Có Nên Cho Trẻ Học Tiếng Anh Sớm? Độ Tuổi Nào Là Phù Hợp

Chuyên mục: Mẹ Và Bé 07/12/2022
1 views

Tầm quan trọng của tiếng Anh trong học tập và công việc chắc hẳn không còn phải bàn tới. Tuy nhiên, có một vấn đề mà không ít phụ huynh băn khoăn đó là, có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm? Đâu là độ tuổi lý tưởng nhất để cho trẻ bắt đầu học tiếng Anh?

Giải đáp băn khoăn: Có nên cho trẻ học tiếng anh sớm? 

Theo nhiều chuyên gia về giáo dục và ngôn ngữ, việc học tiếng sớm mang lại những lợi ích vượt trội, giúp trẻ phát triển nhanh khả năng ngôn ngữ và tư duy.

Trẻ có nhiều cơ hội và thời gian để học tiếng Anh hơn

Giống như nhiều môn học khác, tiếng Anh cũng cần có thời gian dài để trẻ làm quen, rèn luyện và có thể sử dụng thông thạo. Nếu như để trẻ bắt đầu muộn, thời gian và cơ hội để trẻ tiếp xúc và sử dụng tiếng Anh ít hơn.

Thêm vào đó, khi trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn tiểu học, trẻ phải học rất nhiều bộ môn khác nhau, tiếp thu cùng lúc nhiều kiến thức khác. Lúc này việc phân bổ thời gian để học đồng đều nhiều môn học sẽ khiến thời lượng dành cho tiếng Anh giảm sút. Vì thế, việc bắt đầu học tiếng Anh từ sớm mang lại nhiều lợi thế cho trẻ.

 Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm?

 Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm?

Cho trẻ học tiếng Anh sớm giúp bé phát âm giống người bản xứ hơn

Các nghiên cứu về đặc điểm phát triển sinh lý và tâm lý của trẻ nhỏ cho thấy rằng, ở lứa tuổi nhỏ khả năng bắt chước phát âm và ngữ điệu của trẻ rất tốt. Trẻ có thể luyện tập để có phản xạ tiếng Anh một cách tự nhiên và phát âm giống với người bản xứ.

Đặc biệt trong độ tuổi mầm non khi trẻ đang hình thành các phát âm, nếu được học tiếng Anh từ sớm, trẻ có khả năng học theo phát âm chuẩn của người bản xứ tốt hơn.

Tăng cao chỉ số IQ cho trẻ

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Nature của Mỹ cho thấy rằng, những đứa trẻ được tiếp xúc sớm với ngoại ngữ có chỉ số IQ cao hơn so với trẻ học ngoại ngữ muộn. Tiến sĩ Ellen Bialystok làm việc tại đại học York Toronto, Canada cũng có nghiên cứu cho thấy rằng, trẻ được học ngoại ngữ từ sớm có năng lực giải quyết các tình huống phức tạp tốt hơn so với những trẻ khác.

Gia tăng cơ hội học tập và nghề nghiệp trong tương lai của trẻ

Chúng ta đều biết rằng ngày nay tiếng Anh đã trở thành loại ngôn ngữ toàn cầu. Chính vì thế tiếng Anh cũng là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc học tập và cả sự phát triển về công việc trong tương lai của trẻ. 

Rất nhiều trẻ đã có cơ hội nhận được những suất học bổng lớn từ những trường đại học danh tiếng toàn cầu nhờ vào khả năng tiếng Anh tốt. Nhiều người có thể tìm được công việc tốt hơn nhờ vào khả năng ngoại ngữ vượt trội.

Giỏi tiếng Anh cũng giúp trẻ gia tăng các cơ hội học hỏi từ tài liệu nước ngoài, mở rộng tầm hiểu biết của bản thân. Trong xu hướng toàn cầu hoá hiện nay, tiếng Anh chính là chìa khoá vô cùng quan trọng để mở ra cánh cửa tương lai cho các bé.

Chính vì thế, nếu còn đang băn khoăn có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm hay không, thì tin rằng với những lợi ích vượt trội kể trên, bạn đã có thể tự tìm ra câu trả lời cho chính mình.

Độ tuổi nào nên bắt đầu cho trẻ học tiếng Anh?

Theo các chuyên gia giai đoạn từ 2 - 10 tuổi là thời điểm vàng để trẻ học tiếng Anh. Các nhà khoa học nhận định rằng, độ tuổi tốt nhất để bắt đầu học tiếng Anh là từ 2 - 6 tuổi và cần học trước năm 14 tuổi.

Vì sao nên cho trẻ học tiếng Anh ở độ tuổi này? Các nghiên cứu về tâm sinh lý của trẻ đã chỉ ra nhiều yếu tố cho thấy rằng, giai đoạn 2 - 6 tuổi trẻ có khả năng tiếp cận và ghi nhớ tiếng Anh tuyệt vời.

 

Giai đoạn 2 - 6 tuổi là thời điểm vàng để trẻ học tiếng Anh

Giai đoạn 2 - 6 tuổi là thời điểm vàng để trẻ học tiếng Anh

Giai đoạn 2 - 6 tuổi, não bộ của trẻ đang ở trong tâm thế ham thích học hỏi và khám phá. Vì thế trẻ có thể tiếp cần và tiếp thu loại ngôn ngữ khác một cách tự nhiên và hứng thú nhất. Nếu cho trẻ học tiếng Anh ở độ tuổi này sẽ giúp hình thành niềm yêu thích tiếng Anh tự nhiên.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng cho thấy ở độ tuổi này trẻ có khả năng cảm nhận ngôn ngữ và phát âm tốt hơn. Lúc này do trẻ chưa có tâm lý sợ khi phát âm sai, hoặc xấu hổ khi nói một loại ngôn ngữ khác. Chính vì thế việc học phát âm trở nên dễ dàng hơn và trẻ dễ có được ngữ điệu giống với người bản xứ.

Càng lớn trẻ càng giảm dần đi khả năng cảm nhận loại ngôn ngữ khác. Đồng thời trẻ có nhiều các thú vui hơn và giảm đi sự hứng thú cũng như động lực để nói tiếng Anh. Do đó, nếu để trẻ bắt đầu học tiếng Anh ở độ tuổi muộn, con sẽ bỏ lỡ giai đoạn “vàng” thuận lợi nhất.

Phương pháp khoa học giúp trẻ tiếp cận sớm với tiếng Anh hiệu quả

Ở lứa tuổi của trẻ, hứng thú là rất quan trọng giúp trẻ tiếp thu và học tiếng Anh hiệu quả hơn. Chính vì thế không nên áp dụng những cách học cứng nhắc và gây áp lực lớn cho trẻ, có thể gây phản tác dụng, khiến trẻ sợ hãi và không muốn học. Thay vào đó, hãy đa dạng hình thức để trẻ vừa học vừa chơi.

Cho trẻ học tiếng anh sớm qua cuộc sống hàng ngày

Thay vì bắt trẻ ngồi trên bàn học với ngổn ngang sách vở dễ khiến bé cảm thấy chán nản, sợ hãi thì cha mẹ hãy sử dụng chính những hoạt động hàng ngày để giúp con học tiếng Anh một cách tự nhiên. 

Không cần những hoạt động quá phức tạp, chỉ đơn giản là cách gọi tên những đồ vật hàng ngày trong cuộc sống, hay các loại rau củ, trái cây, những món mà con ăn hàng ngày… Hoặc bố mẹ có thể sử dụng tiếng Anh để dạy con cách chào hỏi, cách đặt câu hỏi và trả lời những vấn đề đơn giản. Đây là một cách rất tự nhiên nhưng giúp trẻ ghi nhớ vô cùng tốt.

Cho trẻ học tiếng Anh sớm qua bài hát

Những bài hát với giai điệu vui tươi luôn khiến trẻ thích thú vô cùng. Chính vì thế sử dụng các bài hát để dạy tiếng Anh cho trẻ cũng là một phương pháp rất hay. Đây là cách dạy tiếng Anh đơn giản, giúp trẻ có cảm giác học mà như chơi rất con sẽ rất hứng thú. 

Cha mẹ có thể cùng con nghe và hát theo những bài hát tiếng Anh đơn giản, phù hợp với lứa tuổi đồng thời giúp trẻ giải đáp các từ mới và ý nghĩa của bài hát. Tuy nhiên cần lưu ý rằng bố mẹ hãy chọn những bài hát đơn giản, phát âm rõ lời và dễ nghe để trẻ có thể bắt chước và hát theo được nhé.

Học tiếng Anh qua các bài hát giúp trẻ tiếp thu dễ dàng

Học tiếng Anh qua các bài hát giúp trẻ tiếp thu dễ dàng

Cho trẻ học tiếng Anh sớm qua phim hoạt hình

Phim hoạt hình luôn thu hút và khiến trẻ thích thú. Nếu để trẻ xem một cách không có kiểm soát có thể vô tình gây hại cho con. Thế nhưng nếu biết cách lựa chọn và tận dụng phim hoạt hình để con học tiếng Anh thì lại vô cùng tốt.

Trẻ nhỏ có xu hướng thích xem và bắt chước lại các nhân vật hoạt hình và tình tiết trong phim. Do đó, nếu cho con xem những bộ phim hoạt hình được thiết kế riêng với mục đích giúp trẻ học tiếng Anh thì chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ. Trẻ có thể tiếp thu một cách đầy hứng thú, vui vẻ và ghi nhớ nhanh chóng.

Cho trẻ học tiếng Anh sớm hiệu quả với ứng dụng Alostar

Được xây dựng với mục tiêu trở thành ứng dụng học tiếng Anh toàn diện dành riêng cho trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo, Alostar nhanh chóng được đông đảo phụ huynh đón nhận và đánh giá rất cao. Đây là ứng dụng học tiếng Anh do Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC nghiên cứu và phát hành.

Nội dung của Alostar được xây dựng theo chương trình học tiếng Anh chuẩn Quốc tế Cambridge với lộ trình từ cơ bản đến nâng cao. Nội dung học được phân chia theo các chủ đề gần gũi với đời sống hàng ngày, giúp trẻ vừa tiếp thu từ mới và mẫu câu tiếng Anh một cách dễ dàng, vừa học thêm được nhiều kiến thức và kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

Đặc biệt, chương trình tiếng Anh của Alostar được nghiên cứu bởi những chuyên gia hàng đầu từ Mỹ và Việt Nam, xây dựng giữa trên triết lý giáo dục hiện đại của Hoa Kỳ và phương pháp học vui nhộn với nhiều hình thức khác nhau, giúp trẻ tò mò và yêu thích tiếng Anh hơn.

Alostar - ứng dụng học tiếng Anh chuẩn quốc tế cho bé

Alostar - ứng dụng học tiếng Anh chuẩn quốc tế cho bé

Với ứng dụng tiếng Anh Alostar trẻ được học tiếng Anh một cách tự nhiên và đầy thích thú thông qua những bài hát vui nhộn, dễ nghe, dễ thuộc, những đoạn phim hoạt hình được thiết kế riêng biệt nhằm lồng ghép các từ mới và mẫu câu. Bên cạnh đó, trẻ còn được học tiếng Anh thông qua những trò chơi đầy lý thú mà cha mẹ và con có thể cùng nhau trải nghiệm.

Việc sử dụng khéo léo những từ vựng hay các cấu trúc câu trong tiếng Anh thông qua các trò chơi đang được áp dụng rộng rãi. Phương pháp này cho thấy hiệu quả cao khi giúp trẻ cảm thấy hứng thú và ghi nhớ tiếng Anh tốt hơn.

Tại nhà bố mẹ cũng hoàn toàn có thể cho con học tiếng Anh qua các trò chơi thú vị trên những ứng dụng học tiếng Anh chất lượng dành riêng cho trẻ lứa tuổi mầm non như Alostar. Đây là ứng dụng có đa dạng các trò chơi trí tuệ  vô cùng hấp dẫn, giúp trẻ học tập tiếng Anh một cách tự nhiên và dễ dàng.

Alostar sử dụng công nghệ Izy Speak hiện đại giúp phát hiện lỗi sai về phát âm nhanh chóng và đưa ra hướng dẫn chi tiết để trẻ phát âm chuẩn hơn. Nhờ đó trẻ rèn luyện được khả năng phát âm và nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ.

Cuộc gọi giả lập với giáo viên bản địa giúp trẻ tăng khả năng phản xạ nói tiếng Anh

Cuộc gọi giả lập với giáo viên bản địa giúp trẻ tăng khả năng phản xạ nói tiếng Anh

Bên cạnh đó, ứng dụng còn được tích hợp công nghệ Alotalk giúp trẻ được tham gia vào các cuộc gọi ảo với giáo viên nước ngoài và bạn cùng lớp. Từ đó thiết lập môi trường giao tiếp tiếng Anh thân thiện để trẻ gia tăng phản xạ nói một cách tự nhiên.

Một điểm đặc biệt khác của ứng dụng Alostar đó là trẻ không chỉ được học tiếng Anh, mà còn tích hợp thêm môn Toán tư duy Singapore với hai phiên bản ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. Với nội dung Toán tư duy này trẻ sẽ nhanh chóng làm quen với các khái niệm toán học, các phép tính cơ bản và kích hoạt tư duy logic phát triển ngay ở giai đoạn vàng.

Tải app cho con trải nghiệm ngay:

Download Alostar Download Alostar

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC hiện đang là đơn vị cố vấn chuyên môn và cung cấp giải pháp công nghệ cho kênh truyền hình giáo dục VTV7 tổ chức Cuộc thi tài năng nhí tiếng Anh trên toàn quốc AloEnglish. Đây là sân chơi thú vị và bổ ích giúp các bé có cơ hội thể hiện khả năng của bản thân và nâng cao sự tự tin của mình.

Hi vọng với những phân tích trên đây đã giúp cha mẹ có được câu trả lời thuyết phục cho vấn đề có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm hay không. Bố mẹ có thể cân nhắc và tải ngay ứng dụng Alostar để bắt đầu hành trình chinh phục tiếng Anh cho bé ngay từ hôm nay nhé.

 

Đăng ký nhận tư vấn


TIN LIÊN QUAN

“Phương pháp Glenn Doman” hay “giáo dục sớm cho trẻ” đang ngày một được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều thắc mắc và nghi ngại xoay quanh phương pháp này. Cùng KSC đi tìm câu trả lời ngay sau đây nhé! 

Xem thêm

Hiện nay, phương pháp giáo dục sớm được nhiều bậc phụ huynh quan tâm với mong muốn giúp trẻ tiếp cận, làm quen sớm với tri thức, hỗ trợ phát triển tư duy toàn diện. Tuy nhiên, để có thể áp dụng phương pháp này đúng đắn, mang lại hiệu quả cao là không đơn giản.

Xem thêm

Khi nuôi dưỡng và chăm sóc cho con, phát triển toàn diện là điều mong muốn của mọi phụ huynh. Bởi thế ngay từ khi con bắt đầu nhận thức được về thế giới xung quanh, bố mẹ cần áp dụng cách phát triển đa giác quan cho trẻ hiệu quả để trẻ trở nên nhạy bén, thông minh và tự tin hơn trong cuộc sống. Dưới đây là 4 cách đơn giản, dễ áp dụng mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo.

Xem thêm

Tầm quan trọng của tiếng Anh trong học tập và công việc chắc hẳn không còn phải bàn tới. Tuy nhiên, có một vấn đề mà không ít phụ huynh băn khoăn đó là, có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm? Đâu là độ tuổi lý tưởng nhất để cho trẻ bắt đầu học tiếng Anh?

Xem thêm

Khi áp dụng phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman, để con có thể làm quen và tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất thì ba mẹ cần ghi nhớ 11 quy tắc vàng của Glenn Doman

Xem thêm

Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alokiddy

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội