Hướng dẫn viết bài văn bằng tiếng Anh về Hà Nội

Chuyên mục: Góc Alokiddy 29/05/2021
2041 views

Là thành phố nghìn tuổi sở hữu nhiều nét đẹp đa dạng, độc đáo và chiều sâu văn hóa, Hà Nội luôn được coi là chủ đề “đắt giá” cho nhiều đề văn, không chỉ bằng tiếng Việt mà còn bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, để viết một bài văn hay bằng tiếng Anh về Hà Nội có vẻ như không dễ dàng, bởi những giá trị tinh tế của Hà Nội đòi hỏi một vốn từ tương đối rộng và trải dài nhiều mảng. Với những hướng dẫn chi tiết trong bài dưới đây, hãy cùng Alokiddy xây dựng cho mình một bài văn hay về Hà Nội bằng tiếng Anh nhé!

1. Phân tích đề & lập dàn ý
 
 
Với một đối tượng có quy mô “lớn” như một thành phố, có quá nhiều thứ để chúng ta khai thác và đem vào bài viết. Tuy nhiên, điều chúng ta cần cẩn thận ở đây chính là tránh để bài viết trở nên lan man. Như đã liệt kê phía bên trên, chúng ta có thể triển khai bài viết về một, hai hay nhiều mảng chọn lọc về Hà Nội như địa danh nổi tiếng (famous places), những món ăn ngon (delicious foods), con người (people), lễ hội (festival), phong tụ (customs),…
 
Khi đã xác định được các mảng chính cho nội dung bài viết của mình, bước tiếp theo bạn cần làm là lập dàn ý chi tiết.
 
1.1. Mở bài
 
Đối với một bài viết có dung lượng không quá dài, một phần mở bài nên có khoảng 3-5 câu để đảm bảo tính ngắn gọn. Để có một phần mở bài tốt cho bài văn bằng tiếng Anh về Hà Nội của mình, Alokiddy gợi ý bạn tham khảo 2 ý chính sau:
 
Kỷ niệm, ấn tượng, quan điểm của bạn về Hà Nội
 
Giới thiệu chung về Hà Nội
 
Đây là cách vào đề thân thuộc nhưng cũng đủ thú vị để bắt đầu câu chuyện về thành phố Hà Nội của bạn. Một số từ vựng mà bạn có thể tham khảo cho phần này bao gồm:
 
capital (n): thủ đô
famous (a): nổi tiếng
popular (a): được yêu thích
1000-year history: 1000 năm lịch sử
special (a): đặc biệt
one-of-a-kind: độc nhất vô nhị
best known for: được biết đến nhiều nhất với…
peaceful (a): thanh bình, yên bình
City for Peace: Thành phố vì Hòa bình
both…and…: vừa…vừa… / cả…cả…
Hướng dẫn viết bài văn bằng tiếng Anh về Hà Nội
 
1.2. Thân bài
 
Thông thường, phần thân bài sẽ bao gồm từ 2 đến 3 luận điểm chính chứng minh, củng cố cho nhận định được đưa ra ở phần mở bài.
 
Lưu ý, các luận điểm phải rõ ràng, mạch lạc để bài viết được logic, tránh lặp lại.
 
Trong phần này, bạn có thể dùng một số liên từ ở dạng liệt kê như: First/Firstly, Second/Secondly, Last/Lastly,… hoặc các liên từ bổ sung như: Moreover, Besides, In addition,… để bài văn thêm mượt mà và trôi chảy.
 
Để thuận lợi trong việc xây dựng dàn ý, Alokiddy gợi ý bạn sử dụng bản đồ tư duy (mind map). Mỗi luận điểm chính cần vạch ra khoảng 2 luận cứ để làm rõ ý. Khi triển khai các luận điểm, hãy cố gắng đưa cảm nhận và suy nghĩ của mình vào bài để tăng tính chân thật, giàu tình cảm hơn, gây thiện cảm cho người đọc. Mấu chốt là hãy biến bài văn của bạn trở thành một câu chuyện có tính gắn kết và được cá nhân hóa.
 
Để ví dụ, chúng tôi xin gợi ý một số ý chính như sau cho phần thân bài của bài văn bằng tiếng Anh về Hà Nội:
 
Ý chính 1
 
There are a lot of famous places in Hanoi, such as Hoan Kiem Lake, the Old Quater, the Temple of Literature and Quoc Tu Giam.
 
Có nhiều địa danh nổi tiếng ở Hà Nội, như Hồ Gươm, Phố cổ, Văn Miếu-Quốc Tử Giám,…
 
Ý chính 2
 
Hanoi is well-known for its good foods. Hanoi’s popular dishes are pho (beef and chicken), bun-thang, bun-cha, com.
 
Hà Nội nổi tiếng với đồ ăn ngon. Những món nổi tiếng của Hà Nội là phở (bò hoặc gà), bún thang, bún chả, cốm,…
 
Ý chính 3
 
Hanoian people are known for their calmness, elegance, friendliness.
 
Người Hà Nội được biết đến với phong thái điềm đạm, thanh lịch và sự thân thiện.
 
Một vài từ vựng bạn có thể sử dụng trong phần này:
 
old/ancient (a): cổ xưa
big temples and pagodas: những đền và chùa lớn
cozy (a): ấm cúng
comfortable (a): thoải mái
crowded (a): đông đúc
delicious (a): ngon miệng
one-dish restaurant: quán ăn chỉ phục vụ một món
street foods: đồ ăn đường phố
 
1.3. Kết bài
 
Đây là phần cuối của một bài văn như chúng ta đều biết. Thông thường, phần này sẽ khẳng định lại một lần nữa nhận định ở đầu bài. Để làm điều này, có một số liên từ thường được sử dụng để các câu văn mượt mà như: In conclusion, To sum up, In general,…
 
Dĩ nhiên, bạn hoàn toàn có thể bổ sung thêm những ý kiến, cảm xúc, suy nghĩ của bản thân vào phần này.
 
2. Bài mẫu
 
 
Để các bạn có cái nhìn rõ ràng hơn và có thêm ví dụ tham khảo, hãy nghía qua bài văn viết về Hà Nội dưới đây của một học viên Alokiddy nhé.
 
I’m sure that you will never forget if you have a chance to visit Hanoi. It is not only known as the capital of Vietnam but also very famous with many great places, food as well as the Hanoi people.
 
The quintessential Hanoi neighborhood and the oldest area in town, the Old Quarter is a maze of streets dating back to the 13th century. The Old Quarter’s Communal Houses were set up by guilds as small temples to honor a local god – the Bach Ma, or White Horse, who represents the city itself. Another sightseeing highlight is the Temple of Literature — a sanctuary of Confucianism and Vietnam’s seat of learning for almost a thousand years.
 
Hanoi is the best place to experience traditional Vietnamese arts such as opera, theater, and water puppetry shows that feature traditional music and depict Vietnamese folklore and myths. The city also has a variety of pleasant little watering holes. For a vivid taste of local street life, Hanoi style, pull up a little plastic squat stool on a street corner or in one of the many cozy, open-air bars serving the local brew bia-hoi.
 
It’s hard to have a bad meal in Hanoi. Hanoi’s finest local food is served at small, one-dish restaurants, usually just open-air joints at street-side, where you might wonder why a line is snaking out the door. The ubiquitous pho — noodle soup served with slices of beef or chicken, fresh bean sprouts and condiments — can be found anywhere. And don’t miss cha ca, Hanoi’s famed spicy fish fry-up.
 
Dozens of small, serene lakes dotted about Hanoi offer transport to tranquility amid the city bustle. In the morning, the circumference walkway encircling Hoan Kiem Lake becomes a training camp, with locals working up a sweat performing tai chi or calisthenics. Otherwise, walking is the best way to tour the winding passages of the Old Quarter. More intrepid souls bike around town to beat the chaotic traffic — most hotels have a cycle to rent.
 
Bản dịch
 
Nếu có cơ hội đến thăm Hà Nội một lần, mình chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ quên được nơi đây. Hà Nội không chỉ được biết đến là thủ đô của Việt Nam mà còn rất nổi tiếng với nhiều địa điểm, món ăn tuyệt vời và cả người Hà Nội.
 
Khu phố cổ Hà Nội tinh túy, lâu đời nhất trong thành phố, giống như một mê cung của những con đường có từ thế kỷ 13. Những ngôi nhà nằm trên cùng một đường của khu phố cổ sẽ tạo thành một phường/ xã và được đặt tên để tôn vinh một vị thần địa phương – Bạch Mã, người đại diện cho chính thành phố. Một điểm tham quan khác là Văn Miếu Quốc Tử Giám – một thánh đường của Nho giáo và chỗ ngồi học tiếng Việt trong gần một ngàn năm.
 
Hà Nội là nơi tốt nhất để trải nghiệm nghệ thuật truyền thống Việt Nam như opera, nhà hát và múa rối nước. Đây là những nơi bạn có thể thưởng thức âm nhạc truyền thống và văn hóa dân gian của Việt Nam. Thành phố cũng có các đài phun nước đẹp mắt. Để có hương vị sống động của cuộc sống đường phố địa phương, phong cách Hà Nội, hãy dựa mình trên một chiếc ghế đẩu nhỏ ở một góc phố hoặc trong một trong nhiều quán bar ngoài trời ấm cúng phục vụ bia địa phương.
 
Những món ăn ngon ở Hà Nội thì chẳng bao giờ thiếu. Các món ăn địa phương ngon nhất của Hà Nội được phục vụ tại các nhà hàng nhỏ, một món ăn, thường chỉ là các món ăn ngoài trời ở bên đường, nơi bạn có thể tự hỏi tại sao bên đường kia lại đông đúc như vậy. Phở là món ăn phổ biến, ăn kèm với lát thịt bò hoặc thịt gà, giá đỗ tươi và gia vị. Bạn có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu. Và đừng bỏ lỡ chả cá, món cá chiên cay nổi tiếng của Hà Nội.
 
Hàng chục hồ nhỏ, thanh bình rải rác trên Hà Nội là nơi yên tĩnh giữa thành phố nhộn nhịp này. Vào buổi sáng, con đường quanh hồ Hoàn Kiếm trở thành một trại huấn luyện, bởi cứ tờ mờ sáng người dân tụ tập thành các nhóm cùng nhau tập thể dục. Nếu không, đi bộ là cách tốt nhất để tham quan các lối đi quanh co của khu phố cổ. Những con người gan dạ hơn đạp xe quanh thị trấn để đánh bại giao thông hỗn loạn – hầu hết các khách sạn đều có chu kỳ cho thuê.
 
TIN LIÊN QUAN

15 cách chuyển động từ sang danh từ trong tiếng Anh sau đây sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình học tiếng Anh cho trẻ em. Đặc biệt là trẻ em lớp 4, 5 sẽ là một tiền đề để con học tiếng Anh trung học cơ sở tốt. 

Xem thêm

Ngày nay nhu cầu cho trẻ học tiếng Anh từ sớm đang được rất nhiều phụ huynh quan tâm.Tuy nhiên để chọn cho con phương pháp học tiếng Anh hiệu quả phụ thuộc nhiều vào tính cách và sở thích của trẻ. Để khơi dậy niềm yêu thích học tiếng Anh, áp dụng phương pháp tự học tiếng Anh tại nhà là rất cần thiết. Cùng Alokiddy tìm hiểu bí quyết giúp con tự học tiếng Anh nhé!
 

Xem thêm

Ngày càng nhiều bậc phụ huynh muốn con học tiếng Anh từ nhỏ với mong muốn con trở thành công dân toàn cầu. Vậy cha mẹ cần làm gì để giúp con học tiếng Anh tại nhà? Dưới đây là top 3 lời khuyên hữu ích đến từ các chuyên gia giáo dục của Alokiddy gợi ý cho các bậc phụ huynh
 

Xem thêm

Trong bài viết này, Alokiddy sẽ cùng các bạn học sinh học một số các mẫu câu hỏi – trả lời đơn giản về chủ đề Gia Đình, một trong số các chủ đề rất quen thuộc, phổ biến và có thể gặp khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày.

Xem thêm

Đặc điểm phân biệt những con người đến từ các quốc gia khác nhau chủ yếu đến từ điểm khác nhau về màu da và khuôn mặt. Mỗi một vùng đất, một quốc gia sẽ có những đặc điểm về khuôn mặt và các bộ phận trên khuôn mặt riêng biệt và khác nhau. Vậy nên, trong bài viết này, Alokiddy muốn gửi đến các bạn trọn bộ từ vựng tiếng Anh miêu tả khuôn mặt một cách đầy đủ nhất!

Xem thêm

Là thành phố nghìn tuổi sở hữu nhiều nét đẹp đa dạng, độc đáo và chiều sâu văn hóa, Hà Nội luôn được coi là chủ đề “đắt giá” cho nhiều đề văn, không chỉ bằng tiếng Việt mà còn bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, để viết một bài văn hay bằng tiếng Anh về Hà Nội có vẻ như không dễ dàng, bởi những giá trị tinh tế của Hà Nội đòi hỏi một vốn từ tương đối rộng và trải dài nhiều mảng. Với những hướng dẫn chi tiết trong bài dưới đây, hãy cùng Alokiddy xây dựng cho mình một bài văn hay về Hà Nội bằng tiếng Anh nhé!

Xem thêm

Bài tập về cấu trúc ENOUGH được Alokiddy tổng hợp và gửi đến bạn với mục đích giúp bạn ôn tập lại các kiến thức đã học về cấu trúc enough, từ đó, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ và lo bị mất điểm các câu hỏi về chủ đề này trong bài thi tiếng Anh của mình. Giờ hãy cùng bắt tay vào làm một số bài tập sau nhé!

Xem thêm

Alokiddy xin gửi tới các bậc phụ huynh, quý thầy cô, và các em học sinh bài tập ôn tập về ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh lớp 5 kèm đáp án chi tiết bên dưới, nhằm giúp các em học sinh có cơ hội được thực hành và khắc sâu kiến thức đã học.
 

Xem thêm

Ở cấp tiểu học, khi các bé mới chập chững những bài học vỡ lòng về tiếng Anh, việc nắm vững những kiến thức ngữ pháp nền tảng là vô cùng quan trọng. Đó sẽ là bàn đạp vững chắc giúp con tự tin hơn trên các chặng đường học tiếng Anh sau này. 
 

Xem thêm

Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alokiddy

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội