Phương Pháp Glenn Doman Giáo Dục Sớm Cho Trẻ

Chuyên mục: Mẹ Và Bé 13/12/2022
152 views

“Phương pháp Glenn Doman” hay “giáo dục sớm cho trẻ” đang ngày một được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều thắc mắc và nghi ngại xoay quanh phương pháp này. Cùng KSC đi tìm câu trả lời ngay sau đây nhé! 

 

1. Phương pháp Glenn Doman là gì?

Glenn Doman là một phương pháp giáo dục sớm phổ biến trên thế giới được phát huy hiệu quả để kích hoạt sự thông minh của trẻ em từ 0- 6 tuổi với Flashcard (thẻ) hoặc Smart card… Phương pháp này chủ yếu nhằm thúc đẩy sự phát triển trong não bộ và nâng cao tiềm năng vượt trội của mỗi đứa trẻ.

Phương pháp Glenn Doman là gì?

Phương pháp Glenn Doman là gì?

2. Nguồn gốc phương pháp Glenn Doman

Nhiều ba mẹ tò mò không biết phương pháp Glenn Doman từ đâu mà có, người phát minh là ai, phương pháp Glenn Doman có tốt không, phương pháp Glenn Doman dành cho trẻ sơ sinh, trẻ mầm non hay trẻ bao nhiêu tuổi,... Vậy hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc phương pháp này để sáng tỏ mọi người nhé!

2.1. Người sáng lập phương pháp Glenn Doman là ai?

Giáo sư Glenn Doman (1919 - 2013) là chuyên gia và người lập nên Viện phát triển tiềm năng trẻ em mà cũng từ này nhiều cha mẹ trên thế giới đã đưa ra cách nuôi dạy con trong nửa thế kỉ vừa qua. Cả cuộc đời ông gắn chặt với trẻ em, bệnh viêm não của bé và thành tựu lớn lao trong việc cải thiện trí tuệ của trẻ. Năm 1966 ông được chính phủ Braxin tôn vinh về những đóng góp vì trẻ em trên khắp đất nước. 

Trong 50 năm vừa qua ông gây sức ảnh hưởng cực kỳ to lớn tới hàng triệu gia đình với quyển sách: "Làm thế nào với người con bị chấn thương não của bạn" và hàng loạt những học liệu cùng cách để vực lại trí tuệ trong bộ xương của trẻ với tên đề: Phương pháp giáo dục trẻ sớm Glenn Doman. Phương pháp này đã và đang rất thịnh hành trên 180 nước trên khắp thế giới. 

2.2. Mục đích ban đầu của việc tìm ra phương pháp Glenn Doman

Để biết được mục tiêu của phương pháp giáo dục trẻ sớm Glenn Doman, chúng ta  cần hiểu thêm về cấu tạo não người. Như chúng ta đã biết, bộ não của con người chia thành 2 phần: não trái và não phải. Và con người có từng giai đoạn phát triển riêng:

  • 0-6 tuổi có thể coi là “giai đoạn vàng” của trẻ. Giai đoạn này giúp hoàn thiện tất cả các bộ phận của não. Nếu bỏ qua giai đoạn này trẻ vĩnh viễn không hề có khả năng phát triển trở lại. Vì vậy, có thể thấy phương pháp Glenn Doman “ra đời” để tận dụng tối đa giai đoạn quan trọng nhất của mỗi đứa trẻ.

  • Mặt khác, vào năm 6 tuổi trở lên, não phải sẽ ngừng hoạt động và trả lại không gian cho não trái.

Phương pháp Glenn Doman dạy trẻ thông minh sớm

Phương pháp Glenn Doman dạy trẻ thông minh sớm

Nhiều nghiên cứu cho rằng, một người có trí tuệ hay không phần lớn được xác định bằng sự phát triển của não bộ, hơn 70% nhà khoa học trên thế giới có ưu thế nằm ở não phải. Do đó có thể thấy, khi khai thác tiềm năng của một con người cần phải dùng đến cả não trái và não phải, bởi chúng đều phát triển để bổ trợ cho nhau. Điển hình như thiên tài của Anhxtanh hay Leona De Vinci đã sử dụng phần lớn bên não phải và chỉ dùng 10% não trái. Điều đặc biệt hơn nữa, não phải có khả năng ghi nhớ những hình ảnh cực nhanh chóng, chuẩn xác và tự nhiên mà không đòi hỏi nhận thức, không yêu cầu giải thích. 

3. Đặc điểm của phương pháp Glenn Doman

Phương pháp giúp trẻ thông minh sớm Glenn Doman được áp dụng tại nhà. Sử dụng học liệu là bộ thẻ flashcard để dạy con. Thông qua các loại thẻ này, sẽ giúp con tăng cường năng lực học tập và khả năng ghi nhớ, đồng thời phát triển não bộ. Không những vậy, phương pháp này còn giúp con có thể nhận biết chữ, số và những thông tin cơ bản về cuộc sống xung quanh ngay từ bé. Đây là điểm khác biệt với những cách dạy trẻ khác, con phải đến trường và có thêm thời gian để học. 

Ba mẹ chính là người thầy đầu tiên và quan trọng nhất, mở thư viện cho con để nuôi dưỡng tình yêu tri thức trong con. 

Bí quyết thành công của phương pháp này là cuộc vui của con trong suốt quá trình học. Con chơi mà học, học mà vui. Khi con học và chơi vui vẻ thì sẽ tiếp thu được. Ngược lại, không cảm thấy hứng thú, con sẽ từ chối hợp tác. Do đó ba mẹ cần kiên trì, nhẫn nại và phải biết cách truyền cảm hứng cho con. 

4. Lợi ích của phương pháp Glenn Doman

Nhờ xây dựng phương pháp học cho trẻ em 1 cách hoàn toàn tự nhiên - không ép buộc, Glenn Doman mang lại nhiều lợi ích cho sự hình thành tư duy và phát triển trí thông minh cho trẻ, cụ thể:

  • Phương pháp kích thích khả năng ghi nhớ, phân tích và xử lý, tư duy logic cực kì thông minh từ não phải của trẻ em. 

  • Giúp trẻ phát triển toàn diện cả IQ và EQ: bé có thể học chữ, giải toán và tìm hiểu thế giới xung quanh ngay từ khi trẻ mới 2-3 tuổi. 

  • Kích hoạt trí thông minh bẩm sinh, sự đam mê và yêu thích riêng với một vài lĩnh vực, từ đó phát huy thế mạnh của từng trẻ.

  • Gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con tốt hơn thông qua các hoạt động “học mà chơi, chơi mà học”.  

5. Các chương trình ứng dụng phương pháp Glenn Doman truyền thống

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman có rất nhiều chương trình giảng dạy khác nhau mà ba mẹ có thể vận dụng ngay tại nhà cho con. Cùng đi vào chi tiết từng chương trình có ứng dụng giáo dục sớm theo phương pháp Glenn Doman ngay sau đây.

5.1 Chương trình dạy trẻ biết đọc sớm

Ba mẹ dạy con học đọc bằng việc chỉ cho con thấy những thẻ trắng - chữ đỏ liên tục mỗi ngày. Con sẽ ghi nhớ được từng từ. Con biết được 200 từ đơn và liên tục đọc chữ hoa, cho đến cụm từ và rồi cả câu trọn vẹn. Trẻ biết đọc cả chữ đã sẵn sàng với những cuốn sách mới. 

Giáo cụ của chương trình này là với thẻ chữ thì mẹ có thể tự làm nhờ những nguyên liệu đơn giản sẵn có. Hoặc nếu mẹ muốn thẻ to, kích cỡ đẹp và nét đều để tiết kiệm chi phí thì mẹ mua những chiếc thẻ bán sẵn. 

5.2 Chương trình dạy trẻ về thế giới xung quanh

Nếu ba mẹ dạy phương pháp Glenn Doman cho trẻ 3 tháng trở lên thì nên bắt đầu với bộ thẻ thế giới xung quanh đầu tiên. Trẻ nhỏ luôn hiếu kỳ và tò mò vô tận với thế giới xung quanh. Từ những bông hoa, màu sắc, các loại cây, con vật, tới phương tiện giao thông, quốc kỳ các nước, . .. Bộ thẻ thế giới xung quanh cũng hấp dẫn con vì có hình ảnh đẹp, màu sắc rực rỡ, nội dung phong phú, thu hút sự quan tâm của con. 

Phương pháp Glenn Doman dạy trẻ về thế giới xung quanh

Phương pháp Glenn Doman dạy trẻ về thế giới xung quanh

Chương trình cung cấp số lượng lớn tri thức bổ ích, để con có vốn kiến thức phong phú và hiểu biết sâu rộng. Vận dụng não bộ sáng tạo để con trở nên hoạt bát và nhanh nhẹn, dễ thích nghi.

Các bộ thẻ thế giới xung quanh được bán rộng rãi với giá dao động từ 100 – 500k/bộ. Ba mẹ nên mua thẻ thay vì tự sản xuất như thẻ từ, thẻ hình. Tự làm thẻ sẽ tốn thời gian, không có đầy đủ thông tin và cũng không bắt mắt, hấp dẫn bằng thẻ bán. 

Tuy nhiên, trên thị trường có khá nhiều loại thẻ đảm bảo chất lượng với giá cao. Thẻ không đảm bảo chuẩn, ba mẹ tuyệt đối không nên tham rẻ mà áp dụng phương pháp này cho con cưng. Sử dụng thẻ sai rất nguy hiểm, con sẽ dễ nhầm thông tin, và không thể tiếp nhận phương pháp Glenn Doman chuẩn. Ba mẹ lưu ý cách nhận biết thẻ chuẩn và thẻ không chuẩn. Để biết cách lựa chọn thẻ ngân hàng phù hợp nhất cho con nhé. 

5.3 Chương trình dạy trẻ học toán

Trẻ em nào cũng thích học toán nhưng không phải theo kiểu học khô cứng của người lớn. Trẻ dưới 3 tuổi có khả năng nhận biết về số lượng, số đếm… rất nhanh chóng và chính xác mà người lớn không thực hiện được. Và học toán cũng giống như xem tranh ảnh đẹp, chơi tô màu hay nghe nhạc vậy. 

Chương trình toán học bắt đầu từ khái niệm về số là các vạch (thẻ dot) . Sau đó trẻ dần dần học những khái niệm về cộng, trừ, nhân, chia. Những hoạt động này giúp trẻ học và hiểu bản chất của toán, biết các khái niệm mà không phải con số cụ thể. Đồng thời kích thích khả năng logic, suy luận và tư duy, xử lý tình huống của não bộ. Giáo cụ của chương trình toán học cũng có thể tự làm hay mua các bộ dot card. 

5.4 Chương trình vận động

Đối với các bé, việc phát triển thể lực cũng quan trọng như phát triển trí não vậy. Bình thường ba mẹ vẫn thấy trẻ chạy nhảy và vận động không ngừng nghỉ phải không nào. Thay vì cho trẻ tự vui chơi, tự vận động một mình. Sẽ tốt hơn khi ba mẹ cùng vận động và tạo môi trường vận động thích hợp với trẻ. Glenn doman gợi ý cho bố mẹ những bài tập phát triển vận động thích hợp với thể chất và độ tuổi của trẻ em. 

Chương trình vận động phương pháp Glenn Doman dành cho trẻ em từ sơ sinh đến 6 tuổi. 

Tham khảo thêm:

>> Cách phát triển đa giác quan cho trẻ

6. Ứng dụng của phương pháp Glenn Doman trong nền giáo dục hiện nay 

Theo PGS - Tiến sĩ Đỗ Xuân Thảo: Giáo dục sớm đang bị nhiều người hiểu theo nghĩa sai lệch. Việc giáo dục đứa trẻ được tiến hành ngay khi trẻ chào đời với phương pháp hợp với tâm sinh lý của trẻ giúp trẻ hào hứng và thích thú khi gặp một vấn đề nào đó KHÁC với việc ép trẻ học trước và coi nó như 1 nghĩa vụ trẻ cần hoàn thành.

Như vậy, trong nền giáo dục ngày càng phát triển hiện đại, chúng ta dần hiểu ra cốt lõi vấn đề cũng như tìm ra nhiều cách thức khác nhau để ứng dụng phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman. Nổi bật và hiệu quả nhất hiện nay phải kể đến Các ứng dụng/ phần mềm/ app học tại nhà cho trẻ.

Xu hướng học trên app có sử dụng phương pháp Glenn Doman

Xu hướng học trên app có sử dụng phương pháp Glenn Doman

Hình thức học trên ứng dụng hay phần mềm đem lại nhiều tiện ích cho cả ba mẹ và các bé, đồng thời còn giúp các bậc phụ huynh tiết kiệm chi phí học, thời gian công sức mà vẫn đem lại hiệu quả giáo dục tối ưu cho trẻ.

AloStar là Ứng dụng học tiếng Anh giúp trẻ mầm non phát triển toàn diện. Mặc dù giúp các bé học và phát triển chủ yếu các kỹ năng tiếng Anh, nhưng AloStar còn có tích hợp cả Toán tư duy Singapore, Khoa học, Xã hội. Ứng dụng (phần mềm/ app) này hiện đang dẫn đầu xu thế học tại nhà hiệu quả và có ứng dụng phương pháp Glenn Doman được nhiều ba mẹ tin tưởng lựa chọn.

Như vậy, có thể thấy phương pháp Glenn Doman mang lại rất nhiều giá trị và lợi ích cho cả bé cũng như ba mẹ. Giúp trẻ phát triển trí thông minh và tư duy từ nhỏ là điều thật sự cần thiết, để các con có “nền tảng” vững chắc và sẵn sàng, tự tin hơn trên các chặng đường tiếp theo của cuộc đời.

 
TIN LIÊN QUAN

“Phương pháp Glenn Doman” hay “giáo dục sớm cho trẻ” đang ngày một được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều thắc mắc và nghi ngại xoay quanh phương pháp này. Cùng KSC đi tìm câu trả lời ngay sau đây nhé! 

Xem thêm

Hiện nay, phương pháp giáo dục sớm được nhiều bậc phụ huynh quan tâm với mong muốn giúp trẻ tiếp cận, làm quen sớm với tri thức, hỗ trợ phát triển tư duy toàn diện. Tuy nhiên, để có thể áp dụng phương pháp này đúng đắn, mang lại hiệu quả cao là không đơn giản.

Xem thêm

Khi nuôi dưỡng và chăm sóc cho con, phát triển toàn diện là điều mong muốn của mọi phụ huynh. Bởi thế ngay từ khi con bắt đầu nhận thức được về thế giới xung quanh, bố mẹ cần áp dụng cách phát triển đa giác quan cho trẻ hiệu quả để trẻ trở nên nhạy bén, thông minh và tự tin hơn trong cuộc sống. Dưới đây là 4 cách đơn giản, dễ áp dụng mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo.

Xem thêm

Tầm quan trọng của tiếng Anh trong học tập và công việc chắc hẳn không còn phải bàn tới. Tuy nhiên, có một vấn đề mà không ít phụ huynh băn khoăn đó là, có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm? Đâu là độ tuổi lý tưởng nhất để cho trẻ bắt đầu học tiếng Anh?

Xem thêm

Khi áp dụng phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman, để con có thể làm quen và tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất thì ba mẹ cần ghi nhớ 11 quy tắc vàng của Glenn Doman

Xem thêm

Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alokiddy

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội