Bé học tiếng Anh qua hình ảnh – Học nhanh, nhớ lâu

Chuyên mục: Tiếng Anh Tiểu Học 29/05/2021
750315 views

Ngày nay, việc cho trẻ em học tiếng Anh từ sớm đã trở nên rất phổ biến. Các bậc phụ huynh, cha mẹ cũng áp dụng rất nhiều phương pháp, cách thức khác nhau để giúp quá trình học một ngôn ngữ mới của trẻ diễn ra một cách hiệu quả. Trong số đó, phương pháp học tiếng Anh qua hình ảnh đã được nhiều phụ huynh áp dụng bởi rất nhiều lợi ích. Bài viết này sẽ phân tích kỹ càng hơn cách các bé học tiếng Anh qua hình ảnh cũng như các lưu ý khi sử dụng phương pháp này.

I. Lợi ích khi bé học tiếng Anh qua hình ảnh
 
 
Có ba lợi ích chính khi bé học tiếng Anh qua hình ảnh:
 
Thứ nhất, việc học từ qua hình ảnh giúp bé dễ dàng ghi nhớ từ mới hơn, vì bản chất não bộ chúng ta dễ dàng có ấn tượng mạnh với hình ảnh hơn là chữ viết.
 
Thứ hai, những hình ảnh sinh động trong các cuốn sách học tiếng Anh cho trẻ không chỉ là công cụ học ngoại ngữ mà còn giúp bé hiểu hơn về cuộc sống, thế giới quanh mình. Các nhân vật như bà cụ, ông lão, bác sĩ, giáo viên, … các con vật, các hình khối, … đều là các hình ảnh vô cùng quen thuộc với bé.
 
Cuối cùng, việc học tiếng Anh qua hình ảnh cũng giúp bồi đắp và xây dựng sự đa cảm trong bé. Bé có thể cảm thấy buồn khi thấy các hình ảnh buồn bã hoặc trở nên vui vẻ với các câu chuyện vui nhộn. Ngoài ra, các câu chuyện hình ảnh mang tính nhân văn còn giúp phát triển nhân cách trẻ, giúp trẻ lớn lên đầy đủ và trọn vẹn hơn.
 
II. Nên cho bé học tiếng Anh qua hình ảnh như thế nào?
 
Việc học tiếng Anh qua hình ảnh rõ ràng có rất nhiều lợi ích, tuy nhiên, để tận dụng được các lợi ích đó, cha mẹ cần có các phương pháp giáo dục phù hợp và đúng đắn.
 
1. Lựa chọn từ ngữ và hình ảnh phù hợp với lứa tuổi của con trẻ
 
Trước khi bước vào giai đoạn học tập, người lớn cần xác định kiến thức, từ vựng và hình ảnh nào sẽ phù hợp với lứa tuổi của trẻ. 
 
Cụ thể, với các bé ở lứa tuổi mầm non (từ 0 -3 tuổi), phụ huynh nên chọn các nội dung đơn giản như bảng chữ cái, số đếm, màu sắc, hình khối, … Một số cuốn sách học tiếng Anh của trong giai đoạn này có thể kể đến như: My First Book About Me, My Little Island 1 2 3, …
 
Với trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo (từ 3 – 6 tuổi), phụ huynh có thể lựa chọn các nội dung nâng cao hơn như nghề nghiệp, sở thích, … Cha mẹ có thể tham khảo một số cuốn sách như: Wild School, Phonics Tales, Phonics for dummies, Hook on phonics, …
 
Với trẻ ở lứa tuổi tuổi học (6 tuổi trở lên), đây là thời điểm trẻ bắt đầu bước vào những ngày tháng đi học đầu tiên. Do đó, các nội dung mà phụ huynh lựa chọn cho trẻ học tập có thể gắn liền với chương trình học trên lớp. Trong giai đoạn này, bộ sách phù hợp nhất cho trẻ là Picture Dictionary, Longman Children’s Picture Dictionary. Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo thêm các nội dung trong cuốn My first Picture Dictionary, My little picture bible, 
 
2. Sắp xếp hình ảnh theo chủ đề
 
Người lớn nên lựa chọn các hình ảnh trong cùng một chủ đề cho trẻ làm quen và tiếp xúc. Điều này giúp quá trình ôn tập sau này trở nên dễ dàng hơn, vừa hình thành tư duy và tăng cường trí nhớ cho trẻ. Cụ thể, nếu buổi học hôm đó bạn muốn cho bé làm quen với các từ vựng thuộc chủ đề động vật, hãy chuẩn bị và sắp xếp các hình ảnh liên quan đến chủ đề này. Dưới đây là các hình ảnh thuộc chủ đề động vật phụ huynh có thể lựa chọn.
 
 
3. Cha mẹ cùng tham gia với các bé
 
Tất nhiên, quá trình bé học tiếng anh qua hình ảnh sẽ không đạt hiệu quả nếu không có sự tham gia của cha mẹ, người lớn. Phụ huynh nên dành thời gian trải nghiệm cũng như giúp đỡ các bé trong quá trình học tiếng Anh. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần lưu ý các vấn đề sau trong quá trình dạy trẻ học:
 
Cha mẹ cần sử dụng lượng từ vựng thích hợp với trình độ ngôn ngữ của bé trong cả tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh. Nếu ngoại ngữ của bé tương đối tốt, cha mẹ có thể sử dụng tiếng anh hoàn toàn trong quá trình học tập.
Trong trường hợp sử dụng sách hình ảnh, phụ huynh nên đọc ở tốc độ chậm rãi, giúp bé có thể bắt kịp, đặc biệt là hãy để bé quan sát các hình ảnh minh họa trong sách. 
 
Hãy cố gắng bắt chước tiếng kêu của các con vật, hoặc tạo ra các âm thanh thú vị, kích thích sự tò mò và hứng thú của bé trong quá trình học. Ngoài ra, phụ huynh có thể sáng tạo thêm bằng cách sử dụng các hình ảnh đã chuẩn bị để kể lại một câu chuyện cổ tích.
 
Cha mẹ nên chỉ tay vào từng từ trong khi đọc để tạo chuyển động cho bé từ mắt trái sang mắt phải. Điều này giúp kích thích hoạt động của mắt, đồng thời khiến bé làm quen với mặt chữ.
 
Để giúp bé tập làm quen và ghi nhớ những từ vựng tiếng Anh nhất định, sau khi bạn đọc từ cho bé và để bé nhìn hình vẽ, hãy che ảnh lại và giữ im lặng trong vài giây. Điều này sẽ kích thích bộ nhớ và trí tưởng tượng của bé, giúp bé ghi nhớ từ và hình ảnh lâu hơn.
 
III. Lưu ý khi cho bé học tiếng Anh qua hình ảnh
 
 
Phụ huynh cần lưu ý một vài điều sau trong quá trình cho bé học tiếng Anh qua hình ảnh:
 
Thứ nhất: không nên cố gắng giải thích hoặc cung cấp thông tin quá nhiều. Não bộ của bé chỉ tiếp nhận và ghi nhớ được một khối lượng kiến thức nhất định trong một thời gian. Nếu người lớn nói quá nhiều hoặc chọn các thông tin khó hiểu, bé sẽ mất dần hứng thú trong khi học. Đôi khi, cha mẹ chỉ cần lựa chọn các hình ảnh, giới thiệu xem đây là gì, phát âm như thế nào. Nếu bé thấy tò mò, bé sẽ bắt đầu đặt cho bạn các câu hỏi.
 
Thứ hai: đừng bỏ quên “phát âm”. Nhiều bậc phụ huynh chỉ đơn giản nghĩ rằng học tiếng anh qua hình ảnh là cho bé nhìn và ghi nhớ xem đó là gì, mà bỏ quên việc hướng dẫn bé phát âm từ đó như thế nào. Việc kết hợp cả hình ảnh và âm thanh cũng giúp bé ghi nhớ lâu hơn.
 
Thứ ba: có thể kết hợp việc học tiếng anh của bé với các ứng dụng hay phần mềm dạy tiếng Anh qua hình ảnh. Các ứng dụng này vô cùng tiện lợi vì cha mẹ không cần mất nhiều thời gian cho việc lựa chọn hình ảnh, sắp xếp hình ảnh theo cùng một chủ đề hay tìm mua các cuốn sách. Chỉ đơn giản là tải các phần mềm học tiếng anh qua hình ảnh, lựa chọn chủ đề phù hợp với bé và tham gia học cùng bé.
 
Bài viết trên đây đã phân tích các lợi ích cũng như cách cha mẹ có thể giúp bé học tiếng Anh qua hình ảnh sao cho hiệu quả. Hy vọng với các gợi ý trên đây, phụ huynh có thể tìm ra phương pháp dạy tiếng anh thích hợp cho con trẻ.
TIN LIÊN QUAN

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, xem phim hoạt hình bằng tiếng Anh không chỉ có tác dụng giải trí mà còn có nhiều tác dụng hiệu quả giúp bé học tiếng Anh. Alokiddy xin gửi tới bố mẹ tổng hợp 10 bộ phim hoạt hình hay cho bé  - những bộ phim này không chỉ có hình ảnh đẹp với nội dung vô cùng cuốn hút mà còn giúp bé tăng vốn từ vựng nhanh chóng.
 

Xem thêm

Bài viết này của Alokiddy sẽ gợi ý cho bạn các câu hỏi giao tiếp tiếng Anh thiếu nhi gần gũi, giúp bạn có thể giữ sự tập trung của các bé trong quá trình dạy và học. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm

Viết là một trong những kĩ năng quan trọng khi học tiếng Anh. Vậy làm thế nào để giúp con luyện viết hiệu quả? Hãy cùng Alokiddy khám quá qua bài viết dưới đây nhé!!!!

Xem thêm

Giáo viên và phụ huynh có những nguyên tắc để giáo dục trẻ nhỏ như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta tìm ra câu trả lời cho câu hỏi trên.
 

Xem thêm

Ngay từ nhỏ, trẻ đã có thể hiểu được phần nào khái niệm về ngôn ngữ thông qua những lời nói từ những người xung quanh. Vậy có phải mỗi đứa trẻ đều có khả năng thiên phú để học nhiều ngoại ngữ hay chỉ đơn giản là học Anh văn thiếu nhi ở trường hay không? Alokiddy sẽ bật mí câu trả lời cho bạn bằng những thông tin thú vị dưới đây nhé!
 

Xem thêm

Ngày nay, nhiều nhà khoa học cho rằng chúng ta cho trẻ học tiểu học tiếp cận tiếng Anh từ sớ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết các phương pháp hiệu quả để dạy trẻ tiểu học. Bài viết dưới đây sẽ giúp phụ huynh có những phương pháp phù hợp để dạy con tiếng Anh. 

Xem thêm

Ngày nay, rất nhiều phụ huynh mong muốn con mình được tiếp cận và học tiếng Anh từ rất sớm. Điều này xuất phát từ nguyên nhân khách quan khi tiếng Anh trở thành ngôn ngữ của toàn cầu hóa. Không những vậy, việc đào tạo tiếng Anh cho học sinh tiểu học nên được chú trọng, vì trẻ em ở độ tuổi này có khả năng hấp thu ngôn ngữ rất tốt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những phương pháp dành cho phụ huynh để giúp con mình học tốt tiếng Anh.

Xem thêm

Ngày nay, việc cho trẻ em học tiếng Anh từ sớm đã trở nên rất phổ biến. Các bậc phụ huynh, cha mẹ cũng áp dụng rất nhiều phương pháp, cách thức khác nhau để giúp quá trình học một ngôn ngữ mới của trẻ diễn ra một cách hiệu quả. Trong số đó, phương pháp học tiếng Anh qua hình ảnh đã được nhiều phụ huynh áp dụng bởi rất nhiều lợi ích. Bài viết này sẽ phân tích kỹ càng hơn cách các bé học tiếng Anh qua hình ảnh cũng như các lưu ý khi sử dụng phương pháp này.

Xem thêm

Trong tiếng Anh, đặc biệt với các hoạt động giao tiếp, trò chuyện, việc phát âm có vai trò cực kỳ quan trọng. Do đó, cha mẹ nên quan tâm và dành thời gian chú ý tới cách phát âm của con trẻ, sử dụng các phương pháp giúp trẻ cải thiện phát âm tiếng Anh tiểu học. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số gợi ý hữu ích nhằm giúp phụ huynh tham khảo. 

Xem thêm

Nghe truyện tiếng Anh là phương pháp luyện nghe khá phổ biến, được “truyền tai nhau” trong cộng đồng học tiếng Anh. Từ nghe để rèn ngữ âm, nghe để “chép” lại nội dung, nghe hiểu sâu để trả lời câu hỏi, đâu sẽ là phương pháp hiệu quả dành cho bạn? Hãy cùng Alokiddy khám phá trong trong bài viết hôm nay.
 

Xem thêm

Tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ giao tiếp chung của xã hội. Vì thế, các em thiếu nhi đã được phụ huynh cho tiếp cận với tiếng Anh ngay từ bé. Vấn đề đặt ra là, ở bậc tiểu học, thầy cô giáo hay các bậc phụ huynh có thể tạo hứng thú cho các bé trong việc học tiếng Anh bằng cách nào là tốt nhất? Hãy cùng Alokiddy khám phá qua bài viết dưới đây nhé!!!

 

Xem thêm

Ai cũng biết rằng tiếng Anh đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhưng không phải ai cũng có cách giúp trẻ học tốt. Cùng Edu2Rview đi tìm hiểu kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ em nhé!
 

Xem thêm

Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alokiddy

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội