10 sai lầm của cha mẹ khi dạy con học tiếng Anh

Chuyên mục: Tiếng Anh Mẫu Giáo 16/12/2020
1757 views

Có bao giờ ba mẹ tự hỏi bản thân mình đã dạy tiếng Anh cho con đúng cách và đúng thời điểm hay chưa? Cùng AloKiddy tìm hiểu ngay 10 quan điểm sai lầm của ba mẹ khi cho con học tiếng anh nhé!!!
 

 
1. Cho trẻ học Tiếng Anh quá muộn
Có một vấn đề đáng quan ngại mà đại đa số ba mẹ Việt đang mắc phải đó là lo ngại việc cho con mình học tiếng Anh sớm. Bởi ba mẹ nghĩ rằng việc học song ngữ từ sớm sẽ làm trẻ bị loạn và gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa các ngôn ngữ.
Nhưng thực tế không phải vậy. Theo các nghiên cứu mới đây của British Council (BC - Hội đồng Anh), ba mẹ nên cho con tiếp xúc sớm với tiếng Anh, hoặc các ngôn ngữ khác từ cấp mầm non (6-7 tuổi). Bởi đây là thời điểm vàng để trẻ học thêm ngôn ngữ, cũng như phát triển tư duy của mình.
Nếu ba mẹ cho trẻ học tiếng Anh quá muộn (sau 15 tuổi) sẽ gián tiếp làm hạn chế khả năng phát âm, tiếp thu ngôn ngữ và từ vựng của trẻ. Càng gây khó khăn cho việc sử dụng ngoại ngữ của trẻ sau này.
 
2. Cho trẻ học tiếng Anh không thường xuyên
Để thành thạo một ngôn ngữ, trẻ cần rất nhiều thời gian, cũng như khôn gian để học hỏi cũng như luyện tập.
Với tiếng Anh cũng vậy. Trẻ cần tiếp xúc với tiếng Anh một cách thường xuyên và liên tục. Cũng như tránh ép con học một thời gian, ví dụ trong Hè, rồi cả năm lại không động đến tiếng Anh. Điều này sẽ làm kiến thức tiếng Anh của trẻ nhanh chóng bị rơi rụng.
Bên cạnh đó, trẻ cũng không hình thành được kỹ năng phản xạ, cùng tư duy ngoại ngữ của mình.
 
 
3. Phương pháp dạy cứng nhắc - Phó mặc cho nhà trường, thầy cô
Có một thực tế đáng buồn là nhiều ba mẹ Việt không có kiến thức hoặc không có khả năng để dạy tiếng Anh cho con. Chính vì thế, ba mẹ thường để con mình "Tự bơi" và phó mặc cho thầy cô hoặc nhà trường. Đồng thời, cho rằng cứ phải ngồi vào bàn với sách vở mới là học.
Tuy nhiên, điều này đôi khi lại khiến phản tác dụng, bởi không ai thích ép buộc cả. Hãy để trẻ tiếp xúc với thứ ngôn ngữ mới này qua nhiều phương tiện khác. Đặc điểm lứa tuổi này là thích nói về bản thân, gia đình, thích những cuốn sách nhiều tranh vẽ, màu sắc, thích làm thủ công, vẽ, thích nghe hát và hát để gây chú ý của mọi người, thích ăn quà, vui chơi và được nghe đọc sách truyện.
Cho nên, bố mẹ nên tận dụng điều này để lựa chọn phương pháp học tiếng Anh phù hợp cho trẻ. Giúp trẻ học tiếng Anh vui vẻ và thoải mái hơn nhé.
 
4. Quá tập trung vào ngữ pháp
Đa phần việc học tiếng Anh trên trường của trẻ tập trung vào việc nhớ và vận dụng ngữ pháp một cách có hệ thống. Chính vì thế, nhiều ba mẹ chỉ chăm chăm vào việc dạy ngữ pháp cho trẻ với hy vọng sẽ giúp trẻ đạt điểm cao trong các bài thi.
Thế nhưng, đây là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn cho trẻ. Bởi khi mới tiếp xúc tiếng Anh, ba mẹ không nên ép trẻ phải thật chính xác về mặt ngữ pháp. Hãy để trẻ học ngữ pháp bằng trực quan hay bằng cách lắng nghe nhiều cấu trúc ngữ pháp.
Dần dần trẻ sẽ sử dụng chính xác ngữ pháp chính xác một cách tự nhiên nhất.
 
5. Dịch nghĩa từng từ
Một trong những lỗi cơ bản mà phụ huynh hay gặp phải nữa là quá chú tâm vào việc dịch nghĩa của từng từ ra tiếng Việt cho con. Điều này sẽ làm hạn chế khả năng tư duy và nhận thức bằng tiếng Anh của trẻ.
Do đó, thay vì việc dịch từng từ kiểu: “Holiday là Kỳ nghỉ, Hello là Xin chào” và khiến trẻ học vẹt thì ba mẹ hãy để trẻ tự hiểu chúng bằng khái niệm nhé.
 
 
6. Xây dựng cho trẻ những từ vựng xa vời
Nhiều ba mẹ muốn con mình học thật giỏi tiếng Anh nên bắt đầu với những từ vựng khó, thâm chỉ là mang tính chuyên ngành. Nhưng điều này chỉ khiến trẻ nhanh chán và khọc không hiệu quả.
Vì vậy khi dạy con tiếng Anh, phụ huynh nên chọn những từ đơn giản, gắn với sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Cách này sẽ giúp trẻ ghi nhớ rất nhanh và làm giàu vốn từ tiếng Anh của trẻ một cách hiệu quả.
 
7. Phát âm chưa chuẩn
Một thực trạng đáng ái ngại nữa mà nhiều ba mẹ và thầy cô tại trường hay mắc phải, đó chính là họ thường phát âm chưa chuẩn, đọc sai và phát âm sai.
Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ. Cũng như một khi đã sai thì sẽ rất khó sửa, trẻ sẽ lặp lại cái sai ý rất nhiều lần và sẽ rất khó để phát âm đúng chuẩn.
Chính vì vậy, các phụ huynh nên cho trẻ có cơ hội tiếp xúc với nguồn tiếng Anh chuẩn quốc tế. Bằng cách mua những bộ tài liệu học tiếng Anh cho trẻ tại nhà. Qua đó, trẻ sẽ học được cách phát âm chính xác, tránh được lỗi phát âm "bừa" mà nhiều phụ huynh, cùng thầy cô hay mắc.
 
8. Không luyện kỹ năng nói
Thực tế cho thấy, kỹ năng nói (Speaking) khá dễ học và bắt chước trong học ngoại ngữ. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh lại luôn quá coi trọng ngữ pháp và việc nói làm sao cho khỏi sai để không bị cười. Kết quả là trẻ ấp úng và không dám giao tiếp.
Vì vậy, để tránh cho con không gặp vấp phải điểm yếu này, ba mẹ nên tích cực khuyến khích con nói. Rèn cho con phát âm chuẩn ngay từ nhỏ. Nếu con nói sai ngữ pháp, cha mẹ cũng đừng quá gay gắt, hãy nhẹ nhàng sửa cho trẻ dần dần.
 
 
9. Quá chú trọng sửa lỗi sai
Sợ sai là điều tối kỵ trong giao tiếp và đặc biệt là trong việc học một ngôn ngữ mới. Nếu ba mẹ cứ tập trung vào lỗi sai của con, trẻ sẽ không tự tin khi nói chuyện bằng tiếng Anh. Dần dần trẻ sẽ hình thành tâm lý sợ học ngoại ngữ.
Và ảnh hưởng đến việc học tiếng Anh sau này của trẻ. Chính vì thế, ba mẹ nên từ từ sửa lỗi cho con. Đồng thời, không nên quá gay gắt mỗi khi con mắc lỗi sai để con không cảm thấy sợ và tự tin hơn mỗi khi nói tiếng Anh.
 
10. Thiếu kiên nhẫn
Nhiều trường hợp, ba mẹ cho con đi học tiếng Anh thường rất sốt ruột muốn biết hôm nay con đã biết được từ gì, nói được câu gì, vô hình chung tạo ra sức ép, áp lực khiến trẻ mất đi hứng thú.
Theo Vanessa Reilly và Sheila M. Ward, tác giả cuốn sách “Những học viên nhỏ tuổi”: “Trẻ em có thể mất một thời gian dài để tiếp nhận một ngôn ngữ trước khi sử dụng nó để nói và viết."
Bởi lẽ đó, việc ép trẻ phải nói hay viết một ngôn ngữ nào đó không phải là một cách tốt vì có thể gây áp lực và căng thẳng cho trẻ. Vì vậy, phụ huynh cần nên kiễn nhẫn giúp đỡ trẻ để trẻ có thể học tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé.
 
Trên đây là những chia sẻ của AloKiddy về 10 sai lầm mà các bậc phụ huynh hay mắc phải khi dạy con học tiếng Anh. Hy vọng các bậc phụ huynh có thể đúc rút được cho mình một số kinh nghiệm hữu ích để cùng bé đồng hành trên con đường học một ngôn ngữ mới. Để tìm hiểu về khóa học tại AloKiddy,  xem tiết  tại đây.
 
TIN LIÊN QUAN

Từ lâu, việc học thông qua âm nhạc trở thành lựa chọn của phần lớn những người học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng. Học với âm nhạc không chỉ tạo sự thư giãn trong buổi học mà vẫn đảm bảo nâng cao kỹ năng ngoại ngữ, đặc biệt là với trẻ em.

Xem thêm

Chúng ta thường không có xu hướng để trẻ tự học tiếng Anh, dù điều đó có thể giúp trẻ cải thiện sự lưu loát khi sử dụng tiếng Anh. Bài viết dưới đây sẽ giúp phụ huynh xóa bỏ một số hiểu lầm và tư vấn cách tốt nhất để lồng ghép việc vui chơi vào chương trình giảng dạy tiếng Anh thiếu nhi cho trẻ nhỏ.
 

Xem thêm

Việc xây dựng các cách thức học tập mới lạ sẽ giúp quá trình học tiếng Anh mẫu giáo của trẻ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, trong đó có thể kể đến học tiếng Anh qua hình ảnh, qua video, học tiếng Anh qua phim hoạt hình, … Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp 6 bộ phim hoạt hình  dạy tiếng Anh mẫu giáo tốt nhất. 
 

Xem thêm

Đối với các bé mẫu giáo và tiểu học đang trong giai đoạn đầu tiên tiếp xúc với tiếng Anh, khơi gợi được niềm hứng khởi và đam mê đối với việc học tiếng Anh là hết sức quan trọng. Thay vì chỉ tập trung vào những giáo trình thông thường, học tiếng anh qua những câu chuyện đáng yêu là một ý tưởng không tồi giúp bổ trợ kiến thức cũng như bồi dưỡng cảm xúc cho bé. Trong bài viết lần này, Alokiddy xin chia sẻ cách học tiếng Anh qua truyện cho bé để các bậc phụ huynh có thể áp dụng trong quá trình đồng hà

Xem thêm

Vui chơi sẽ giúp ích cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, các trò chơi còn tạo ra môi trường thoải mái, trẻ có thể thực hành các từ vựng tiếng Anh mới và tự do thể hiện bản thân. Tham gia các hoạt động vui chơi sáng tạo là một cách hiệu quả để phát triển việc học tiếng Anh thiếu nhi. Dưới đây là một số trò chơi dành cho các bé mà bạn có thể tham khảo. 

Xem thêm

Kỹ năng nghe trong tiếng Anh là một trong những kỹ năng khó đối với người học, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vì vậy, chúng ta luôn cần những phương pháp học tiếng Anh thực sự phù hợp để có thể giúp trẻ học tốt kỹ năng này. Dưới đây là những chia sẻ từ các chuyên gia, hi vọng có thể giúp các giáo viên và phụ huynh cải thiện kỹ năng nghe cho bé.
 

Xem thêm

Đối với trẻ mẫu giáo, các bé mới chập chững những bước đầu tiên làm quen với tiếng Anh, viện làm sao để chọn được một giáo trình tiếng Anh phù hợp cho con em mình là việc khiến nhiều bậc phụ huynh đau đầu. Trong bài viết lần này, Alokiddy sẽ đem đến cho bạn những tiêu chí cũng như gợi ý hữu ích về việc chọn sách tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo.

Xem thêm

Độ tuổi từ 3- 5 tuổi được đánh giá là độ tuổi thích hợp nhất cho việc học ngoại ngữ. Vì vậy, để trẻ em ở độ tuổi này làm quen, tiếp xúc với tiếng Anh là điều mà các bậc phụ huynh nên làm. Tuy nhiên, chúng ta cần áp dụng phương pháp dạy học tiếng anh trẻ em nào hiệu quả nhất? Hãy cùng Alokiddy tìm hiểu Top 5 phương pháp sau đây.

Xem thêm

Ngày nay, việc cha mẹ cho con trẻ tiếp xúc với tiếng Anh từ giai đoạn sớm đã không còn là điều hiếm thấy. Tuy nhiên, việc hướng dẫn trẻ học tiếng Anh hiệu quả không phải dễ dàng đặc biệt là trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo. Bài viết dưới đây của ALokiddy sẽ giúp phụ huynh xây dựng lộ trình dạy tiếng Anh mẫu giáo cho trẻ theo từng giai đoạn một cách khoa học nhất.

Xem thêm

Việc đích thân phụ huynh hướng dẫn và theo dõi quá trình học tiếng Anh cho trẻ tại nhà có rất nhiều lợi ích trực tiếp, nổi bật trong đó là đem lại sự chủ động khi trẻ học tiếng Anh. Vậy làm cách nào để có thể dạy con tại nhà hiệu quả, hãy tham khảo 1 vài bí kíp của Alokiddy nhé!!

Xem thêm

Tiếng Anh giao tiếp là một trong những ngôn ngữ quốc tế được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, chính vì thế ngôn ngữ này vô cùng quan trọng trong cuộc sống mỗi chúng ta. Hiểu được điều đó, nhiều gia đình đã cho các bé học tiếng Anh giao tiếp cơ bản hàng ngày ngay từ khi bước vào mẫu giáo. Dưới đây là một số lưu ý khi cha mẹ dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non, giúp các bậc phụ huynh dạy bé tốt hơn và đạt được hiệu quả cao.

Xem thêm

Đối với các bé mẫu giáo và tiểu học đang trong giai đoạn đầu tiên tiếp xúc với tiếng Anh, khơi gợi được niềm hứng khởi và đam mê đối với việc học tiếng Anh là hết sức quan trọng. Thay vì chỉ tập trung vào những giáo trình thông thường, học tiếng anh qua những câu chuyện đáng yêu là một ý tưởng không tồi giúp bổ trợ kiến thức cũng như bồi dưỡng cảm xúc cho bé. 

Xem thêm
ĐĂNG KÝ !