Phụ huynh nên làm gì để phát triển Tiếng Anh cho học sinh tiểu học?

Chuyên mục: Tiếng Anh Tiểu Học 05/06/2021
750327 views

Ngày nay, rất nhiều phụ huynh mong muốn con mình được tiếp cận và học tiếng Anh từ rất sớm. Điều này xuất phát từ nguyên nhân khách quan khi tiếng Anh trở thành ngôn ngữ của toàn cầu hóa. Không những vậy, việc đào tạo tiếng Anh cho học sinh tiểu học nên được chú trọng, vì trẻ em ở độ tuổi này có khả năng hấp thu ngôn ngữ rất tốt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những phương pháp dành cho phụ huynh để giúp con mình học tốt tiếng Anh.

1. Học tiếng Anh cùng trẻ
 
 
Việc cha mẹ cùng học với con sẽ xây dựng cho bé một thái độ tích cực về việc học. Bạn có thể tham gia một lớp học tiếng Anh cùng với con. Cùng học tiếng Anh với con là một cách tuyệt vời không chỉ để dành thời gian ở bên trẻ, mà còn giúp trẻ phấn khích về việc giao tiếp bằng một ngôn ngữ mới.
 
Rất nhiều bậc phụ huynh cũng cảm thấy thiếu tự tin trong việc giao tiếp bằng ngoại ngữ. Do đó, nếu cha mẹ cho con họ thấy rằng họ có thể vượt qua rào cản tâm lý và bắt đầu nói một ngôn ngữ mới, trẻ con sẽ học được cách tự tin và bắt đầu nói tiếng Anh mặc dù còn mắc nhiều lỗi.
 
2. Chơi trò chơi với trẻ bằng tiếng Anh
 
Các bé có thể học ngoại ngữ một cách tự nhiên mà không cần phụ huynh phải hướng dẫn, thông qua các hoạt động vui đùa. Do đó, để các bé chơi trò chơi bằng tiếng Anh cũng là cách giúp các bé học tốt hơn.
 
Các trò chơi phổ biến như trốn tìm hay đố vui đều rất hữu ích. Nói cách khác, hãy để trẻ học tiếng Anh như cách mà trẻ đã học tiếng Việt trước đó.
 
3. Đọc truyện tiếng Anh cho bé nghe trước khi đi ngủ
 
Ngày nay, phụ huynh có thể dễ dàng mua những quyển truyện tiếng Anh để đọc cho trẻ nghe trước khi đi ngủ. Đối với những phụ huynh có khả năng tiếng Anh tốt, phương pháp này sẽ rất hiệu quả. Cách làm này sẽ giúp trẻ ghi nhớ thêm nhiều cụm từ khác nhau từ những câu truyện. Đặc biệt, trẻ có thể nhớ từ vựng rất lâu sau đó.
 
Bên cạnh đó, việc sử dụng những sách truyện có hình ảnh minh họa cũng rất tốt cho trí nhớ của trẻ, vì các bé sẽ dễ dàng ghi nhớ khi từ ngữ được đi kèm với những tranh, ảnh sinh động.
 
Ngoài ra, đối với các phụ huynh không tự tin vào khả năng phát âm của mình, sách nói bằng tiếng Anh được đọc bởi người bản xứ cũng là một sự lựa chọn tốt.
 
4. Để trẻ nghe tiếng Anh một cách thụ động
 
 
Tương tự quá trình các bé học tiếng mẹ đẻ, khi trẻ được nghe nhiều trong một ngôn ngữ, trẻ có thể hấp thu và sử dụng ngôn ngữ đó. Đây được xem là một cách hiệu quả giúp cải thiện kỹ năng nghe hiểu tiếng Anh cho học sinh tiểu học.
 
Khi trẻ được nghe một từ được lặp lại nhiều lần, bởi nhiều giọng đọc khác nhau, trẻ sẽ học được cách sử dụng từ đó. Các kênh truyền hình hay radio của nước ngoài đều là những sự lựa chọn tốt cho phương pháp này.
 
5. Nghe và hát tiếng Anh cùng trẻ
 
Nghe nhạc tiếng Anh thường xuyên vừa có thể giúp trẻ làm quen với ngôn ngữ, vừa học thêm nhiều từ, cụm từ mới. Đặc biệt, với những bài hát mà trẻ yêu thích, trẻ có thể hát theo và từ đó tăng sự tự tin khi sử dụng tiếng Anh – điều mà giáo viên và phụ huynh khó có thể dạy các bé một cách trực tiếp. Hơn nữa, nếu có sự đồng hành trong việc nghe và hát tiếng Anh, trẻ sẽ thêm phần phấn khích và từ đó việc học tiếng Anh trở nên thú vị và nhẹ nhàng.
 
Ngoài ra, những lời hát tiếng Anh được các bé ghi nhớ còn có khả năng giúp ích cho các bé khi gặp các bài học ngữ pháp ở giai đoạn sau này.
 
6. Chuyển ngôn ngữ các thiết bị điện tử trong nhà sang tiếng Anh
 
 
Trẻ con có thể học và ghi nhớ những thứ mà các bé thường xuyên nhìn thấy quanh mình. Do đó, với các thiết bị mà các bé có thể sử dụng như Ti-vi, điện thoại, máy tính, hay máy chơi game,… phụ huynh nên chuyển ngôn ngữ sang tiếng Anh để các bé làm quen với những từ vựng hay dùng trên các hệ thống này. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý giới hạn thời gian sử dụng thiết bị công nghệ của trẻ.
Từ khóa |