TOP 15+ Chủ Đề Tiếng Anh Cho Trẻ Mầm Non Thú Vị Và Dễ Ghi Nhớ Nhất

Chuyên mục: Tiếng Anh Mẫu Giáo 22/12/2022
0 views

Lựa chọn các chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non gần gũi và thân thuộc sẽ giúp các bé tiếp thu và học hỏi một cách thích thú và ghi nhớ nhanh hơn. Dưới đây là gợi ý các chủ đề tiếng Anh thú vị nhất mà cha mẹ có thể cùng con học tại nhà.

Top các chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non không thể bỏ qua

Tiếng Anh vô cùng phong phú và đa dạng. Việc phân chia thành các chủ đề khác nhau sẽ giúp trẻ dễ dàng học tập và ghi nhớ hơn. Ở mỗi chủ đề, cha mẹ có thể lồng ghép từ vựng, các mẫu câu đơn giản, những bài hát hay phim hoạt hình… chắc chắn sẽ khiến trẻ vô cùng thích thú.

Động vật - Chủ đề tiếng anh cho trẻ mầm non quen thuộc

Động vật là chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non gần gũi nhất. Trẻ mầm non có sự tò mò và yêu thích rất lớn với các loài động vật. Cha mẹ có thể chia nhỏ chủ đề lớn này và bắt đầu với những loài động vật thân thuộc gần như như chó, mèo, lợn, gà… rồi mở rộng ra đến các loài động vật hoang dã khác.

Khi học cha mẹ có thể kết hợp cùng con làm các động tác mô phỏng lại loài động vật đó, như vậy trẻ sẽ học một cách tự nhiên và vui vẻ hơn. Hoặc khi trẻ có cơ hội được nhìn tận mắt hay tiếp xúc trực tiếp với loài động vật nào đó, cha mẹ cũng hãy tận dụng cơ hội, nhắc lên tên gọi của chúng bằng tiếng Anh để con ghi nhớ lâu hơn nhé.

Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non về động vật

Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non về động vật

Vậy dụng trong nhà

Các vật dụng trong nhà là những thứ mà trẻ được tiếp xúc hàng ngày, vô cùng thân thuộc. Thế nên chắc chắn đây sẽ là chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non không thể bỏ qua. Không chỉ giúp trẻ ghi nhớ nhanh mà chủ đề này còn làm tăng hiểu biết của bé về thế giới xung quanh.

Cha mẹ có thể đa dạng hơn nữa vốn từ cho bé bằng cách giới thiệu các đồ vật trong nhà bằng tiếng Anh. Ngoài ra hãy luôn nhắc lại từ tiếng Anh đó khi bé được tiếp xúc với đồ vật này. Cách học thông qua nhiều giác quan, vừa nhìn, vừa nghe, vừa được cảm nhận sẽ rất tốt cho trẻ trong độ tuổi này.

Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non về vật dụng trong nhà

Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non về vật dụng trong nhà

Màu sắc - Chủ để học tiếng Anh thú vị cho trẻ

Các nghiên cứu cho thấy rằng việc tiếp xúc với đa dạng màu sắc từ sớm giúp trẻ phát triển cả hai bán cầu não trái và não phải, từ đó trẻ tăng khả năng ghi nhớ, rèn luyện khả năng sáng tạo và tư duy nhạy bén hơn.

Với chủ đề màu sắc, cha mẹ có thể lồng ghép thêm những chủ đề khác để bài học trở nên thú vị và hiệu quả hơn. Chẳng hạn khi học về động vật nào đó, cha mẹ hãy thêm phần mô tả màu sắc của con vật bằng tiếng Anh. Bằng cách này bé sẽ nhanh chóng gia tăng vốn từ và vận dụng chúng một cách linh hoạt.

Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non về màu sắc

Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non về màu sắc

Chủ đề số đếm - Cho trẻ làm quen với toán học

Đếm số không chỉ giúp trẻ tiếp xúc với những khái niệm đầu tiên về toán học, mà trò chơi này còn giúp phát triển trí não cho trẻ rất tốt. Thay vì chỉ đếm số đơn giản bằng tiếng Việt, cha mẹ hay nâng mức độ khó bằng cách đếm số bằng tiếng Anh.

Hãy bắt đầu từ những số đếm nhỏ từ 0 đến 10, tiếp đó tăng dần độ khó với những số trong phạm vi 100. Chủ đề này cũng có thể lồng ghép một cách thú vị với các chủ đề khác đấy bố mẹ nhé.

Cảm xúc

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng chủ đề về cảm xúc có vẻ rất khó với trẻ mầm non. Tuy nhiên theo các chuyên gia chuyện dạy cho bé biết cách phân biệt cảm xúc từ sớm rất có lợi cho sự phát triển tâm sinh lý của trẻ. Điều này có thể giúp trẻ biết cách kiểm soát và kiềm chế cảm xúc của mình một cách tốt hơn.

Chủ đề này cũng hoàn toàn có thể dạy trẻ bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Qua đó giúp trẻ biết cách biểu lộ cảm xúc rõ ràng để phát triển toàn diện cả về trí tuệ và tinh thần.

Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non về cảm xúc

Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non về cảm xúc

Trái cây

Các loại trái cây tươi ngon, nhiều màu sắc luôn là chủ đề yêu thích và hấp dẫn với trẻ. Cha mẹ có thể sử dụng những loại trái cây thật, hoặc hình vẽ hay flashcard để dạy cho bé những từ vựng tiếng Anh về trái cây. Phương pháp sinh động và trực quan này sẽ giúp bé ghi nhớ một cách dễ dàng hơn rất nhiều.

Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non về trái cây

Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non về trái cây

Hình khối cơ bản

Với các em bé ở độ tuổi mầm non phản xạ và khả năng ghi nhớ rất tốt. Thế nên với các hình khối chỉ cần qua một vài lần quan sát và học hỏi trẻ đã có thể thuộc tên và phân biệt được. Khi dạy trẻ chủ đề này, cha mẹ hãy sử dụng những mô hình trực quan, hoặc các món đồ chơi với nhiều hình khối khác nhau để giới thiệu với con nhé.

Trang phục - Quần áo

Quần áo là những món đồ mà trẻ tiếp xúc hàng ngày. Thế nên đây là chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non không nên bỏ qua. Ở độ tuổi này trẻ đã có thể phân biệt các loại quần áo khác nhau. Thậm chí nhiều bé đã hình thành sở thích riêng và muốn tự phối đồ. 

Cha mẹ hãy tận dụng và đưa những từ vựng tiếng Anh về trang phục hàng ngày để dạy cho bé. Khi được nhắc đi nhắc lại những từ ngữ này hàng ngày thì trẻ sẽ ghi nhớ rất nhanh và rất lâu.

Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non về quần áo

Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non về quần áo

Thời tiết

Thời tiết cũng là một chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non rất hay và thú vị. Chủ đề này giúp trẻ có thêm những hiểu biết về môi trường xung quanh mình. Cha mẹ hãy đa dạng vốn từ của trẻ bằng cách dạy con mô tả về hình thái thời tiết mỗi ngày với các từ mới bằng tiếng Anh. Trẻ có thể hình thành thói quen thức giấc, quan sát thời tiết của ngày hôm đó và diễn đạt lại bằng từ ngữ tiếng Anh đã được học.

Đồ ăn

Thức ăn cũng là một trong những chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non rất gần gũi và quen thuộc. Thế giới thức ăn với đủ các món đầy màu sắc hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến trẻ không thể bỏ qua. Cha mẹ đừng nên bỏ qua bất cứ cơ hội nào để làm giàu thêm vốn từ tiếng Anh của trẻ ngay trong các bữa ăn nhé.

Các món ăn thường ngày cũng là chủ đề thú vị cho trẻ mầm non

Các món ăn thường ngày cũng là chủ đề thú vị cho trẻ mầm non

Phương tiện giao thông

Tại trường mầm non các em bé cũng bắt đầu được tiếp cận với những kiến thức đơn giản về giao thông như đèn đường, các biển báo, chỉ dẫn, các loại phương tiện đi lại… Cha mẹ hãy dạy con những từ vựng tiếng Anh về chủ đề này và khéo léo lồng ghép chúng vào bài học về sự an toàn khi tham gia giao thông nhé.

Cây cối và các loại hoa

Chủ đề tiếng Anh về cây cối và các loại hoa cũng khiến trẻ rất thích thú. Cha mẹ có thể cho con tiếp xúc nhiều hơn với thiên nhiên, cây cối thực tế và dạy trẻ những từ tiếng Anh để gọi tên các sự vật này. Điều này không chỉ giúp trẻ phát triển vốn từ vựng phong phú, mà còn gia tăng thêm hiểu biết về tự nhiên và cuộc sống xung quanh mình nữa đấy.

Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non về cây cối

Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non về cây cối

Hướng dẫn trẻ cách chào hỏi

Chào hỏi là phép lịch sự quan trọng mà trẻ cần được học và rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ. Cha mẹ hãy dạy bé các mẫu câu chào hỏi bằng tiếng Anh đơn giản. Tiếp đó tăng dần độ khó bằng những câu giao tiếp hỏi thăm về sức khỏe hoặc sở thích của người khác. Chủ đề này sẽ giúp trẻ tăng thêm phản xạ nói tiếng Anh tự nhiên, cũng như sự tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài.

Bảng chữ cái

Bảng chữ cái là một phần rất quan trọng tạo dựng nền tảng cho trẻ khi học tiếng Anh. Chính vì thế đây là chủ đề không thể bỏ qua khi cho trẻ tiếp cận với một loại ngôn ngữ mới. Cha mẹ có thể tìm những hình thức đa dạng như bài hát, trò chơi hoặc hoặc qua app để con thuộc và nhớ các chữ cái một cách dễ dàng hơn.

Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non về bảng chữ cái

Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non về bảng chữ cái

Gia đình

Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non về gia đình không chỉ giúp trẻ mở rộng thêm vốn từ tiếng Anh, mà còn giúp trẻ hiểu biết sâu sắc hơn những mối quan hệ xung quanh mình. Từ đó kết nối và gia tăng tình cảm gia đình, giúp trẻ biết yêu thương và quan tâm nhiều hơn đến các thành viên trong gia đình mình.

Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non về bộ phận cơ thể

Trẻ nhỏ luôn thích thú và tò mò về những bộ phận trên chính cơ thể mình. Vậy thì tại sao cha mẹ lại không dạy cho con những điều này từ sớm bằng tiếng Anh? Việc hiểu rõ hơn về cơ thể mình cũng giúp trẻ có ý thức bảo vệ và chăm sóc bản thân tốt hơn rất nhiều.

Một số bài hát tiếng Anh đơn giản có thể giúp trẻ ghi nhớ nhanh chóng các bộ phận trên cơ thể mà cha mẹ có thể cho con học như: The finger family song, Head shoulders knees and toes…

Cùng trẻ học tiếng anh đa dạng các chủ đề với ứng dụng Alostar dành riêng cho trẻ mầm non

Alostar là ứng dụng học Tiếng Anh dành riêng cho trẻ mầm non được nghiên cứu bởi các chuyên gia giáo dục, tâm lý trẻ em hàng tại Mỹ và Việt Nam. Nhờ đó các nội dung, bài học trong ứng dụng được thiết kế phù hợp với sự phát triển tâm sinh lý của trẻ ở lứa tuổi mầm non, giúp các bé tiếp thu một cách lý thú và ghi nhớ nhanh chóng.

Chương trình tiếng Anh của Alostar được xây dựng theo chuẩn Quốc tế Cambridge, giúp các bé không chỉ được học tiếng Anh với đa dạng các chủ đề khác nhau, mà còn được học qua những tình huống gần gũi trong cuộc sống hàng ngày. Nhờ đó, trẻ không chỉ học và ghi nhớ từ mới, mẫu câu mà còn học thêm được những kiến thức và kỹ năng sống ý quan trọng.

Alostar - Ứng dụng tiếng Anh dành riêng cho trẻ mầm non

Với Alostar trẻ được tiếp cận bài học với rất nhiều hình thức khác nhau, từ những bài hát vui nhộn, những đoạn phim hoạt hình đầy màu sắc, cho tới những trò chơi trí tuệ giúp trẻ phát triển tư duy. Nhờ đó trẻ luôn cảm thấy hứng thú và từng bước xây dựng niềm yêu thích tự nhiên với tiếng Anh.

Ứng dụng Alostar được xây dựng dựa trên những nền tảng công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay như: 

  • Công nghệ tương tác hai chiều Alo Interact cho phép trẻ tham gia với một vai trò nào đó trong câu chuyện và tương tác với nhân vật, nhờ đó bài học chân thực và sinh động hơn.

  • Công nghệ Izy Speak giúp trẻ luyện phát âm và đọc tiếng Anh và ngữ điệu chuẩn như người bản xứ.

  • Công nghệ Alotalk với cuộc gọi nhóm giả lập tạo môi trường giao tiếp tiếng Anh cho trẻ với giáo viên và bạn học giúp  gia tăng phản xạ nói tiếng Anh.

Không chỉ học tiếng Anh một cách đầy say mê và lý thú với ứng dụng Alostar, trẻ còn có cơ hội tham gia AloEnglish - cuộc thi tài năng nhí Tiếng Anh toàn quốc. Đây là chương trình do Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC - nhà phát hành ứng dụng Alostar, Alokiddy làm đơn vị cố vấn chuyên môn, phát sóng trên kênh truyền hình giáo dục VTV7. Cha mẹ có thể đăng ký cho trẻ tham gia sân chơi ý nghĩa này để rèn luyện thêm khả năng tiếng Anh nhé.

Trên đây là top các chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non dễ học nhất mà cha mẹ có thể tham khảo và cùng con rèn luyện tiếng Anh ngay tại nhà. Ngoài ra, cha mẹ cũng thể tải ngay ứng dụng Alostar để trải nghiệm những bài học thú vị theo chuẩn chương trình tiếng Anh quốc tế.