10+ Phương Pháp Dạy Tiếng Anh Dành Cho Trẻ Tiểu Học Hiệu Quả Nhất 2023

Chuyên mục: Tiếng Anh Tiểu Học 29/03/2023
0 views

Khi dạy tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học, bên cạnh xây dựng lộ trình bài bản thì việc chọn đúng phương pháp cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả. Không ít phụ huynh cũng đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn phương pháp dạy học cho con.

 

Tại sao cần chú trọng dạy tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học 

Từ nhiều năm trở lại đây, tiếng Anh đã trở thành môn học và môn thi bắt buộc tại tất cả các cấp học từ tiểu học đến THPT. Điều này cho thấy tầm quan trọng của tiếng Anh trong cuộc sống hiện đại. Có thể thấy rằng, trong tương lai rất gần tiếng Anh sẽ trở thành công cụ giao tiếp và làm việc không thể thiếu với thế hệ công dân toàn cầu. Chính vì thế, việc chú trọng hơn vào giáo dục và đào tạo tiếng Anh cho học sinh ngay từ bậc tiểu học là rất quan trọng.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, giai đoạn từ 2 - 5 tuổi là độ tuổi phù hợp để trẻ bắt đầu tiếp cận và làm quen với một ngôn ngữ mới ngoài tiếng mẹ đẻ. Từ 6 - 10 tuổi chính là giai đoạn vàng giúp bé phát triển vượt trội về ngoại ngữ. Ở cấp tiểu học, trẻ đã có sự tự chủ trong học tập, năng lực ghi nhớ vượt trội, kỷ luật trong học tập được nâng cao, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển tốt cả 4 kỹ năng tiếng Anh gồm: nghe, nói, đọc, viết.

Bậc tiểu học là giai đoạn quan trọng tạo dựng nền tảng tiếng Anh cho trẻ

Bậc tiểu học là giai đoạn quan trọng tạo dựng nền tảng tiếng Anh cho trẻ

Nếu không chú trọng và bỏ qua giai đoạn tiểu học, trẻ sẽ gặp rất nhiều khó khăn để học tốt môn tiếng Anh ở các cấp học tiếp theo. Bởi lẽ, các lên các cấp học cao thì số môn học càng nhiều, chương trình nặng hơn và khối lượng bài tập tăng lên. Trẻ ít có thời gian hơn để dành cho môn tiếng Anh. Thêm vào đó, ở độ tuổi lớn hơn trẻ có tâm lý dễ ngại ngùng, xấu hổ khi phát âm sai. Nếu không có nền tảng được xây dựng từ cấp tiểu học, trẻ dễ rơi vào tình trạng mất gốc, dễ chán nản và tránh né việc học tiếng Anh.

Nhìn chung, giai đoạn tiểu học có thể coi là bước nền tảng rất quan trọng giúp trẻ học tốt tiếng Anh. Chính vì thế không chỉ nhà trường mà phụ huynh cũng cần có sự quan tâm và chú trọng dạy tiếng Anh dành cho trẻ tiểu học để giúp con tạo dựng nền tảng tốt nhất.

10+ phương pháp dạy tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học hiệu quả

Thay vì chỉ áp dụng cách dạy tiếng Anh truyền thống với sách vở thông thường, việc kết hợp nhiều phương pháp khác nhau sẽ giúp việc học của trẻ đạt hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là một số phương pháp dạy tiếng Anh dành cho trẻ tiểu học được các chuyên gia giáo dục đánh giá cao.

Đưa công nghệ, thiết bị hiện đại vào dạy tiếng Anh

Việc sử dụng các công nghệ, thiết bị hiện đại vào quá trình giảng dạy môn tiếng Anh cho học sinh tiểu học mang đến nhiều lợi ích. Nhờ sự hỗ trợ của tivi, loa, máy chiếu kết hợp với bài giảng được thiết kế sinh động có sử dụng các video đồ họa thu hút sẽ giúp tăng hứng thú cho trẻ trong quá trình học. Đồng thời giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn và hình thành niềm yêu thích với môn tiếng Anh.

Cho bé tham gia các câu lạc bộ ngoại ngữ

Hiện nay tại rất nhiều trường tiểu học đã áp dụng phương pháp xây dựng các câu lạc bộ ngoại ngữ cho học sinh. Khi tham gia sinh hoạt tại các câu lạc bộ, trẻ không có cảm giác bị ép học. Tâm lý thoải mái giúp trẻ tự tin giao tiếp và rèn luyện tốt phản xạ nói tiếng Anh một cách tự tin.

Nên áp dụng đồng thời nhiều phương pháp trong quá trình dạy tiếng Anh cho trẻ

Nên áp dụng đồng thời nhiều phương pháp trong quá trình dạy tiếng Anh cho trẻ

Dạy tiếng Anh cho trẻ tiểu học qua các bài hát

Âm nhạc luôn là yếu tố thu hút và dễ dàng tiếp cận trẻ. Chính vì thế việc dạy tiếng Anh dành cho trẻ tiểu học qua các bài hát được đánh giá là phương pháp rất hiệu quả. Thông qua những bài hát trẻ ghi nhớ được nhiều từ vựng hơn. Đồng thời giúp không khí học tập trở nên sôi nổi và vui vẻ hơn.

Sử dụng phim hoạt hình để dạy tiếng Anh cho trẻ

Thay vì chỉ áp dụng các phương pháp dạy truyền thống, cha mẹ và giáo viên có thể lồng ghép thêm những bộ phim hoạt hình tiếng Anh ngắn và vui nhộn trong quá trình học. Điều này giúp trẻ cảm thấy hứng thú hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, qua các bộ phim hoạt hình trẻ cũng học được nhiều cấu trúc câu trong giao tiếp, ghi nhớ các từ vựng và rèn luyện khả năng nghe, nói tiếng Anh.

Dạy tiếng Anh cho trẻ tiểu học với Flashcard

Sử dụng các thẻ Flashcard là phương pháp hiệu quả giúp trẻ học và ghi nhớ từ vựng nhanh chóng. Phương pháp này thường được các phụ huynh áp dụng tại nhà để tăng vốn từ vựng cho các bé.

Học tiếng anh qua các ứng dụng

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ tiểu học mà bố mẹ có thể sử dụng để hỗ trợ việc học tại nhà của trẻ. Các ứng dụng được xây dựng với giao diện bắt mắt, âm thanh, hình ảnh sống động cùng nhiều nội dung hấp dẫn sẽ giúp bé rèn luyện tốt các kỹ năng tiếng Anh và thêm yêu thích hơn môn học này.

Cùng trẻ luyện tập tiếng Anh hàng ngày

Không có phương pháp học tiếng Anh nào tốt hơn việc kiên trì luyện tập hàng ngày. Bởi chỉ có siêng năng luyện tập mới giúp trẻ nhuần nhuyễn các kỹ năng và giao tiếp tiếng Anh tự nhiên như ngôn ngữ thứ 2 của mình.

Sự đồng hành của cha mẹ sẽ là động lực lớn giúp con chinh phục môn tiếng Anh

Sự đồng hành của cha mẹ sẽ là động lực lớn giúp con chinh phục môn tiếng Anh

Phương pháp dạy tiếng Anh qua truyện kể

Ngoài các loại sách giáo trình để học tiếng anh, cha mẹ có thể mua thêm những cuốn truyện ngắn bằng tiếng Anh và cùng bé đọc hàng ngày. Thông qua các câu chuyện thú vị trẻ sẽ học được rất nhiều từ vựng và cả các cấu trúc ngữ pháp cơ bản, việc học ngôn ngữ cũng vì vậy mà đỡ nhàm chán hơn.

Kết hợp các hoạt động thú vị trong quá trình học tiếng Anh

Để việc học tiếng Anh không trở nên nhàm chán, hãy kết hợp thêm những hoạt động sáng tạo thú vị như vẽ tranh, tô màu, chơi trò chơi... Những hoạt động này không chỉ làm tăng hứng thú cho trẻ, mà còn kích thích khả năng sáng tạo và giúp trẻ giải tỏa áp lực học tập rất tốt.

Khuyến khích trẻ trò chuyện với người nước ngoài

Một trong những phương pháp giúp rèn luyện sự tự tin và phản xạ tiếng Anh tốt cho trẻ đó là trò chuyện với người nước ngoài. Cha mẹ có thể dành những ngày cuối tuần rảnh rỗi đưa trẻ đi chơi tại những nơi có nhiều người nước ngoài. Khuyến khích trẻ làm quen, kết bạn và trò chuyện cùng họ để rèn luyện khả năng phát âm và ngữ điệu khi giao tiếp.

Thường xuyên trò chuyện với người nước ngoài giúp trẻ tăng phản xạ nói tiếng Anh

Thường xuyên trò chuyện với người nước ngoài giúp trẻ tăng phản xạ nói tiếng Anh

Alokiddy ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ em tiểu học hàng đầu tại Việt Nam 

Để việc học tiếng Anh của con hiệu quả nhất, cha mẹ có thể sử dụng ứng dụng Alokiddy để cùng bé luyện tập hàng ngày. Alokiddy là ứng dụng học tiếng Anh được các chuyên gia giáo dục hàng đầu tại Mỹ và Việt Nam nghiên cứu và xây dựng dành riêng cho học sinh tiểu học.

Ứng dụng Alokiddy kết hợp nhiều phương pháp dạy tiếng Anh hiện đại, mang lại hiệu quả cao trong quá trình học của trẻ. Nội dung chương trình được xây dựng phong phú, đa dạng được thể hiện dưới nhiều hình thức từ các bài hát vui nhộn, những câu chuyện kể hấp dẫn, đến những video hoạt hình được thiết kế công phu… giúp trẻ luôn hứng thú trong suốt quá trình học.

Alokiddy là ứng dụng học tiếng Anh dành riêng cho học sinh tiểu học

Alokiddy là ứng dụng học tiếng Anh dành riêng cho học sinh tiểu học

Đặc biệt, ứng dụng tiếng anh dành cho trẻ em tiểu học Alokiddy được tích hợp những công nghệ hiện đại hàng đầu giúp hỗ trợ đắc lực để trẻ rèn luyện nhuần nhuyễn hai kỹ năng quan trọng nhất là nghe và nói. 

  • Công nghệ Izy Speak giúp chỉnh sửa lỗi sai khi phát âm. Với công nghệ này trẻ được chỉ ra lỗi sai và hướng dẫn cách phát âm chuẩn để sửa lại.

  • Công nghệ AloKiddy giúp trẻ tăng tăng tác và khả năng phản xạ tiếng Anh cho trẻ. Ứng dụng này cho phép tạo ra các cuộc gọi ảo với giáo viên bản địa, nhờ đó trẻ có môi trường giao tiếp và thực hành nói tiếng Anh.

Chương trình học trong Alokiddy được đánh giá cao với sự kết hợp của chương trình Tiếng Anh chuẩn Quốc tế và chương trình học của Bộ giáo dục. Trong đó: 

  • Chương trình tiếng Anh Quốc tế được phân chia bài bản theo cấp độ từ cơ bản đến nâng cao, dựa trên khung chuẩn quốc tế giúp trẻ phát triển hai kỹ năng quan trọng là nghe và nói tiếng Anh. Bên cạnh đó, ứng dụng còn cung cấp chương trình luyện thi thử Cambridge giúp trẻ hiểu cấu trúc đề thi, rèn luyện kỹ năng giải đề để chinh phục chứng chỉ quốc tế Cambridge.

  • Chương trình tiếng Anh Bộ Giáo dục bám sát theo các nội dung bài học trong sách giáo khoa. Nhờ đó trẻ được rèn luyện để nắm chắc kiến thức và duy trì được điểm số cao trên lớp. 

Với giao diện đẹp mắt, dễ sử dụng và độ tương thích cao với nhiều thiết bị khác nhau như máy tính, điện thoại, ipad, máy tính bảng… ứng dụng Alokiddy đang được rất nhiều phụ huynh lựa chọn để hỗ trợ con học tiếng Anh và đánh giá cao về chất lượng.

Lưu ý khi dạy tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học

Để việc dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học đạt được hiệu quả tốt, không chỉ cần sự nỗ lực của bản thân trẻ mà còn cần sự hỗ trợ nhiệt tình của phụ huynh trong suốt quá trình. Cha mẹ hãy lưu ý một số vấn đề dưới đây khi đồng hành cùng con trong việc học tiếng Anh.

  • Lựa chọn phương pháp phù hợp với trẻ: Mỗi trẻ có những sở thích và khả năng tiếp thu khác nhau. Cha mẹ nên dựa trên sở thích và cá tính riêng của bé để áp dụng các phương pháp phù hợp nhất, giúp việc học đạt hiệu quả cao.

  • Không tạo áp lực lớn cho trẻ: Mặc dù tiếng Anh là môn học rất quan trọng và cần thiết với trẻ, tuy nhiên cha mẹ không nên tạo áp lực quá lớn lên con. Đặc biệt ở bậc tiểu học, quá trình học cần được kết hợp với những khoảng thời gian vui chơi, thư giãn. Chỉ khi ở tâm lý thoải mái, trẻ mới tiếp thu tốt kiến thức và yêu thích môn học hơn.

  • Kết hợp việc học tiếng Anh với các hoạt động hàng ngày: Việc học tiếng Anh không nhất thiết luôn phải ngồi một chỗ với sách vở và các công cụ. Cha mẹ có thể lồng ghép việc học ngay trong chính những hoạt động hàng ngày. Cùng con ôn lại từ mới khi đi chơi, ăn cơm, hay khi tham gia các trò chơi bằng cách sử dụng tiếng Anh trong các hoạt động này.

Hi vọng rằng qua bài viết này, cha mẹ có thể hiểu rõ hơn về những phương pháp dạy tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học và áp dụng hiệu quả để hỗ trợ con học tập tốt nhất. Học tiếng Anh là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì và nhẫn nại, cha mẹ hãy luôn là người bạn đồng hành để cùng con chinh phục bộ môn quan trọng này nhé.

 
Từ khóa |