, down, head, ready, …
 
/g/: game, girl, begin, again,…
 
/dʒ/: age, joke, jam, badge, july, jealous,…
 
/v/: vest, van, vote, live, have, very,…
 
/ð/: this, than, their, breathe, without, father,…
 
/z/: zoo, rose, zip, noise, cause, zero, easy,…
 
/ʒ/: Asia, usual, casual, division, collision,…
 
2. Học phát âm tiếng Anh tiểu học qua những bộ phim hoạt hình
 
 
Ngoài các buổi học chính trên trường phổ thông, các tài liệu phát âm chính thống, vào các giờ giải lao hay nghỉ ngơi, phụ huynh có thể cho con trẻ học phát âm tiếng Anh qua những bộ phim hoạt hình. Đây là phương pháp học phát âm nói riêng và học giao tiếp tiếng Anh nói chung vô cùng hiệu quả và tự nhiên, Bởi lẽ, trong các bộ phim hoạt hình, con trẻ không chỉ được tiếp xúc nhiều với ngữ điệu của người bản ngữ mà còn nâng cao kỹ năng phản xạ tiếng Anh qua những cuộc hội thoại trong phim. 
 
Ngoài ra, các bộ phim hoạt hình thường có nội dung phù hợp với lứa tuổi trẻ em, đặc biệt con trẻ ở lứa tuổi mầm non và tiểu học, chứa đựng các bài học có giá trị nhân văn và ý nghĩa sâu sắc. Qua đó, trẻ có thể hiểu thêm về cuộc sống và hình thành nhân cách trong tương lai. 
 
Một số bộ phim hoạt hình cha mẹ có thể tham khảo cho trẻ:
 
Frozen: bộ phim hoạt hình từng gây “sốt” trên toàn thế giới, dựa trên tác phẩm nổi tiếng “Bà chúa tuyết”, đem đến câu chuyện về tình yêu gia đình, lòng vị tha và sự quan tâm đến những người xung quanh.
 
Finding Nemo: bộ phim là câu chuyện về hành trình đi tìm con trai của một chú cá cha. Qua đó, con trẻ sẽ được học thêm một lượng lớn từ vựng về thiên nhiên, đại dương, các sinh vật dưới biển.
 
Lion King: bộ phim hoạt hình cho trẻ em không thể bỏ qua, kể về cuộc chiến giành quyền lực của gia đình sư tử Mufasa tại châu Âu. Bộ phim sẽ đưa bé “lạc” vào thế giới rừng xanh cùng những tình tiết vui nhộn, sống động nhưng không kém phần ý nghĩa.
 
3. Học phát âm cho trẻ tiểu học qua các chương trình gameshows, truyền hình thực tế
 
Cha mẹ nên tận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi, nghỉ ngơi của con trẻ để “gián tiếp” xây dựng môi trường học tiếng Anh chủ động. Trong đó, gameshows hay các chương trình truyền hình thực tế là một trong các lựa chọn trẻ em yêu thích và hào hứng. 
 
Các chương trình truyền hình được thiết kế riêng cho trẻ em với đa dạng các hoạt động: ca hát, nhảy múa, dẫn chương trình,… Phụ huynh có thể tham khảo một số chương trình nổi bật như: The Voice Kids US, MasterChef Junior, TheEllen Show, The Not-Too-Late Show With Elmo, Muppet Babies,…
 
Phát âm và khả năng phản xạ tiếng Anh của trẻ sẽ được phát triển một cách tự nhiên. Sau một thời gian, phụ huynh có thể dễ dàng nhận ra sự tiến bộ trong năng lực tiếng Anh của con trẻ. Ngoài ra, các chương trình truyền hình này cũng là nguồn thông tin và kiến thức dồi dào về nhiều lĩnh vực đời sống mà cha mẹ cũng có thể tham khảo.
 
4. Phụ huynh chủ động hỗ trợ và giúp đỡ bé trong quá trình học phát âm tiếng Anh tiểu học
 
 
Khi bé luyện tập phát âm, phụ huynh có thể ghi âm lại giọng của bé, sau đó phát đi phát lại nhiều lần và cùng bé tìm ra các lỗi sai. Một trong các nguyên tắc khi học tiếng Anh là nghe và hiểu giọng nói của mình, do đó, hãy cho trẻ tự lắng nghe và phản xạ tiếng Anh bằng giọng nói của mình một cách thường xuyên.
 
Phụ huynh có thể bật file ghi âm lên và chỉnh sửa phát âm cho bé theo từng từ, rồi đến từng cụm từ. Ngoài ra, để con trẻ không quên, cha mẹ nên thường xuyên nhắc lại các lỗi sai bé hay mắc phải để chắc chắn bé đã ghi nhớ cách phát âm đúng.
 
Học phát âm tiếng Anh tiểu học không còn quá nhiều khó khăn khi áp dụng các phương pháp học hiệu quả, phù hợp. Hy vọng với các gợi ý trên đây, cha mẹ có thể hỗ trợ và đồng hành cùng trẻ trong quá trình con trẻ học tiếng Anh nói chung và phát âm tiếng Anh nói riêng.
 
Từ khóa |