Giáo Dục Sớm Là Gì

Giáo dục sớm được xem là việc giáo dục con trẻ trong giai đoạn 0-6 tuổi. Mục đích là tạo điều kiện cho con phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần. Nhấn mạnh đến phát triển của trẻ về nhu cầu xã hội, cảm xúc, phản biện, học tập, tư duy,… Giáo dục sớm còn quan tâm xây dựng cho con những thói quen tốt, tự lập, tinh thần lạc quan,…

Qua đó, ba mẹ dễ dàng phát hiện, bồi dưỡng năng khiếu, thế mạnh và nhân cách của con. Giúp con chuẩn bị tốt nhất cho hành trình học tập suốt đời.  

Vai trò của ba mẹ, của người lớn trong giáo dục sớm không phải là thầy cô giáo đi dạy. Vị trí của con càng không phải là cô cậu học trò nhỏ buộc phải học. Giáo dục sớm là tôn trọng, yêu thương và khuyến khích con phát triển thuận tự nhiên. Và ba mẹ đóng vai trò là người bạn, người đồng hành dẫn dắt con trên hành trình ấy.

Chia Sẻ Kinh Nghiệm: Nên Chọn Phương Pháp Giáo Dục Sớm Nào Cho Trẻ

Ba mẹ tham gia vào Cộng đồng Mẹ Việt – Dạy con tại nhà và Homeschooling – hỗ trợ chuyên sâu về các phương pháp giáo dục sớm, giúp con phát triển toàn diện. THAM GIA NGAY!

Giáo Dục Sớm Có Phải Là Nhồi Nhét

Khái niệm giáo dục sớm ở nước ta thường bị hiểu lầm thành giảng dạy. Là truyền đạt kiến thức kiểu sách vở, lý thuyết. Do đó, nhiều người cho rằng giáo dục sớm là nhồi nhét, ép con học,… Suy nghĩ như vậy thực sự là quá oan uổng cho giáo dục sớm.

Hay một số phụ huynh chưa tìm hiểu kỹ về giáo dục sớm, dẫn đến áp dụng sai phương pháp. Thỉnh thoảng chúng ta bắt gặp clip ba mẹ dạy con học chữ, đếm số với cây roi kề bên. Mỗi lần con nói sai là chiếc roi được dịp vụt xuống, giọng người lớn đanh lại. Đứa trẻ sợ hãi, nước mắt ràn rụa. Đó KHÔNG PHẢI là giáo dục sớm. Và những phụ huynh đang dạy con như thế xin hãy dừng lại ngay lập tức. Vì điều đó chỉ làm con trẻ thêm sợ hãi và chán ghét việc học thêm thôi nhé.

Bản chất của giáo dục sớm là phương pháp giáo dục thuận tự nhiên, lấy trẻ làm trung tâm. Nguyên tắc cơ bản nhất của giáo dục sớm là học mà chơi, chơi mà học. Vì con học tốt nhất chính là thông qua những trò chơi. Kiến thức con tiếp thu được chỉ là hệ quả sau mỗi giờ chơi đầy ắp tiếng cười. Nó khác xa với hình ảnh một em bé nước mắt lã chã ngồi gắng học thuộc lòng cũng những kiến thức đó. Như vậy giáo dục sớm không hề nhồi nhét con trẻ. Ngược lại, những bé được ba mẹ giáo dục sớm thường rất thông minh, tự tin và vui vẻ.  

Các phương pháp giáo dục sớm hiệu quả phù hợp với bé, liên hệ fanpage Mẹ Việt để được TƯ VẤN NHANH.

Giáo Dục Sớm Có Đánh Cắp Tuổi Thơ Của Trẻ

Có vẻ những trải nghiệm trường lớp đã làm chúng ta có cái nhìn e ngại về từ giáo dục. Dẫn đến một bộ phận ba mẹ nghĩ rằng giáo dục sớm là đánh cắp tuổi thơ của con. Và đòi quyền lợi cho trẻ được chơi thỏa thích. 

Đồng ý chơi là nhu cầu lớn nhất của trẻ cần được thỏa mãn. Nhưng ba mẹ cứ phó mặc cho con chơi những trò vô thưởng vô phạt. Hay dúi vào tay con cái smartphone để con ngồi yên “chơi” có phải là tốt cho con??? Có phải là tôn trọng quyền được “chơi” của con? Đặc biệt, ba mẹ không dành thời gian chơi cùng con, đó có phải là tuổi thơ con mong muốn?

Ba mẹ cần biết rằng chính em bé thụ hưởng giáo dục sớm lại là bé được chơi nhiều nhất. Con được chơi đa dạng từ các trò vận động, trí tuệ đến khéo léo,… Tất cả mọi thứ trong cuộc sống (trừ những thứ nguy hiểm) đều là trò chơi của con. 

Không những thế, em bé được giáo dục sớm biết cách tuân thủ các nguyên tắc, giới hạn hợp lý. Vì thế nên con được chơi tự do với ít ràng buộc hơn. Con được khuyến khích vào bếp cùng mẹ chuẩn bị bữa ăn, chơi với dụng cụ làm bếp. Được ba mẹ đưa đi công viên, cho tắm mưa, nghịch bùn,… Những ba mẹ theo đuổi giáo dục sớm cũng là những người nhiệt tình chơi cùng con nhất. 

Như vậy thì giáo dục sớm là đánh cắp tuổi thơ của con? Hay giáo dục sớm là mang lại cho con tuổi thơ đúng nghĩa? Đến đây, câu trả lời của ba mẹ chắc hẳn đã rõ ràng.

Giáo Dục Sớm Không Phải Để Tạo Thần Đồng

Trước đây, những bé trong độ tuổi 3-6 biết đọc thông viết thạo, làm toán được coi là thần đồng. Vì thế, một bộ phận nghĩ rằng dạy trẻ biết đọc, biết làm toán là để trẻ trở thành thần đồng. Thế nhưng đó hoàn toàn không phải là mục đích của giáo dục sớm.

Giới thiệu toán hay chữ cho trẻ chỉ là một khía cạnh rất nhỏ trong giáo dục sớm. Trẻ hứng thú với toán hay chữ chỉ là hệ quả tất yếu của quá trình giáo dục liên tục. 

Giáo dục sớm khởi đầu là ba mẹ đồng hành cùng con tìm hiểu thế giới. Đến một lúc nào đó, nhu cầu tìm hiểu của con bùng nổ con sẽ muốn tự mình khám phá. Và chữ viết hay toán học chính là hai công cụ đắc lực mà con muốn sở hữu. Để bắt đầu độc lập trên hành trình chinh phục tri thức và hòa nhập cuộc sống của mình. 

Ngoài chữ và toán, giáo dục sớm còn quan tâm phát triển nhiều khía cạnh khác cho trẻ. Từ thể chất đến tinh thần, nuôi dưỡng tâm hồn, nhân cách cao cả. Gieo cho trẻ những thói quen  tốt, tự lập, kỹ năng sống, biết yêu thương và sẻ chia,… 

Do đó, giáo dục sớm không nhằm sản sinh ra những thần đồng. Nhưng những gì giáo dục sớm mang lại cho trẻ sẽ là nền tảng vững chắc cho con sau này. Giúp con thuận lợi và có nhiều cơ hội thành công hơn trong học tập và cuộc sống.

Món Quà Vô Giá Của Ba Mẹ

Thanh xuân chúng ta có thể sống nhiều hơn cho bản thân một chút. Nhưng từ khi làm cha mẹ, sự thật không thể chối cãi là chúng ta sống vì con nhiều hơn. Chúng ta chấp nhận cày bừa vất vả hơn để con được học ở trường tốt nhất. Với hy vọng con được hưởng chất lượng giáo dục tốt nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện thực hiện được điều đó.

Vậy nếu có một phương án tốn rất ít chi phí mà con vẫn được hưởng giáo dục chất lượng cao. Liệu ba mẹ có chọn cho con không? Phương án ấy chính là giáo dục sớm. 

Nhiều người vẫn lầm tưởng chỉ có nhà giàu mới có điều kiện giáo dục sớm cho con. Sự thật giáo dục sớm là những phương pháp giáo dục lấy chất liệu, nguyên liệu từ chính cuộc sống. Cuộc sống của gia đình mình như thế nào hãy dạy con như thế. Bất cứ gia đình nào, không phân biệt giàu nghèo, chỉ cần ba mẹ tâm huyết đều thực hiện được. 

Con cái của chúng ta lớn lên từng ngày. Giáo dục sớm đơn giản là mỗi ngày bên cạnh con, ba mẹ dành thời gian chơi, tâm tình với con nhiều hơn. Tất cả những điều đó góp phần nuôi dưỡng con khôn lớn thông minh, đáng yêu và lém lỉnh hơn. 

Giáo dục sớm vừa tạo điều kiện cho ba mẹ gần gũi và yêu thương con hơn. Vừa giúp con khơi dậy những tiềm năng, phát triển vượt trội. Giáo dục sớm chính là món quà vô giá mà ba mẹ dành tặng cho con cái. Vậy mỗi ba mẹ hãy tặng cho con món quà ý nghĩa này nhé!

Cơ Sở Khoa Học Của Giáo Dục Sớm

Cơ sở khoa học của giáo dục sớm là gì? Từ 0-6 tuổi được gọi là giai đoạn vàng không thể bỏ lỡ của con. Bởi ở thời kỳ này, não bộ của trẻ đều có tốc độ phát triển vượt trội. Từ 0-3 tuổi, não bộ của trẻ tăng trưởng đạt 70-80% bộ não của người trưởng thành. Đến 5-6 tuổi, não bộ của con đã cơ bản hoàn thiện.

Trong thời gian vàng này, não bộ có 2 đặc tính duy nhất mà không một độ tuổi nào có được. 

Tiềm Năng Hấp Thu Vô Hạn

Đối với con trẻ, không có khái niệm khó hay dễ, chỉ có thích hay không thích. Bằng chứng là ngày càng nhiều trẻ chỉ mới 2-3 tuổi, thậm chí là mười mấy tháng biết đọc, biết làm toán. Con có thể thuộc lòng rất nhiều bài hát, tự nhảy theo bài hát mà con yêu thích. Con chơi Lego lắp ráp được những mô hình mà chúng ta nghĩ là rất khó. Con nhớ được hết những thông tin về vũ trụ mà chúng ta không tài nào nhớ nổi,… 

Tất cả những việc này đôi khi rất khó với ba mẹ nhưng với con lại rất dễ dàng. Đơn giản là vì con thích. Vậy thì câu con còn nhỏ biết gì mà dạy có hợp lý không?

Do đó, đừng dùng khái niệm khó – dễ để đánh giá thay con. Thay vào đó, ba mẹ nên tìm hiểu về giáo dục sớm. Trước tiên là hiểu và tôn trọng con, sau biết cách tạo hứng thú cho con khám phá thế giới. Giúp con phát triển toàn diện, dần phát hiện năng khiếu, sở thích và bồi dưỡng đúng hướng. 

Giáo dục sớm mang lại không chỉ cho con mà còn rất nhiều những lợi ích cho ba mẹ. Ba mẹ đọc thêm bài viết này để hiểu vì sao hàng triệu ba mẹ lựa chọn giáo dục sớm cho con.

Đặc Tính Mềm Dẻo Của Não Bộ

Trẻ sinh ra đã có đầy đủ các tố chất ưu việt. Trong quá trình lớn lên, những tố chất nào não bộ thường xuyên sử dụng sẽ được phát huy mạnh mẽ. Ngược lại những tố chất không được thường xuyên sử dụng sẽ vĩnh viễn mất đi. Điều đó nghĩa là chúng không mãi mãi mà chỉ tồn tại trong giai đoạn 0-6t. Ba mẹ tạo những kích thích có chủ đích thì các tố chất ưu việt sẽ được đánh thức. 

Giáo dục sớm chính là giúp những tiềm năng của não bộ được khơi dậy mạnh mẽ. Giúp con phát triển vượt trội so với tiềm năng vốn có. Con không chỉ có nền tảng vững chắc về sức khỏe, trí tuệ và nhân cách tốt đẹp. Mà còn thuận lợi trong việc học tập, dễ dàng đạt được thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. 

Nếu bỏ lỡ giai đoạn này, những tố chất ưu việt có thể mất đi. Hoặc không bao giờ đạt được tốc độ thần kỳ như trong giai đoạn vàng. Quá trình luyện tập cũng sẽ vất vả hơn rất nhiều. Dễ thấy nhất là tạo thói quen đọc sách cho trẻ. Tập cho trẻ đọc sách từ lúc trẻ chưa biết chữ luôn dễ dàng hơn rất nhiều khi trẻ đã biết chữ. Hay trẻ tiếp xúc ngoại ngữ từ 0-6 tuổi sẽ phát âm chuẩn, nói tốt hơn so với trẻ lớn. 

Như vậy, đợi trẻ lớn tự khắc biết có khi đã vô tình bỏ lỡ thời gian vàng của con rồi. Nếu biết điều này sớm hơn, ba mẹ sẽ lựa chọn giáo dục sớm để tận dụng thời gian vàng duy nhất của con chứ? 

Tạm Kết

Xin mượn lời của Winifred Sackville Stoner – nhà giáo dục nổi tiếng người Mỹ. “Cha mẹ chúng ta vốn là thợ gốm, trong khi đó trẻ chính là đất nặn”. Vậy sau khi đã hiểu rõ giáo dục sớm là gì, ba mẹ muốn làm nên một tác phẩm gốm bình thường? Hay muốn trở thành nghệ nhân và tạo ra những tác phẩm nghệ thuật? Tất cả phụ thuộc vào quyết định của ba mẹ ngay hôm nay. Đừng ngại không biết phải bắt đầu từ đâu. Có nhiều phương pháp giáo dục sớm sẽ giúp ba mẹ biết nên làm gì với thiên thần của mình. Để giúp ba mẹ tiết kiệm thời gian tìm hiểu và lựa chọn. Mình đã review về các phương pháp giáo dục sớm phổ biến hiện nay. Bài viết giúp ba mẹ có cái nhìn rõ ràng và chọn lọc được phương pháp phù hợp với mình.

ĐĂNG KÝ !