11 Quy Tắc Vàng Của Glenn Doman - Phương Pháp Giáo Dục Sớm Cho Trẻ

Chuyên mục: Mẹ Và Bé 19/12/2022
1 views

Khi áp dụng phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman, để con có thể làm quen và tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất thì ba mẹ cần ghi nhớ 11 quy tắc vàng của Glenn Doman

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman được rất nhiều phụ huynh biết đến và áp dụng vào nuôi dạy con ngay từ khi còn nhỏ. Thế nhưng ít ai biết rằng, để con có thể làm quen và tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất thì tuân theo các quy tắc nhất định. Thông tin chi tiết về 11 quy tắc vàng của Glenn Doman sẽ có trong bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi.

11 Quy tắc vàng của Glenn Doman - Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ

Nhiều ba mẹ vẫn đang loay hoay chưa biết bắt đầu giáo dục con sớm với Glenn Doman từ đâu thì hãy tham khảo ngay các quy tắc dưới đây nhé. 

>> Tham khảo thêm: Phương pháp Glenn Doman giáo dục sớm cho trẻ

Quy tắc 1: Bắt đầu càng sớm càng tốt

“Giai đoạn vàng” để trẻ phát huy tối đa khả năng của não bộ là từ 0-6 tuổi. Vì vậy, quy tắc đầu tiên của Glenn Doman là hãy bắt đầu giáo dục cho trẻ ngay từ khi chào đời để con được làm quen với thế giới xung quanh. 

Nên bắt đầu áp dụng các phương pháp giáo dục sớm càng sớm càng tốt

Nên bắt đầu áp dụng các phương pháp giáo dục sớm càng sớm càng tốt

Quy tắc 2: Tôn trọng và tin tưởng trẻ

Mỗi đứa trẻ đều có cá tính riêng, nhưng chúng đều cần sự tôn trọng và tin tưởng từ ba mẹ cũng như thầy cô giáo. Khi nhận được sự khuyến khích, động viên của người lớn, trẻ sẽ tự tin hơn trong việc thể hiện bản thân.

Quy tắc 3: Chỉ dạy khi bạn và trẻ cảm thấy thoải mái - hứng thú

Nguyên tắc trong giáo dục sớm nói chung và phương pháp Glenn Doman nói riêng là cả ba mẹ và con đều cần có tâm lý thoải mái trước - trong và sau khi học. Như vậy quá trình dạy học - tiếp thu kiến thức mới diễn ra 1 cách hiệu quả. Dù trong những ngày đầu cần nghiêm khắc để tạo cho con thói quen nhưng ba mẹ hãy lưu ý là chỉ dạy khi cả bạn và con đều thấy thoải mái nhé. 

Cần tôn trọng í kiến và tin tưởng vào con

Cần tôn trọng í kiến và tin tưởng vào con

Quy tắc 4: Tạo ra một môi trường học tập “tự khám phá”

Theo Glenn Doman, bất kỳ đứa trẻ nào cũng có 1 thế mạnh hay sở trường riêng. Hãy để trẻ tự do học tập và khám phá để các con có thể phát triển cũng như nâng cao tiềm năng của mình.

Quy tắc 5: Duy trì sự thích thú trong tất cả các buổi học

Các bé nhỏ tuổi thường “cả thèm chóng chán”. Vì vậy, một khi đã cảm thấy không còn thích thú với 1 vấn đề, trẻ thường có xu hướng mất chú ý, không tập trung, khả năng tiếp thu cũng sẽ giảm.

Để giúp con luôn hứng thú và hợp tác ngoài việc thay đổi môi trường, giáo cụ, ba mẹ nên cổ vũ, động viên, khen ngợi và dành tặng con một cái ôm vì con đã rất cố gắng nhé. Nếu cha mẹ không quen động viên, tán thưởng con cái thì cùng nên chuẩn bị trước một số từ khen ngợi dành cho các bé.

Quy tắc 6: Dừng trước khi trẻ muốn dừng

Sai lầm phổ biến nhất của phụ huynh trong 11 quy tắc vàng của Glenn Doman là bạn để trẻ chán, không tập trung và không hợp tác.Thời gian học tập nên vừa phải và phù hợp với độ tuổi các con, trung bình khoảng 15 - 20’ cho mỗi lần học. Nếu thấy trẻ có dấu hiệu mất tập trung/ mệt mỏi hay buồn ngủ, bạn hãy chủ động dừng buổi học lại.

Quy tắc 7: Cập nhật các bộ thẻ học mới thường xuyên

Trẻ thường thích các thứ mới lạ. Nếu dụng cụ học tập đã trở nên quen thuộc, trẻ sẽ cảm thấy chán. Vì vậy, hãy thường xuyên thay đổi và làm mới các thiết bị, dụng cụ, tài liệu học tập liên quan. Đặc biệt là trong những tháng đầu đời để con có thể phát triển đa giác quan, ba mẹ nên chọn các giáo cụ có nhiều màu sắc, có tích hợp âm thanh.

>> Khám phá 4 cách phát triển đa giác quan cho trẻ

Quy tắc 8: Xúc tích và nhất quán

Tuy tiếp thu nhanh nhưng mỗi lần học trẻ sẽ khó tiếp thu lượng kiến thức quá lớn. Hãy tách nhỏ kiến thức trong mỗi lần dạy, giảng ngắn gọn - xúc tích cho trẻ hiểu và các kiến thức cũng cần sự nhất quán.

Quy tắc 9: Không kỳ vọng - Không kiểm tra

Sai lầm phổ biến thứ hai của nhiều ba mẹ và thầy cô là không tuân theo quy tắc số 9 trong tổng cộng 11 quy tắc vàng của Glenn Doman. Các bậc cha mẹ hãy nhớ rằng chúng ta không dạy các con trở thành thần đồng hay thiên tài xuất chúng hơn người. Glenn Doman cung cấp chương trình giáo dục sớm cho trẻ em nhằm giúp chúng phát triển các kỹ năng cần thiết để thành công trong tương lai. 

Hãy chắc chắn rằng con bạn được chuẩn bị cho một tương lai học tập thành công. Cha mẹ không thể ép trẻ học thông tin mà chúng không muốn học, và điều này cuối cùng có thể làm cho quá trình học tập trở nên kém thú vị hơn. Điều quan trọng là trẻ em phải vui vẻ, để thỏa sức học hỏi theo cách chúng muốn.

Để trẻ vừa học vừa chơi, ba mẹ không nên đặt kỳ vọng quá cao khiến trẻ bị áp lực

Để trẻ vừa học vừa chơi, ba mẹ không nên đặt kỳ vọng quá cao khiến trẻ bị áp lực

Quy tắc 10: Chuẩn bị học liệu và sẵn sàng trước khi bắt đầu

Đừng bao giờ để con bạn phải chờ đợi, hãy chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ trước khi dạy. Việc phải chờ đợi sẽ khiến bé mất chán nản và bị mất tập trung. Nếu ba mẹ chưa tự tin thì có thể tự luyện tập vài lần trước gương cho thuần thục. Tránh luống cuống làm rơi thẻ trong quá trình tráo cũng làm trẻ mất tập trung và giảm đi hứng thú học tập.

Quy tắc 11: Nắm rõ “chìa khóa an toàn”

Nếu ba/mẹ hoặc con đều không thấy hứng thú trong quá trình dạy và học thì nên dừng lại. Có lẽ ba/mẹ đã làm sai bước nào đó. Hãy đánh giá lại xem ba mẹ đã thực hiện đúng 11 quy tắc vàng của phương pháp Glenn Doman chưa để chỉnh sửa lại cho hợp lý hơn. 

Kết luận

Trên đây là 11 quy tắc vàng của Glenn Doman mà các bậc phụ huynh nên nắm được. Để có hiệu quả tốt nhất ba mẹ nên áp dụng linh hoạt các nguyên tắc để con không cảm thấy áp lực hay quá gò bó. Trường hợp phương pháp này không phù hợp với con, ba mẹ có thể tham khảo thêm các phương pháp giáo dục sớm khác để giúp con phát triển một cách tốt nhất nhé.

 
TIN LIÊN QUAN

“Phương pháp Glenn Doman” hay “giáo dục sớm cho trẻ” đang ngày một được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều thắc mắc và nghi ngại xoay quanh phương pháp này. Cùng KSC đi tìm câu trả lời ngay sau đây nhé! 

Xem thêm

Hiện nay, phương pháp giáo dục sớm được nhiều bậc phụ huynh quan tâm với mong muốn giúp trẻ tiếp cận, làm quen sớm với tri thức, hỗ trợ phát triển tư duy toàn diện. Tuy nhiên, để có thể áp dụng phương pháp này đúng đắn, mang lại hiệu quả cao là không đơn giản.

Xem thêm

Khi nuôi dưỡng và chăm sóc cho con, phát triển toàn diện là điều mong muốn của mọi phụ huynh. Bởi thế ngay từ khi con bắt đầu nhận thức được về thế giới xung quanh, bố mẹ cần áp dụng cách phát triển đa giác quan cho trẻ hiệu quả để trẻ trở nên nhạy bén, thông minh và tự tin hơn trong cuộc sống. Dưới đây là 4 cách đơn giản, dễ áp dụng mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo.

Xem thêm

Tầm quan trọng của tiếng Anh trong học tập và công việc chắc hẳn không còn phải bàn tới. Tuy nhiên, có một vấn đề mà không ít phụ huynh băn khoăn đó là, có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm? Đâu là độ tuổi lý tưởng nhất để cho trẻ bắt đầu học tiếng Anh?

Xem thêm

Khi áp dụng phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman, để con có thể làm quen và tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất thì ba mẹ cần ghi nhớ 11 quy tắc vàng của Glenn Doman

Xem thêm

Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alokiddy

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội