Phương pháp dạy kỹ năng nghe cho trẻ

Chuyên mục: Tiếng Anh Mẫu Giáo 05/06/2021
77014 views

Kỹ năng nghe trong tiếng Anh là một trong những kỹ năng khó đối với người học, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vì vậy, chúng ta luôn cần những phương pháp học tiếng Anh thực sự phù hợp để có thể giúp trẻ học tốt kỹ năng này. Dưới đây là những chia sẻ từ các chuyên gia, hi vọng có thể giúp các giáo viên và phụ huynh cải thiện kỹ năng nghe cho bé.
 

 
Bản chất của việc lắng nghe
 
 
Lắng nghe là một hoạt động chủ động chứ không phải một hoạt động thụ động. Chính vì lắng nghe là một sự tham gia chủ động, nên khi chúng ta lắng nghe, tâm trí của chúng ta luôn tích cực để hiểu được ý nghĩa của ngôn từ.
 
Theo chuyên gia Krashen: "Chúng ta tiếp nhận ngôn ngữ khi chúng ta hiểu những gì mọi người nói và khi chúng ta hiểu những gì chúng ta đọc nghĩa là chúng ta đang nắm bắt được các thông điệp". Quá trình tiếp thu ngoại ngữ của mỗi cá nhân phụ thuộc rất nhiều từ "nguồn đầu vào" chứa các khía cạnh của ngôn ngữ đó, những điều mà có thể người đọc chưa thể nắm bắt được ngay nhưng dần dần sẽ sẵn sàng để thâu tóm được. Điều này ngụ ý về tầm quan trọng của việc đảm bảo các giáo trình ngôn ngữ giảng dạy phải phù hợp với trình độ của người học, nghĩa là giáo viên phải hiểu khả năng của người học.
 
Ông chỉ ra rằng: Quá trình tiếp nhận một ngôn ngữ sẽ đạt được hiệu quả cao khi mức độ lo lắng của người học ở mức thấp và thay vào đó là sự tự tin được tăng lên. Nghĩa là giáo viên phải đảm bảo luôn giữ cho không khí lớp học được vui vẻ, thoải mái để người học không bị căng thẳng hay rơi vào trạng thái sợ hãi.
 
Tại sao chúng ta cần phải phát triển kỹ năng nghe?
 
"Nếu ai đó đưa cho bạn một lời nhắn hoặc ý kiến, dĩ nhiên bạn phải hiểu được nó trước khi có thể phản hồi lại." - Brewster, Ellis, Girard.
 
Các giáo viên cần lựa chọn cẩn thận các mục tiêu bài học và tài liệu học tập để rèn luyện kỹ năng nghe cho trẻ. Các tài liệu, giáo trình này cần phải có ý nghĩa thực tiễn đối với trẻ. Lắng nghe là một quá trình chủ động. Brewster, Ellis và Girard cảnh báo rằng việc yêu cầu trẻ em "lắng nghe và ghi nhớ" có thể khiến chúng lo lắng, gây căng thẳng cho trí nhớ và có xu hướng không phát triển kỹ năng tiếng Anh. Giáo viên sẽ hỗ trợ sự hiểu biết của trẻ hiệu quả hơn nếu học sử dụng các hoạt động hướng sự chú ý của trẻ đến các nội dung cụ thể hơn trong khi nói.
 
Wells, một giáo viên tiếng Anh, chỉ ra rằng quá trình học của trẻ em phụ thuộc vào sự liên kết giữa những gì chúng biết và những gì chúng nghe hiểu. Động lực để học ngoại ngữ của trẻ là để có thể giao tiếp và sử dụng tất cả những gì trẻ đã tiếp thu để tương tác với người khác về nhu cầu và sở thích của trẻ.
 
Một số cân nhắc về việc dạy kỹ năng nghe cho trẻ:
 
 
- Hãy để trẻ tự tin. Chúng ta không nên mong đợi trẻ hiểu tất cả mọi từ vựng.
 
- Giải thích tại sao trẻ phải học nghe. Hãy đảm bảo rằng trẻ nhận thức được lý do tại sao chúng cần lắng nghe, ý chính hoặc mục đích của từng hoạt động là gì.
 
- Giúp trẻ phát triển các chiến lược cụ thể để lắng nghe.
 
- Cụ thể hóa việc nghe. Chia việc nghe thành ba giai đoạn trước - trong - sau khi nghe và có các hoạt động cho từng giai đoạn.
 
- Việc nghe không nhất thiết phải phụ thuộc vào một băng cassette hoặc tài liệu đã được ghi sẵn. Học sinh nghe nhiều nhất khi nói chuyện với giáo viên.
 
Một số cách để giúp việc học nghe trở nên dễ dàng hơn:
 
- Sử dụng các câu ngắn gọn và đơn giản về mặt ngữ pháp
 
- Sử dụng ngữ điệu cường điệu để thu hút sự chú ý của trẻ
 
- Nhấn mạnh từ khóa
 
- Giới hạn các chủ đề trong phạm vi những gì quen thuộc với trẻ
 
- Nhắc lại và diễn giải một cách thường xuyên
 
Kết luận
 
Lắng nghe là một quá trình chủ động và tích cực làm việc của trí não. Do đó, nhiệm vụ của các giáo viên là phải đảm bảo rằng các tài liệu học tập được sử dụng nằm trong phạm vi nhận thức của học sinh và các em có thể lĩnh hội được. Học nghe là một kỹ năng khó và có thể rất căng thẳng, vì vậy, để tối đa hóa tiềm năng tiếp thu ngôn ngữ, các giáo viên cần đảm bảo trẻ không bị áp lực trong quá trình học.
TIN LIÊN QUAN

Làm thế nào để trẻ cảm thấy hứng thú khi học tiếng Anh thiếu nhi tại nhà? đây là câu hỏi khiến không ít ba mẹ lo lắng. Dưới đây là mười lời khuyên hữu ích giúp các bậc phụ huynh trả lời được câu hỏi này, mời các bạn cùng khám phá.
 

Xem thêm

Cùng Alokiddy tìm hiểu 8 cách để giúp con bạn học tốt tiếng Anh nhé!!!

Xem thêm

Một cuộc cách mạng thầm lặng đã diễn ra ở các trường tiểu học tại Anh khi học ngoại ngữ là bắt buộc đối với tất cả trẻ em từ 7 đến 11 tuổi. Teresa Tinsley và Kathryn Board là tác giả của bài nghiên cứu "Xu hướng ngôn ngữ", sẽ xem xét và bày tỏ quan điểm về những tác động của sự thay đổi này.
 

Xem thêm

Từ lâu, việc học thông qua âm nhạc trở thành lựa chọn của phần lớn những người học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng. Học với âm nhạc không chỉ tạo sự thư giãn trong buổi học mà vẫn đảm bảo nâng cao kỹ năng ngoại ngữ, đặc biệt là với trẻ em.

Xem thêm

Chúng ta thường không có xu hướng để trẻ tự học tiếng Anh, dù điều đó có thể giúp trẻ cải thiện sự lưu loát khi sử dụng tiếng Anh. Bài viết dưới đây sẽ giúp phụ huynh xóa bỏ một số hiểu lầm và tư vấn cách tốt nhất để lồng ghép việc vui chơi vào chương trình giảng dạy tiếng Anh thiếu nhi cho trẻ nhỏ.
 

Xem thêm

Việc xây dựng các cách thức học tập mới lạ sẽ giúp quá trình học tiếng Anh mẫu giáo của trẻ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, trong đó có thể kể đến học tiếng Anh qua hình ảnh, qua video, học tiếng Anh qua phim hoạt hình, … Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp 6 bộ phim hoạt hình  dạy tiếng Anh mẫu giáo tốt nhất. 
 

Xem thêm

Đối với các bé mẫu giáo và tiểu học đang trong giai đoạn đầu tiên tiếp xúc với tiếng Anh, khơi gợi được niềm hứng khởi và đam mê đối với việc học tiếng Anh là hết sức quan trọng. Thay vì chỉ tập trung vào những giáo trình thông thường, học tiếng anh qua những câu chuyện đáng yêu là một ý tưởng không tồi giúp bổ trợ kiến thức cũng như bồi dưỡng cảm xúc cho bé. Trong bài viết lần này, Alokiddy xin chia sẻ cách học tiếng Anh qua truyện cho bé để các bậc phụ huynh có thể áp dụng trong quá trình đồng hà

Xem thêm

Vui chơi sẽ giúp ích cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, các trò chơi còn tạo ra môi trường thoải mái, trẻ có thể thực hành các từ vựng tiếng Anh mới và tự do thể hiện bản thân. Tham gia các hoạt động vui chơi sáng tạo là một cách hiệu quả để phát triển việc học tiếng Anh thiếu nhi. Dưới đây là một số trò chơi dành cho các bé mà bạn có thể tham khảo. 

Xem thêm

Đối với trẻ mẫu giáo, các bé mới chập chững những bước đầu tiên làm quen với tiếng Anh, viện làm sao để chọn được một giáo trình tiếng Anh phù hợp cho con em mình là việc khiến nhiều bậc phụ huynh đau đầu. Trong bài viết lần này, Alokiddy sẽ đem đến cho bạn những tiêu chí cũng như gợi ý hữu ích về việc chọn sách tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo.

Xem thêm

Kỹ năng nghe trong tiếng Anh là một trong những kỹ năng khó đối với người học, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vì vậy, chúng ta luôn cần những phương pháp học tiếng Anh thực sự phù hợp để có thể giúp trẻ học tốt kỹ năng này. Dưới đây là những chia sẻ từ các chuyên gia, hi vọng có thể giúp các giáo viên và phụ huynh cải thiện kỹ năng nghe cho bé.
 

Xem thêm

Độ tuổi từ 3- 5 tuổi được đánh giá là độ tuổi thích hợp nhất cho việc học ngoại ngữ. Vì vậy, để trẻ em ở độ tuổi này làm quen, tiếp xúc với tiếng Anh là điều mà các bậc phụ huynh nên làm. Tuy nhiên, chúng ta cần áp dụng phương pháp dạy học tiếng anh trẻ em nào hiệu quả nhất? Hãy cùng Alokiddy tìm hiểu Top 5 phương pháp sau đây.

Xem thêm

Ngày nay, việc cha mẹ cho con trẻ tiếp xúc với tiếng Anh từ giai đoạn sớm đã không còn là điều hiếm thấy. Tuy nhiên, việc hướng dẫn trẻ học tiếng Anh hiệu quả không phải dễ dàng đặc biệt là trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo. Bài viết dưới đây của ALokiddy sẽ giúp phụ huynh xây dựng lộ trình dạy tiếng Anh mẫu giáo cho trẻ theo từng giai đoạn một cách khoa học nhất.

Xem thêm

Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alokiddy

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội